Chiều nay Chủ Nhật 20/5, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các thông tin nổi bật trên thế giới hôm nay:

Tổng thống Duterte làm ngơ khi Bắc Kinh quân sự hóa Biển Đông

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố ông sẽ không phản kháng dù biết tin quân đội Trung Quốc đã đưa các máy bay ném bom tầm xa tới một sân bay mà họ xây dựng phi pháp ở Biển Đông.

Theo Bloomberg, ông Duterte đặt ra câu hỏi rằng đất nước sẽ ra sao nếu xảy ra chiến tranh trong khu vực. Ông nói về Trung Quốc: “Với máy bay siêu thanh của họ, họ có thể tới Manila trong vòng 7-10 phút”.

Ông Duterte đang đối mặt với những lời chỉ trích về việc ông không hành động khi Trung Quốc đang gia tăng các hoạt động quân sự tại Biển Đông. Thượng nghị sĩ Panfilo Lacson hôm thứ Bảy kêu gọi chính phủ Philippines phản ứng lại hành động quân sự hóa của Trung Quốc, đồng thời nhấn mạnh phán quyết của trọng tài quốc tế năm 2016 đã bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh tại khu vực.

Các bên có tuyên bố chủ quyền tại Biển Đông gồm Việt Nam, Trung Quốc, Philippines, Đài Loan, Malaysia và Brunei.

Duterte
Tổng thống Philippines Duterte (Ảnh: Philstar)

Thượng nghị sỹ Philippines lên án Trung Quốc vì đe dọa chiến tranh hạt nhân

Theo Inquirer, thượng nghị sỹ đối lập Risa Hontiveros của Philippines hôm nay đã kêu gọi nước này xem xét lại mối quan hệ song phương với Trung Quốc và thúc giục chính quyền Duterte lên án mối đe dọa hạt nhân của Trung Quốc tới Liên Hợp Quốc.

Bà tuyên bố: “Khi một quốc gia cướp các hòn đảo của chúng ta, đe dọa chúng ta bằng chiến tranh hạt nhân, thì chúng ta không thể gọi họ là một người bạn”.

Bà thượng nghị sỹ cho rằng việc Trung Quốc đưa máy bay ném bom hạt nhân tới Biển Đông là một động thái hăm dọa “không thể chấp nhận được”. Bà kêu gọi chính phủ đưa ra một nghị quyết tới Đại hội đồng LHQ để lên án hành động đe dọa chiến tranh hạt nhân của Trung Quốc.

Philippines
Thượng nghị sỹ Philippines Risa Hontiveros (Ảnh: wazzuppilipinas.com)

New South Wales thông qua dự luật chống buôn bán nội tạng quốc tế

Thượng viện bang New South Wales của Australia đã thông qua một dự luật Chống nô lệ thời hiện đại năm 2018, đây được coi là một bước đầu tiên nhằm giải quyết những mối quan ngại về hoạt động buôn bán nội tạng quốc tế đang ngày càng trở nên nghiêm trọng.

Theo dự luật này, hoạt động du lịch ghép tạng sẽ bị coi là tội hình sự, nghĩa là những cá nhân quảng cáo hay tìm mua nội tạng từ nước ngoài sẽ bị đưa ra xét xử.

Dự luật được đưa ra khi cộng đồng quốc tế lên án gay gắt hoạt động thu hoạch nội tạng cưỡng bức của chính quyền Trung Quốc đối với những người tập Pháp Luân Công, môn khí công được tự do tập luyện ở Úc và nhiều quốc gia khác nhưng bị đàn áp đẫm máu ở Trung Quốc từ năm 1999 đến nay.

Các nhà điều tra cho biết các nạn nhân bị giết hại để lấy nội tạng cho các ca phẫu thuật phục vụ người nước ngoài tới Trung Quốc ghép tạng, hoặc cho các cá nhân giàu có ở Trung Quốc.

Pháp Luân Công Australia
Các học viên Pháp Luân Công Australia giới thiệu môn tập tại Lễ hội Mind Body Spirit, được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Brisbane ở South Bank, Brisbane, Australia vào ngày 23-25/2/2018 (Ảnh: Minh Huệ)

Triều Tiên tái khẳng định dỡ bỏ bãi thử hạt nhân Punggye-ri 

Triều Tiên hôm nay nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tháo dỡ địa điểm thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri trong tuần này. Trang web tuyên truyền của Triều Tiên mang tên DPRK Today tuyên bố việc chấm dứt hoạt động bãi thử nghiệm này là “một biện pháp rất có ý nghĩa và quan trọng” được Bắc Hàn thực hiện một cách tự nguyện nhằm đạt được phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Bộ thống nhất Hàn Quốc hôm thứ Sáu cho biết Seoul đã cố gắng thông báo danh sách các nhà báo được lựa chọn tham gia sự kiện dỡ bỏ bãi thử nghiệm hạt nhân. Tuy nhiên miền Bắc đã không trả lời, khiến miền Nam và cộng đồng quốc tế hoài nghi không rõ việc tháo dỡ có được thực hiện hay không.

Trước đó, Bình Nhưỡng đã hủy bỏ cuộc họp cấp bộ trưởng với Seould vào hôm thứ Tư, lấy lí do là vì cuộc tập trận quân sự chung của các lực lượng Mỹ – Hàn.

Chủ tịch Tập đoàn LG qua đời vì bệnh não

Chủ tịch Tập đoàn LG của Hàn Quốc, ông Koo Bon-moo, đã qua đời hôm nay sau một năm chiến đấu với bệnh não. Một quan chức của LG cho biết ông Koo đã ra đi thanh thản bên cạnh người thân, hưởng thọ 73 tuổi.

LG cho biết “trở thành chủ tịch thứ ba của LG ở tuổi 50 vào năm 1995, ông Koo đã thành lập ba doanh nghiệp chính – điện tử, hóa chất và viễn thông – dẫn dắt tập đoàn toàn cầu LG, và góp phần thúc đẩy vào khả năng cạnh tranh công nghiệp và phát triển kinh tế quốc gia của Hàn Quốc”. Ông Koo đã điều hành tập đoàn LG trong vòng 23 năm, theo Yonhap.

Chủ tịch Tập đoàn LG của Hàn Quốc, ông Koo Bon-moo
Chủ tịch Tập đoàn LG Koo Bon-moo (Ảnh: Reuters)

Đại Kỷ Nguyên News