Mục Điểm tin thế giới, thứ Bảy (20/3), của DKN xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Thủ tướng Johnson gặp người Hồng Kông. Thủ tướng Anh hôm thứ Sáu (19/3) đã nói chuyện với các gia đình Hồng Kông chuyển đến đất nước của ông bằng thị thực đặc biệt dành cho người nước ngoài. Thông qua phương tiện trực tuyến, ông Johnson và các gia đình đã trao đổi về lý do tại sao họ rời Hồng Kông và những trải nghiệm của họ kể từ khi đến Anh. Cuộc gặp của ông Johson diễn ra đồng thời với cuộc hội đàm cấp cao Mỹ-Trung tại Alaska nới Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh “mối quan tâm sâu sắc” của Washington đối với các hành vi đàn áp dân chủ, nhân quyền của Bắc Kinh ở Hồng Kông [SCMP].

Trung Quốc cấm quân đội sử dụng xe Tesla. Các nguồn tin cho biết hôm thứ Sáu (19/3), quân đội Trung Quốc đã cấm cán bộ và nhân viên sử dụng xe Tesla vì lo ngại loại xe này thu thập thông tin nhạy cảm. Hiện xe của Tesla bị cấm đi vào các cơ sở của Quân đội Trung Quốc và khu phức hợp nhà ở. Các nhà chức trách Trung Quốc cho biết họ đã điều tra hai công ty con của Tesla vào tháng Hai. Các nhà chức trách Trung Quốc đã hỏi phía Tesla về nghi vấn hãng xe này lấy dữ liệu người dùng ra khỏi nước này. Tesla là một công ty của Mỹ chuyên về ô tô điện và linh kiện cho các phương tiện chạy điện. Đây là công ty của tỷ phú Elon Musk, một người rất thân thiết với cựu TT Trump [Nikkei].

Mexico ca ngợi chính sách biên giới của ông Trump. Khi chính quyền Biden đang phải vật lộn với dòng người di cư gia tăng đột biến, các quan chức Mexico đánh giá rằng các chính sách biên giới của cựu Tổng thống Trump đã giúp họ quản lý dòng người di cư lớn qua Trung Mỹ và Mexico vào Hoa Kỳ bất hợp pháp. “Ông Trump đã vũ trang mạnh mẽ cho Mexico trong việc quân sự hóa biên giới, một số quan chức Mexico cho rằng các chính sách nghiêm khắc của ông nhiều khi có thể giúp giảm tải cho họ bằng cách ngăn cản những người di cư cố gắng tiến về biên giới phía bắc [biên giới với Mỹ]”, tờ New York Times đưa tin hôm thứ Năm (18/3) [The Federalist].

Nhiều nhân viên Nhà Trắng bị sa thải. Chính quyền Biden đã đình chỉ hàng chục nhân viên trẻ tuổi đang làm việc cho Tòa Bạch Ốc vì sử dụng cần sa. Tờ Daily Beast hôm thứ Năm (18/3) đưa tin rằng các nhân viên vi phạm bị “đình chỉ, yêu cầu từ chức hoặc bị đưa vào một chương trình làm việc từ xa”. Những nhân viên sử dụng cần sa để giải trí ở một trong 14 tiểu bang nơi cần sa là hợp pháp cũng bị ảnh hưởng bởi chính sách này. Cần sa vẫn là bất hợp pháp theo luật liên bang Mỹ [Western Journal].

Không cần vắc xin, dịch Covid sẽ tự biến mất. Đây là khẳng định của Tiến sĩ Mike Yeadon, cựu trưởng nhóm các nhà khoa học của công ty dược phẩm Pfizer. Trong một bài báo ông Yeadon viết: “Hoàn toàn không cần đến vắc xin để dập tắt đại dịch. Tôi chưa bao giờ đi nghe những thảo luận vô bổ về vắc-xin [Covid]. Bạn không [cần] tiêm phòng cho những người không có nguy cơ mắc bệnh. Bạn cũng không nên lập kế hoạch tiêm vắc xin cho hàng triệu người khỏe mạnh và phù hợp với loại vắc xin chưa được thử nghiệm rộng rãi trên người” [Lifesite News].

Malaysia trục xuất nhân viên ngoại giao Triều Tiên. Hôm 19/3, Malaysia nói rằng hành động Triều Tiên cắt đứt quan hệ ngoại giao với họ là không thân thiện, không có tính xây dựng và không có lợi cho sự ổn định trong khu vực. Giới chức Malaysia sau đó đã yêu cầu nhân viên ngoại giao của Bình Nhưỡng phải về nước trong vòng 48 giờ đồng hồ. Trước đó, cũng vào ngày 19/3, Triều Tiên đã thông báo việc cắt đứt quan hệ ngoại giao và chỉ trích Malaysia vì một tòa án nước này cho phép dẫn độ công dân Triều Tiên sang Mỹ xét xử [Nikkei].

Thêm nhiều người biểu tình bị bắn chết ở Myanmar. Lực lượng an ninh Myanmar ngày 19/3 đã bắn chết ít nhất 9 người biểu tình trong bối cảnh đàn áp vẫn gia gia tăng sau khi quân đội đảo chính hôm 1/2. Tổng số người thiệt mạng trong nhiều tuần bất ổn ở Myanmar đã tăng lên ít nhất 234 người. Đại sứ các nước phương Tây lên án hành vi bạo lực với người biểu tình Myanmar là “vô đạo đức”, đặc biệt là các hành vi đàn áp người dân ở ở khu công nghiệp Hlaing Tharyar của Yangon, nơi hàng chục người thiệt mạng trong vài ngày sau khi các nhà máy do Trung Quốc sở hữu bị đốt cháy cuối tuần trước [Reuters].

Nga chuẩn bị cho tình huống xấu với Mỹ. Điện Kremlin hôm thứ Sáu (19/3) cho biết Moscow luôn hy vọng điều tốt nhất nhưng chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất khi được hỏi về khả năng xảy ra một cuộc Chiến tranh Lạnh mới giữa Mỹ và Nga. “Về phía Nga, Tổng thống (Vladimir) Putin đã nêu rõ mong muốn là duy trì quan hệ… Nhưng tất nhiên, chúng tôi không thể làm ngơ những bình luận của ông Biden”, phát ngôn viên Dmitry Peskov của Điện Kremlin nói với giới truyền thông hôm 19/3 [Reuters].

Quan chức Mỹ-Trung không dùng bữa tối cùng nhau. Sau một ngày hội họp căng thẳng ở bang Alaska, phái đoàn ngoại giao Mỹ và Trung Quốc đã không ăn tối cùng nhau, một nghi thức thường gặp trong những cuộc họp tương tự. Kênh Truyền thông Trung Quốc CCTV dẫn một nguồn ẩn danh cho biết phái đoàn nước này đã tỏ ra “chân thành” song phía Mỹ đã đưa ra nhiều cáo buộc vô căn cứ. Một quan chức kỳ cựu của Mỹ phản bác lại rằng trong cuộc đàm phán phía Trung Quốc đã không nghiêm túc, “tập trung vào chiêu trò hơn là kết quả thực chất” [SCMP].