Mục Điểm tin thế giới ngày 20/12 xin gửi tới quý độc giả nội dung tóm lược những tin nổi bật trong ngày:

Báo nước ngoài ca ngợi cử chỉ đẹp của Hoa hậu Việt Nam H’hen Nie

Sau khi lọt Top 5 Hoa hậu Hoàn vũ 2018, Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam H’Hen Nie đã quyết định quyên tặng toàn bộ giải thưởng tiền mặt cho các hoạt động cộng đồng, tờ Inquirer đưa tin. 

Tin tức được công bố qua tài khoản Instagram chính thức của Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam hôm thứ Tư, với chú thích: Hoa hậu H’Hen Nie tặng toàn bộ giải thưởng trị giá 1 tỷ đồng cho các hoạt động cộng đồng. Cô muốn thực hiện lời hứa với buôn làng của mình, cung cấp học bổng cho những học sinh nghèo và hoàn thành dự án xã hội thư viện sách “Room To Read” của cô.

H’Hen Nie đã làm nên lịch sử khi trở thành thí sinh đầu tiên của Việt Nam lọt vào Top 5 của cuộc thi sắc đẹp toàn cầu. 

Tờ Inquirer đưa tin về H’Hen Nie hôm 20/12/2018. (Ảnh: Inquirer.net)

Triều Tiên tuyên bố không bao giờ từ bỏ hạt nhân, yêu cầu Mỹ rút bớt 28.500 lính tại Hàn Quốc

Triều Tiên tuyên bố hôm thứ Năm, nước này sẽ không bao giờ đơn phương từ bỏ vũ khí hạt nhân trừ khi Hoa Kỳ loại bỏ “mối đe dọa hạt nhân” của họ trước tiên, làm tăng thêm mối nghi ngại về việc liệu nhà lãnh đạo Kim Jong-un có chịu từ bỏ kho vũ khí mà có lẽ ông ta coi là sự đảm bảo lớn nhất cho sự sống còn của bản thân, theo AP.

Bản tuyên bố thẳng thừng một cách đáng ngạc nhiên về lập trường của Triều Tiên, và có thể làm xáo trộn chính sách ngoại giao giữa Washington, Seoul và Bình Nhưỡng.

Các bình luận từ Triều Tiên cũng có thể được coi là bằng chứng cho những hoài nghi: Kim sẽ không bao giờ tự nguyện từ bỏ kho vũ khí của ông ta. Trong tuyên bố, Triều Tiên yêu cầu Mỹ rút hoặc giảm lượng lớn trong số 28.500 lính Mỹ tại Hàn Quốc, đây sẽ là điểm nhấn chính cho thỏa thuận giải giáp tiềm năng.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un ký kết hiệp ước tại Bình Nhưỡng. (Ảnh: Korea Broadcasting System via AP)

Chỉ 3 ngày, cựu chiến binh Mỹ huy động được 2 triệu USD từ cộng đồng xây tường biên giới Mỹ – Mexico

Chỉ trong 3 ngày, chiến dịch của một cựu chiến binh Mỹ “We The People Will Fund The Wall” (Tạm dịch: Chúng tôi là những người sẽ tài trợ cho bức tường), trên nền tảng gây quỹ cộng đồng “GoFundMe”, đã kiếm được hơn 2 triệu USD từ hơn 34.000 người. Mục tiêu của chiến dịch là huy động được 1 tỷ USD, theo Fox News.

“Nếu 63 triệu người đã bỏ phiếu cho Tổng thống Trump, mỗi người chỉ cần đóng góp 80 USD, chúng tôi có thể xây dựng bức tường. Điều đó tương đương với khoảng 5 tỷ USD, thậm chí nếu chúng ta kiếm được một nửa, điều đó có nghĩa là có nửa bức tường. Chúng ta có thể làm việc này”, theo trang gây quỹ. 

Brian Kolfage, một cựu chiến binh không quân Mỹ đang gây quỹ xây tường biên giới Mỹ – Mexico.

Sri Lanka chỉ định tân nội các, phục chức Thủ tướng, tái bổ nhiệm Bộ trưởng

Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena đã chỉ định một nội các gồm 30 thành viên vào thứ Năm (20/12), vài ngày sau khi ông Ranil Wickremesinghe được phục chức Thủ tướng sau một cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài. Ông Mangala Samaraweera đã được tái bổ nhiệm chức Bộ trưởng tài chính, theo Reuters.

Quốc đảo này đã rơi vào một cuộc khủng hoảng hồi tháng 10, sau khi Tổng thống Sirisena thay thế Thủ tướng Wickremesinghe bằng cựu Tổng thống Mahinda Rajapaksa, nhưng việc thay thế này không được sự ủng hộ của Nghị viện, dẫn tới các cuộc biểu tình và kéo sâu các món nợ của Sri Lanka.

Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena. (Ảnh: PTI)

Gia đình sinh viên Mỹ bị tra tấn tại Triều Tiên kiện yêu cầu bồi thường 1 tỷ USD

Hôm thứ Tư (19/12), tại tòa án liên bang Hoa Kỳ, gia đình Warmbier đã đệ đơn kiện Triều Tiên, yêu cầu chính quyền nước này chịu trách nhiệm trong vụ bắt giữ sinh viên 21 tuổi Otto Warmbier làm con tin, tra tấn và sau đó khiến sinh viên này mất mạng. Cha mẹ của anh Otto, ông bà Fred và Cindy Warmbier có thể yêu cầu Bình Nhưỡng bồi thường hơn 1 tỷ USD.

Chính quyền Tổng thống Trump đã liệt Triều Tiên vào danh sách các nước tài trợ khủng bố hồi tháng 11/2017, điều này có thể khiến cho vụ kiện ‘phi thường’ xảy ra, theo The Washington Post.

Người thân của Otto Warmbier cho hay, anh là sinh viên Đại học Virginia, tới Triều Tiên trong một chương trình du học, và đã không được phép rời khỏi nước này cho tới khi các quan chức Hoa Kỳ được tin anh đã bị hôn mê và yêu cầu thả anh. Anh Otto trở về nhà với chấn thương não nghiêm trọng và qua đời vào tháng 6/2017.

Sinh viên Otto Warmbier đã bị kết án tại Tòa án Tối cao Triều Tiên. (Ảnh: Kyodo/Reuters)

Đại Kỷ Nguyên News

 

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.