Mục Điểm tin thế giới ngày 20/11 xin gửi tới quý độc giả phần tóm lược những tin nổi bật trong ngày.

Philippines trải thảm đỏ chào đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Philippines hôm nay đã trải thảm đỏ chào đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến thăm Manila, mang theo những lời đề nghị về các khoản cho vay và thỏa thuận mới nhằm khai phá tài nguyên dầu khí ở Biển Đông, theo Time.

Thủ đô của Philippines hôm nay đã cho học sinh nghỉ học, hàng ngàn cảnh sát được huy động để bảo vệ chuyến thăm của ông Tập.

Trái với sự tiếp đón nồng hậu của chính quyền, nhân dân Philipines lại không hoan nghênh chủ tịch Trung Quốc đến nước họ. Trước Đại sứ quán Trung Quốc ở Manila có hơn 300 người biểu tình cầm các biểu ngữ phản đối Trung Quốc như “Philippines không phải để bán”, “Không được động vào đất và biển của chúng tôi”.

Theo Rappler, trước khi ông Tập đến Manila, Philippines đã lặng lẽ chuẩn bị một thỏa thuận khung để hai bên cùng nhau khai phá tài nguyên dầu khí ở Biển Đông, nhưng không rõ thỏa thuận này có được ký kết trong dịp ông Tập ở đây hay không.

Philippines, quốc gia đồng minh hàng thập kỷ của Hoa Kỳ, đã chuyển hướng hợp tác sang Trung Quốc, không lâu sau khi Tổng thống Rodrigo Duterte lên nắm quyền vào tháng 6/2016.

Tổng thống Philippine Rodrigo Duterte tiếp đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trước khi ăn tối tại Nhà khách chính phủ Boao hôm 10/4/2018. (Ảnh: Ace Morandante, Presidential Photo)

Tổng thống Trump có thể trao quyền bảo vệ các điểm nhập cư biên giới cho quân đội Mỹ

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump có khả năng sẽ trao quyền cho quân đội Mỹ để bảo vệ các điểm nhập cư dọc biên giới Mỹ – Mexico khỏi nguy cơ tiềm tàng từ những đoàn di dân đang tìm cách vượt biên vào Hoa Kỳ, một quan chức Mỹ cho biết hôm thứ Hai.

Tổng thống Trump đã phản đối cách tiếp cận nước Mỹ giống như một “cuộc xâm lăng” của đoàn di dân “Caravan”, đe doạ an ninh quốc gia nước Mỹ. Ông Trump đã cử hàng ngàn lính Mỹ tới biên giới nhằm bảo vệ khu vực này. Hiện tại, quân đội Mỹ không có quyền bảo vệ những nhân viên của Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ. Thẩm quyền mới có thể được công bố vào thứ Ba.

Giới chức Mỹ đã phải đóng cửa biên giới Mexico vào sớm thứ Hai để thêm rào chắn bê tông và dây thép gai nhằm ngăn cản hàng ngàn người di cư Trung Mỹ đang cố vượt biên, theo Reuters.


Các nhân viên của lực lượng an ninh biên giới Hoa Kỳ tại Cửa khẩu San Ysidro hôm 19/11/2018. (Ảnh: REUTERS/Adrees Latif)

Cố vấn người Trung Quốc của Tổng thống Philippines lọt tầm ngắm điều tra

Một nhà lập pháp Philippines kêu gọi điều tra “bản chất và tầm ảnh hưởng” của Michael Yang, một doanh nhân Trung Quốc được bổ nhiệm làm cố vấn chính phủ cho Tổng thống Rodrigo Duterte, theo SCMP.

Doanh nhân Michael Yang, chủ sở hữu trung tâm mua sắm tại thành phố Davao, người có mối quan hệ mật thiết với cộng đồng Hoa kiều ở Davao, đã được bổ nhiệm làm cố vấn ở Dinh Malacanang.

Vai trò mới của ông Yang trong chính phủ hiện đang được giám sát chặt chẽ hơn, khi Manila ngày càng thân thiết với Bắc Kinh. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có chuyến thăm Manila hôm thứ Ba (20/11) đánh dấu chuyến công du cấp nhà nước đầu tiên kể từ năm 2005.

Theo tờ Rappler, căn cứ vào các hợp đồng họ tìm thấy hồi tháng trước, ông Yang đã làm việc cho Tổng thống Duterte từ tháng Giêng năm nay, như một sự thừa nhận chính thức vai trò của ông này trong chính phủ Philippines. 

Tổng thống Philippines và doanh nhân Trung Quốc (người thứ 2 bên phải ông Duterte) tại Bắc Kinh. (Ảnh: Reuters)

Được Mỹ miễn trừ, Nhật Bản –  Hàn Quốc tiếp tục nhập khẩu dầu Iran

Các nhà máy lọc dầu tại Nhật Bản và Hàn Quốc đang tìm cách tiếp tục nhập khẩu dầu của Iran từ tháng Giêng, sau khi nhận được miễn trừ trừng phạt của Mỹ đối với Tehran. Sự hồi sinh bất ngờ này đã khiến giá dầu thô và khí hoá lỏng giảm xuống mức thấp nhất trong hơn một năm, theo Reuters.

Trong tháng 11, Hoa Kỳ đã miễn trừ lệnh cấm cho 8 quốc gia, cho phép họ tiếp tục nhập khẩu Iran thêm 180 ngày nữa. Nhật Bản và Hàn Quốc nằm trong số 5 nước mua dầu thô và khí hoá lỏng hàng đầu của Iran trước khi có lệnh trừng phạt của Mỹ. Các nhà máy lọc dầu Hàn Quốc dự định sẽ nhập khẩu dầu của Iran ở mức 0 cho đến cuối năm và họ có thể tiếp tục các chuyến hàng vào cuối tháng 1 hoặc đầu tháng 2 và đang đàm phán với Iran để ký hợp đồng mới.

“Họ đang tìm cách để có được mức giá tốt nhất và đang đàm phán với Iran”, Reuters trích dẫn một nguồn thạo tin cho hay.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Iran Hassan Rouhani phát biểu tại Diễn đàn kinh tế thế giới thường niên tại Davos năm 2014. (Ảnh: Reuters)

Ô nhiễm không khí nguy hiểm hơn chiến tranh, và bệnh AIDS

Nguy hiểm hơn hút thuốc lá, chiến tranh và bệnh AIDS, ô nhiễm không khí đang làm giảm tuổi thọ trung bình của thế giới xuống 1,8 năm, trở thành kẻ giết người hàng đầu thế giới, các nhà nghiên cứu cho biết hôm thứ Hai (19/11), theo SCMP.

Các hạt bụi nhỏ xíu mà con người hít vào từ không khí ô nhiễm làm giảm tuổi thọ nhiều hơn cả hút thuốc lá trực tiếp, thứ có thể làm giảm 1,6 năm tuổi thọ, và nguy hiểm hơn các mối đe dọa sức khỏe cộng đồng khác như chiến tranh và HIV / AIDS. 

Chỉ số Chất lượng Sức khỏe Cuộc sống (AQLI) của Đại học Chicago (Mỹ) cho thấy người dân ở nhiều vùng của Ấn Độ, quốc gia đông dân thứ hai thế giới, có thể sống ít hơn 11 năm do mức độ ô nhiễm không khí cao.

(Ảnh: SCMP)

Đại Kỷ Nguyên News

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.