Mục Điểm tin thế giới ngày 20/10 của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Quân đội Mỹ sẽ rời Syria đến phía tây Iraq

Hãng thông tấn AP đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper cho biết, theo kế hoạch hiện tại, tất cả quân đội Mỹ sẽ rời Syria tới miền tây Iraq và tiếp tục chiến dịch truy quét các phiến quân thuộc tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” (IS).

Ông Esper cũng không loại trừ ý tưởng rằng các lực lượng Mỹ sẽ tiến hành các nhiệm vụ chống khủng bố từ Iraq vào Syria. Nhưng những chi tiết đó sẽ được giải quyết theo thời gian.

Ông Esper cho biết ông đã nói chuyện với người đồng cấp Iraq về kế hoạch chuyển hơn 700 binh sĩ rời Syria sang miền tây Iraq.

Tổng thống Indonesia tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 2

Tổng thống Indonesia sẽ tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 2 và cũng là nhiệm kỳ cuối cùng của mình vào Chủ nhật (20/10) cùng với lời cam kết sẽ có những hành động táo bạo hơn, AP đưa tin.

Lễ tuyên thệ có sự chứng kiến của các nghị sỹ cùng lãnh đạo nhiều nước trong khu vực và quốc tế như Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad, Thủ tướng Australia Scott Morrison, Phó Chủ tịch nước Trung Quốc Vương Kỳ Sơn, Phó Chủ tịch nước Việt Nam Đặng Thị Ngọc Thịnh.

“Đây là lần thứ hai… và quan trọng nhất là chúng ta phải hợp tác để đưa Indonesia trở nên thịnh vượng”, ông Wid Widodo nói với các phóng viên trước khi rời Quốc hội. Ông nói thêm rằng, ông đã hoàn thành việc chọn tất cả các thành viên trong Nội các của mình.

Cảnh sát Hồng Kông dùng vũ lực đối phó với người biểu tình

Cảnh sát Hồng Kông đã bắn hơi cay vào người biểu tình ngày Chủ nhật, khi hàng ngàn người tuần hành qua quận Cửu Long, hãng Reuters đưa tin.

Cảnh sát bên trong đồn Tsim Sha Tsui đã bắn vô số hơi cay và dùng loa để kêu gọi người biểu tình ở phía dưới đường giải tán.

Những người biểu tình đã ném bom xăng vào cổng sắt của nhà ga. Sau đó, một xe tải nước của cảnh sát được điều đến phun thuốc nhuộm màu xanh vào đám đông, khiến hàng trăm người phải bỏ chạy.

Thủ tướng Anh gửi thư tới EU yêu cầu trì hoãn Brexit

Thủ tướng Anh Boris Johnson đã gửi một lá thư tới Liên minh châu Âu yêu cầu trì hoãn việc Anh rời khỏi khối mà không có bất kỳ chữ ký hay con dấu nào ở cuối thư, theo Reuters.

Trước đây, ông Johnson nói rằng “thà chết còn hơn là đưa ra yêu cầu gia hạn trước ngày 31/10”. Nhưng ông đang trong tình thế bị ép buộc, bởi một đạo luật được thông qua vào tháng trước.

Đạo luật Benn quy định, Chính phủ Anh phải gửi yêu cầu với EU nhằm lùi thời hạn “ly hôn” đến ngày 31/1/2020 nếu các nhà lập pháp không thông qua thỏa thuận Brexit mà Thủ tướng đệ trình, điều đã thực sự xảy ra ngày 19/10 vừa qua.

Trung Quốc và Úc hoàn thành cuộc tập trận chung

Quân đội Trung Quốc và Úc đã kết thúc cuộc tập trận quân sự chung ở tỉnh đảo Hải Nam, theo Reuters.

Cuộc tập trận được gọi là “Panda-Kangaroo 2019” bắt đầu vào ngày 10/10 và kết thúc vào thứ Bảy (19/10), 10 sĩ quan và binh sĩ từ quân đội của mỗi quốc gia đã tham gia vào cuộc tập trận, tập trung vào việc rèn luyện các kỹ năng quân sự, ý chí và tinh thần đồng đội.

Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh quan hệ Trung Quốc và Úc suy giảm, khi Trung Quốc chính thức bắt giữ nhà văn người Úc gốc Hoa (Yang Hengjun) vào tháng 8 vì nghi ngờ là gián điệp, còn Canberra bày tỏ lo ngại về hành động của Trung Quốc tại Biển Đông, nơi đang có tranh chấp.