Chiều nay, thứ Bảy ngày 20/10, mục Điểm tin thế giới của Đại Kỷ Nguyên News xin gửi tới quý độc giả phần tóm lược những tin nổi bật trong ngày.

Bộ trưởng Mattis: không chấp nhận Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông 

Hôm thứ Sáu (19/10), Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis lên tiếng kêu gọi Nhật Bản và Hàn Quốc cùng chung tay với Mỹ ngăn chặn thế lực muốn độc chiếm các vùng biển, theo Sputnik News.

“Tôi nghĩ rằng tất cả chúng ta hãy cùng chung tay, các đồng minh và đối tác ASEAN, chắc chắn rằng khi chúng ta đoàn kết lại thì sẽ không có một quốc gia nào có thể viết lại các quy tắc quốc tế rồi yêu cầu tất cả các quốc gia lớn và nhỏ khác [phải] tuân theo”, ông nói sau buổi họp với các quan chức Nhật Bản và Hàn Quốc tại Singapore, The Hill đưa tin.

Ông Mattis cũng tuyên bố Mỹ sẽ tiếp tục điều “máy bay, tàu chiến đi lại và hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép, theo nhu cầu lợi ích quốc gia của chúng tôi”, và nói rằng “không thể chấp nhận hành động quân sự hóa [của Trung Quốc] trên Biển Đông hay bất kỳ hành động nào nhằm o ép [các nước] trong khu vực”.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis. (Ảnh: ABC)

Tổng thống Trump nói rằng đảng Dân chủ chỉ tạo ra rắc rối

Hôm thứ Sáu (19/10), Tổng thống Trump đã có bài phát biểu trước những người ủng hộ tại bang Arizona để vận động tranh cử cho các ứng viên nghị sỹ của đảng Cộng Hòa, theo Fox News.

Trong bài phát biểu của mình, ông Trump nhấn mạnh những thành tựu mà chính quyền của ông đã mang lại cho Hoa Kỳ, từ vấn đề ngăn chặn người nhập cư tới tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức kỷ lục.

Để thuyết phục cử tri, ông Trump đã so sánh đảng Dân chủ với đảng Cộng hòa, ông nói, “đảng Dân chủ [chỉ] tạo ra rắc rối, [còn] đảng Cộng hòa tạo ra công ăn việc làm”, và cho rằng đảng Dân chủ không còn đáng tin để giao phó quyền lực. Ông mô tả các đảng viên Dân chủ như một “đám đông bất mãn, tạo ra rắc rối”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một lần phát biểu tại bang Arizona. (Ảnh: Selena Makrides)

Ả Rập Xê Út nói nhà báo Khashoggi chết là do ẩu đả với nhân viên lãnh sự

Hôm thứ Bảy (20/10), Ả Rập Xê Út xác nhận rằng nhà báo Khashoggi đã chết trong lãnh sự quán của nước này ở Thổ Nhĩ kỳ vì tham gia vào một vụ ẩu đả. Hai quan chức tham gia vụ ẩu đả, khiến ông Khashoggi thiệt mạng đã bị cách chức, theo Reuters.

Ả Rập Xê Út đưa ra xác nhận này sau hơn 2 tuần nhà báo Khashoggi mất tích, trong khi các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng họ sở hữu bằng chứng cho thấy vị nhà báo nổi tiếng đã bị giết và phân xác trong lãnh sự quán Ả Rập.

Reuters cho rằng sở dĩ Ả Rập lên tiếng xác nhận sự thật về việc ông Khashoggi thiệt mạng trong lãnh sự quán là do chịu sức ép của phương Tây.

Nhà báo Khashoggi. (Ảnh: Times)

Cử tri Afghanistan đi bỏ phiếu trong không khí lo sợ khủng bố

Ngày 19/10, các cử tri Afghanistan đã tham gia bỏ phiếu trong cuộc bầu cử quốc hội sau khoảng thời gian dài bị trì hoãn. Cuộc bỏ phiếu diễn ra trong không khí nặng nề vì lo sợ Taliban tấn công.

BBC cho hay, có hơn 2.500 ứng viên, với sự tham gia của nhiều phụ nữ, cùng chạy đua vào 250 chỗ ngồi trong nghị viện của Afghanistan.

Có hơn 30% điểm bỏ phiếu đã bị đóng cửa vì lo ngại vấn đề an ninh khi 10 ứng viên nghị sỹ đã bị giết trong cuộc bầu cử.

Trong khi đó, cuộc bỏ phiếu ở tỉnh Kandahar bị dời lại một tuần sau khi một sỹ quan cảnh sát cấp cao ở tỉnh này bị ám sát vào hôm thứ Năm (18/10).

Cử tri Afghanistan trình thẻ căn cước để nhận được phiếu bầu trong một cuộc bầu cử. (Ảnh: Ariana News)

Mỹ – Hàn hoãn tập trận chung để thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên

Ngày 19/10, Mỹ và Hàn Quốc thống nhất dừng cuộc tập trận chung Vigilant Ace vào năm nay, một phần trong nỗ lực thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Dana W. White, nói Mỹ và Hàn Quốc quyết định dừng cuộc tập trận Vigilant Ace (Át chủ bài cẩn trọng) nhằm giúp “tiến trình ngoại giao với Triều Tiên có cơ hội được tiếp diễn”, theo Press TV.

Quyết định trên được đưa ra trong cuộc gặp của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis với người đồng cấp Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo ở Singapore. (Chi tiết)

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis có cuộc họp với người đồng cấp Hàn Quốc và Nhật Bản tại Singapore. (Ảnh: Twitter)

Đại Kỷ Nguyên News