Chiều nay, Chủ nhật ngày 2/9, chuyên mục Điểm tin Thế giới của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả phần tổng hợp những tin nổi bật trong ngày.

Trung Quốc bắt giữ 46 người biểu tình phản đối vấn đề giáo dục

Cảnh sát Trung Quốc hôm Chủ nhật (2/9) cho biết đã bắt giữ 46 người ở thành phố Lạc Dương sau khi những người này tham gia một đoàn biểu tình phản đối các vấn đề trong hệ thống giáo dục, theo Reuters.

Cảnh sát của thành phố Lạc Dương, tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc) cho biết những người bị bắt đã gây rối trật tự công cộng và làm hư hại tài sản của cơ quan hành pháp khi họ tổ chức biểu tình ở bên ngoài đồn cảnh sát.

Phòng Giáo dục Lạc Dương không trả lời các cuộc gọi từ hãng tin Reuters với lý do họ không làm việc vào Chủ nhật.

Một cuộc biểu tình ở thành phố Lạc Dương. (Ảnh: People’s Daily)

Hoa Kỳ thay đổi chỉ huy lực lượng NATO ở Afghanistan

Tướng Austin Miller của quân đội Hoa Kỳ đã nhận sứ mệnh chỉ huy lực lượng NATO ở Afghanistan sau một lễ bàn giao nhiệm vụ vào hôm Chủ nhật (2/9), theo AP.

Tướng Miller tiếp quản nhiệm vụ từ Tướng John Nicholson, người đã đảm nhiệm vị trí này từ hơn 2 năm qua, buổi lễ bàn giao nhiệm vụ có sự tham gia của các quan chức Afghanistan và một số đại sứ thuộc các nước NATO.

Lực lượng quân đội NATO bắt đầu sứ mệnh gìn giữ hòa bình ở Afghanistan từ sau sự kiện 11/9, Hoa Kỳ chính thức rút lực lượng quân đội đồn trú ở quốc gia này từ năm 2014 nhưng vẫn thường xuyên hỗ trợ Kabul kiềm chế những phần tử khủng bố Taliban.

Các binh sỹ Mỹ làm nhiệm vụ ở Afghanistan. (Ảnh: Reactionary Times)

Thâm hụt thương mại lớn với Trung Quốc, châu Phi tìm giải pháp ở Bắc Kinh

Giám đốc điều hành của ngân hàng lớn nhất châu Phi cho biết các nhà lãnh đạo châu lục này sẽ cùng với Trung Quốc tổ chức một hội nghị vào tuần tới, để bàn về việc thu hẹp sự mất cân bằng thương mại của họ với Bắc Kinh, theo AP.

Trung Quốc đã vượt qua châu Âu và Hoa Kỳ để trở thành đối tác thương mại lớn nhất của hầu hết các nước châu Phi. Đa số các nước này đều có thâm hụt thương mại lớn với Bắc Kinh, họ đều giống nhau ở một điểm: xuất khẩu khoáng sản sang Trung Quốc và nhập hàng hóa sản xuất ở quốc gia đông dân nhất thế giới.

Giám đốc điều hành của Ngân hàng Standard Bank Nam Phi, Sim Tshabalala, nói với các phóng viên rằng ông tin rằng sự mất cân bằng thương mại “sẽ chắc chắn được đặt lên bàn nghị sự” của các đại biểu tham dự hội nghị vào tuần tới tại Bắc Kinh.

Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Ghana Akufo. (Ảnh: Taiwan News)

Mỹ sẽ hỗ trợ Đài Loan tham gia Hội đồng Y tế Thế giới

Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ, Alex Azar, cam kết hỗ trợ Đài Loan tham gia Hội đồng Y tế Thế giới (WHA), Bộ trưởng Y tế Đài Loan cho biết thông tin hôm thứ Bảy (1/9), theo Taiwan News.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Bộ trưởng Y tế và Phúc lợi Đài Loan, Trần Thời Trung, nói rằng ông đã gặp Azar ở thủ đô Washington tuần trước để trao đổi ý kiến về vấn đề phòng bệnh và phòng chống thiên tai, cũng như các vấn đề khác liên quan đến sức khỏe cộng đồng. Trong cuộc gặp Bộ trưởng Y tế Hoa Kỳ hứa sẽ hỗ trợ Đài Loan tham gia vào các hoạt động của WHA.

Taiwan News cho hay, trong 2 năm gần đây Trung Quốc đã cản trở Đài Loan tham gia vào các hoạt động của các tổ chức trực thuộc Liên Hợp Quốc, trong đó có WHA.

Bộ trưởng Bộ trưởng Y tế và Phúc lợi Đài Loan, Trần Thời Trung. (Ảnh: Taiwan News)

Máy bay Mỹ thả hàng triệu con cá xuống hồ trên núi

Hàng năm, Cơ quan tài nguyên và động vật hoang dã bang Utah đều thả hàng triệu con cá xuống các hồ nước trên núi của bang nhằm đảm bảo nguồn cá cho người dân địa phương.

Cơ quan tài nguyên và động vật hoang dã bang Utah, Mỹ mới công bố một đoạn video ghi lại cảnh “tiếp tế” cá cho các hồ nước trên núi cuối tháng 8. Đoạn video cho thấy, dòng nước có chứa rất nhiều cá vùng vẫy chảy xuống cùng dòng nước từ phần đuôi của một chiếc máy bay. Khoảng cách từ máy bay đến hồ nước là khoảng 45,72 m, theo trang tin Kyma.

Hoạt động này bắt đầu được triển khai từ năm 1956. Đây là một lựa chọn hiệu quả hơn so với cách mang cá trong thùng lớn và đi bộ đường dài đến các hồ, theo The Kid Should See This. (Chi tiết)

Cá từ phần đuôi máy bay được thả xuống hồ trên núi ở bang Utah, Mỹ. (Ảnh: Weather)

Đại Kỷ Nguyên News

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.