Mục Điểm tin thế giới, thứ Sáu (2/8), của Đại Kỷ Nguyên News có những tin sau:

Tối nay công chức Hồng Kông xuống đường ủng hộ người biểu tình

Hàng ngàn công chức Hồng Kông tập hợp vào tối thứ Sáu (2/8) để ủng hộ người biểu tình yêu cầu bãi bỏ dự luật dẫn độ và kêu gọi chính quyền đặc khu hãy khôi phục lại niềm tin trong dân chúng, theo Reuters. Trong một bức thư ngỏ gửi Trưởng đặc khu Hồng Kông, các công chức đã đề nghị bà Carrie Lam thực hiện 5 yêu cầu: Rút hoàn toàn dự luật dẫn độ, dừng ngay việc gọi những người biểu tình là những kẻ “bạo loạn”, trả tự do cho những người biểu tình bị bắt, thành lập một ủy ban điều tra độc lập; và khởi động lại các cải cách chính trị.

“Hiện tại người dân Hồng Kông đang trên bờ vực suy sụp. Người Hồng Kông luôn cư xử đúng mực và khao khát tự do. Thật đáng tiếc khi chúng ta đã thấy sự áp bức tột độ …”, bức thư viết.

Người biểu tình Hồng Kông.(Ảnh: Reuters)

Cùng ngày, cảnh sát Hồng Kông nói, họ đã bắt giữ 8 người biểu tình với cáo buộc mang theo vũ khí, bao gồm 1 thủ lĩnh của những người tuần hành đòi dân chủ, giới chức đặc khu cho là người này có tư tưởng đòi độc lập cho hòn đảo.

Thái Lan: đánh bom, 4 người bị thương, trong khi diễn ra hội nghị AMM

6 vụ nổ bom đã làm ít nhất 4 người bị thương tại 3 địa điểm ở Bangkok vào thứ Sáu, trong khi thủ đô của Thái Lan đang tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM). Sự kiện quy tụ các nhà ngoại giao hàng đầu đến từ Hoa Kỳ, Trung Quốc và nhiều cường quốc thế giới khác, theo Reuters.

Những vụ nổ đầu tiên được nghe thấy vào khoảng 9 giờ sáng (giờ địa phương) tại hai địa điểm gần trung tâm Bangkok. Sau đó một vụ nổ xảy ra gần tòa nhà chính phủ, phía bắc thủ đô của Thái Lan. Các vụ nổ đều cách khá xa địa điểm diễn ra AMM.

Các cảnh sát đang tác nghiệp sau một vụ nổ nhỏ tại một địa điểm ở Bangkok, Thái Lan, ngày 2/8/2019. (Ảnh: REUTERS / Soe Zeya Tun)

Các nhân viên y tế nói, 4 người bị thương do vụ nổ nhưng không có ai thương tích nặng và đang được chăm sóc tại bệnh viện.

Bắc Kinh phản ứng trước quyết định đánh thuế của Tổng thống Trump

Tổng thống Trump tuyên bố 300 tỷ hàng nhập khẩu Trung Quốc sẽ bị đánh thuế 10% vào đầu tháng tới do Trung Quốc không tích cực trong các cuộc đàm phán mậu dịch – khi Hội nghị các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM) đang diễn ra ở Thái Lan.

Phản ứng với tin tức này, Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị nói với các phóng viên bên lề cuộc họp, rằng việc áp thuế không phải là cách giải quyết các xung đột thương mại giữa Bắc Kinh và Washington.

“Tôi biết thông tin [về thông báo áp thuế của ông Trump]”, ông Vương nói, “Áp thuế quan chắc chắn không phải là một cách hiệu quả để giải quyết các tranh chấp kinh tế và thương mại. Đó không phải là một cách đúng đắn”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh, hôm thứ Sáu nói: “Trung Quốc sẽ phải sử dụng nhiều biện pháp đối phó nếu Mỹ quyết áp thêm thuế lên hàng hóa Trung Quốc. Chúng tôi không muốn thương chiến, nhưng cũng không ngại đối đầu với Mỹ”.

Ông Vương Nghị. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Đang tham gia AMM tại Thái Lan cùng ông Vương, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo bình luận về thông báo tăng thuế của Tổng thống Trump: “Trong nhiều thập kỷ qua, Trung Quốc đã thủ lợi từ quan hệ thương mại. Đây là lúc họ phải dừng lại”.

“Việc Tổng thống Trump đối đầu với hoạt động thương mại không công bằng của Trung Quốc đã khiến họ phải bước ra ánh sáng”, ông Pompeo nói trước các CEO và các cử tọa khác tại một hội nghị ở Bangkok.

Nhật loại Hàn khỏi danh sách hưởng ưu đãi thương mại

Chính phủ của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm thứ Sáu đã chính thức loại Hàn Quốc ra khỏi “danh sách trắng” 27 nước được hưởng ưu đãi thương mại của Tokyo, theo Nikkei.

Quyết định này của chính phủ Abe đưa ra trong bối cảnh quan hệ giữa Nhật-Hàn đang căng thẳng do hai nước mâu thuẫn sâu sắc sau khi không đạt được thỏa thuận về việc bồi thường cho các nạn nhân thời chiến, cũng như trong tranh chấp hòn đảo mà Hàn Quốc gọi là Dokdo, Nhật Bản gọi là Takeshima.

Tổng thống Hàn Moon Jea-in và Thủ tướng Nhât Shinzo Abe. (Ảnh: AP)

Theo quyết định này, bắt đầu từ ngày 28/8, Hàn Quốc sẽ bị tước bỏ các đặc quyền cho phép nước này tiếp cận hàng hóa Nhật Bản mà không phải trải qua các quy trình rườm rà.

Mỹ sẽ thử nghiệm tên lửa hành trình sau khi rút khỏi hiệp ước hạt nhân với Nga

Vào ngày 2/8 Mỹ sẽ chính thức rút khỏi Hiệp ước Hạt nhân Tầm trumg (INF) với Nga và việc phóng loại tên lửa này sẽ được thực hiện từ một bệ phóng di động vài tuần sau đó.

Quan chức Lầu Năm Góc hôm thứ Năm cho biết Hoa Kỳ sẽ phóng thử nghiệm tên lửa hành trình phi hạt nhân tầm bắn xa sau khi Washington rút khỏi INF, theo CNN.

Vào tháng Ba, quân đội Mỹ tuyên bố sẽ thử một tên lửa hành trình có phạm vi sát thương khoảng 1.000 km vào tháng Tám, sau đó sẽ thử nghiệm một tên lửa đạn đạo có tầm bắn từ 3.000-4.000 km vào tháng Mười một.

INF được Mỹ và Liên Xô ký năm 1987, theo hiệp ước này, hai nước sẽ không được phát triển các loại tên lửa hành trình tầm trung. Đầu năm nay, Mỹ tuyên bố rút khỏi INF sau khi cáo buộc Nga phát triển tên lửa 9M729 có tầm bay vi phạm hiệp ước.