Chiều nay, thứ Bảy ngày 2/6, Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những sự kiện nổi bật trên thế giới trong ngày:

Mỹ lên án Trung Quốc đe dọa và ép buộc các nước láng giềng ở Biển Đông

Bô trưởng quốc phòng
Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis lên án Trung Quốc về Biển Đông (Ảnh: Getty)

Những lời bình luận của ông Mattis được đưa ra trong một bài phát biểu tại Diễn đàn Shangri-La, một diễn đàn quốc phòng châu Á thường niên được tổ chức tại Singapore. Trong bài phát biểu, ông Mattis đã đưa ra chiến lược rộng lớn hơn của Hoa Kỳ nhằm đảm bảo một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương “tự do và cởi mở”.

Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) trích lời Bộ trưởng Mattis: “Chính sách của Trung Quốc ở Biển Đông tương phản hoàn toàn với sự cởi mở mà chiến lược của chúng tôi thúc đẩy”.

Ông Mattis cho biết: “Trái ngược với tuyên bố của Trung Quốc, việc lắp đặt các hệ thống vũ khí này gắn bó trực tiếp với việc vận dụng quân sự nhằm mục đích đe dọa và ép buộc”. (Chi tiết)

Hoa Kỳ không đối thoại với Triều Tiên về quân đội Mỹ đóng tại Hàn Quốc

Hoa Kỳ
Hoa Kỳ không đối thoại với Triều Tiên về quân đội Mỹ đóng tại Hàn Quốc. (Ảnh: SCMP)

Ông chủ Lầu Năm Góc hôm thứ Bảy (2/6) đã làm sáng tỏ rằng Hoa Kỳ không đàm phán với Triều Tiên về tương lai của quân đội Mỹ đóng quân trên bán đảo.

Tuy nhiên, phát biểu tại một diễn đàn an ninh tại Singapore, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis, đã để ngỏ khả năng đàm phán với Hàn Quốc về số phận của 28.500 binh lính Hoa Kỳ (USFK) trong trường hợp có những tiến bộ đáng kể về việc giảm bớt những thách thức an ninh trong khu vực, theo Korea Herald.

Vấn đề mở rộng quy mô quân sự của Hoa Kỳ hiện diện tại Hàn Quốc hoặc rút quân là “tùy thuộc vào các cuộc thảo luận” giữa các đồng minh, Bộ trưởng Quốc phòng nhấn mạnh. 

Triều Tiên kêu gọi thực hiện thoả thuận liên Triều mới nhất

Triều Tiên
Triều Tiên kêu gọi thực hiện thoả thuận liên Triều mới nhất. (Ảnh: Yonhap)

Triều Tiên hôm thứ Bảy nhấn mạnh sự cần thiết phải thực hiện các thỏa thuận từ hội nghị thượng đỉnh mới nhất của hai nước trong bất kể hoàn cảnh nào, cả khi các cuộc đàm phán hạt nhân diễn ra thất bại, theo Korea Herald.

Cơ quan Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết: “Việc thực hiện triệt để Tuyên bố Bàn Môn Điếm lịch sử đang trở thành một nhiệm vụ quan trọng để cải thiện quan hệ Bắc-Nam và đạt được hòa bình và thịnh vượng trên bán đảo Triều Tiên”.

Tuyên bố Bàn Môn Điếm là một tuyên bố chung của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, đạt được vào cuối hội nghị thượng đỉnh ngày 27/4 tại làng biên giới giữa hai nước.

Hoa Kỳ phủ quyết dự thảo của Hội đồng Bảo an LHQ về Isarel

Đại sứ
Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc, Nikki Haley. (Ảnh: Reuters)

Hoa Kỳ phủ quyết một dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc do Kuwait soạn thảo hôm thứ Sáu (1/6) nhằm cáo buộc Israel sử dụng vũ lực chống lại dân thường Palestine, theo Reuters. 

Sau đó, nghị quyết thứ hai của Hoa Kỳ giữ nguyên quyền tự vệ của Israel và cáo buộc trách nhiệm của nhóm Hồi giáo thống trị Gaza đối với vấn đề bạo lực trong khu vực.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley cho biết, qua hai nghị quyết cho thấy, các nước sẵn sàng đổ lỗi cho Israel và không muốn đổ lỗi cho Hamas, nhóm Hồi giáo thống trị Gaza.

Đại Kỷ Nguyên News