Mục Điểm tin Thế giới ngày 2/3 xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Mỹ nói Trung Quốc nên ngừng nhận ưu đãi từ WTO

Phái viên của Hoa Kỳ tại Tổ chức thương mại Thế giới (WTO) nói hôm thứ Năm (28/2) rằng Trung Quốc không nên tiếp tục nhận các đặc quyền của WTO vốn được thiết kế để hỗ trợ các quốc gia đang phát triển, theo Nikkei.

“[Vẫn] không có gì đặc biệt hay khác biệt khi một thành viên đã hạ cánh lên phần tối của mặt trăng [ám chỉ đã đạt được những bước phát triển lớn] … [lại vẫn] khăng khăng đòi được đối xử giống như một trong những thành viên nghèo nhất của chúng ta”, ông Dennis Shea, đại sứ Mỹ tại WTO, nói tại trụ sở Geneva.

WTO hiện cho phép các quốc gia tự quyết định xem họ có phải là quốc gia đang phát triển hay không. Mặc dù Trung Quốc là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, họ vẫn cho rằng mình thuộc diện ‘hộ nghèo’ để nhận được cách đối xử “đặc biệt và khác biệt”, được miễn các yêu cầu tự do hóa thương mại nhất định từ WTO.

Trung Quốc cho rằng mình còn là một quốc gia đang phát triển, nhưng Hoa Kỳ lập luận rằng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới thuộc về các quốc gia phát triển. (Ảnh 1, nông dân Trung Quốc của Reuters, ảnh 2, mô hình thăm dò mặt trăng của China Space của News / Reuters)

Mỹ tiếp tục trừng phạt các thành viên của chính phủ Maduro

Hoa Kỳ tiếp tục tăng áp lực lên chính phủ Maduro vào Thứ Sáu (2/3) bằng việc áp các biện pháp trừng phạt đối với 6 quan chức an ninh cấp cao cũng như thu hồi thị thực của hàng chục quan chức cấp cao khác trong chính phủ của quốc gia Nam Mỹ bị nhiều nước trên thế giới tẩy chay, theo VOA.

Chính quyền Trump nói rằng các lệnh trừng phạt là một phản ứng đối với các quan chức quân đội Venezuela, những người cuối tuần trước đã xua quân ngăn chặn các xe hàng viện trợ nhân đạo từ phía Colombia vào nội địa.

videoinfo__video3.dkn.tv||2c3d1cbf1__

Ad will display in 09 seconds

“Chúng tôi đã trừng phạt các thành viên của lực lượng an ninh của Maduro để đáp trả các hành vi bạo lực, [gây ra] những cái chết thương tâm, và sự đối xử một cách phi nhân tính đối với thực phẩm và thuốc men dành cho những người dân Venezuela bị [chính phủ Maduro] bỏ đói”.

Một chiếc xe tải chở hàng viện trợ bị hư hỏng, được nhìn thấy trên cây cầu biên giới Francisco de Paula Santander nối Colombia và Venezuela, sau cuộc đụng độ giữa những người ủng hộ chính phủ Juan Guaido và lực lượng an ninh trung thành với Maduro. (Ảnh: VOA)

Lính Pakistan và Ấn Độ xả súng vào nhau suốt đêm, làm 4 người chết

Bất chấp các phát biểu mang tính xoa dịu tình hình của quan chức cấp cao hai nước, các binh sĩ Ấn Độ và Pakistan một lần nữa lại xả súng vào nhau dọc theo các đồn quân sự trên đường biên giới giữa hai nước ở Kashmir, làm ít nhất 4 thường dân thiệt mạng và 4 người khác bị thương, các quan chức cho biết hôm thứ Bảy (2/3), theo AP.

Lực lượng quân sự của hai bên đã liên tục xả súng và pháo kích trong đêm và chỉ dừng lại tới rạng sáng ngày thứ Bảy, khiến 3 thành viên trong một gia đình người Ấn Độ ở biên giới Kashmir chết vì trúng đạn pháo. Ở phía lãnh thổ Pakistan, một cậu bé cũng đã bị trúng đạn và tử vong.

Xung đột giữa hai nước láng giềng sở hữu vũ khí hạt nhân ở Nam Á bùng lên khi ít tuần trước Ấn Độ tố Pakistan xả súng làm chết 40 lính của họ, và sau đó trả đũa bằng một cuộc tấn công vào một doanh trại của đối phương. Căng thẳng tiếp tục gia tăng trong tuần này khi hai nước dùng máy bay chiến đấu để tấn công đối phương, Pakistan nói rằng đã bắn hạ 2 máy bay phản lực của Ấn Độ, ở chiều ngược lại, Ấn Độ tuyên bố đã bắn hạ một máy bay của Pakistan.

Bản đồ khu vực Kashmir, nơi Ấn Độ và Pakistan đều tuyên bố chủ quyền và tranh chấp dai dẳng suốt nhiều thập kỷ qua. (Ảnh: mclaughlinhistory)

Tổng thống Sudan từ chức chủ tịch đảng cầm quyền

Tổng thống Sudan, Omar al-Bashir, đã từ chức chủ tịch đảng cầm quyền NCP. Đảng này đưa ra thông báo về quyết định của ông Bashir vào cuối ngày thứ Năm (28/2), sau nhiều tuần diễn ra các cuộc biểu tình phản đối ông Bashir với cáo buộc vị tổng thống đương nhiệm là nguyên nhân để xảy ra khủng hoảng kinh tế, theo VOA.

Tổng thống Bashir đã chuyển vai trò lãnh đạo đảng của mình cho phó chủ tịch đảng NCP, Ahmed Harun, cho đến kỳ đại hội tiếp theo của đảng này.

Đảng NCP có số thành viên chiếm đa số trong quốc hội Somali, chủ tịch của đảng sẽ là ứng viên tổng thống theo điều lệ đảng. Việc ông Bashir phải rời bỏ vị trí chủ tịch của đảng này đồng nghĩa với việc ông sẽ không còn tại vị tổng thống ở nhiệm kỳ tiếp theo.

Tổng thống Sudan, Omar al-Bashir. (Ảnh: AFP)

Canada đồng ý cho dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu sang Mỹ

Chính phủ Canada hôm Thứ Sáu (1/3), nói rằng sẽ cho phép tiến hành thủ tục dẫn độ CFO của Huawei, bà Mạnh Vãn Châu, sang Mỹ, theo như yêu cầu của Washington, AP đưa tin.

Giới chức Bộ Tư Pháp Canada đưa ra bản thông cáo nói rằng họ đã xem xét hồ sơ cùng các chứng cứ và đi đến kết luận là việc dẫn độ con gái của người sáng lập Huawei có thể tiến hành.

Bà Mạnh sẽ phải ra tòa vào hôm 6/3, và ngày đó tòa sẽ ấn định ngày tổ chức cuộc điều trần về việc dẫn độ.

Quyết định của Bộ Tư Pháp Canada là một thủ tục bắt buộc phải có để tòa có thể nghe tranh luận là có chấp thuận yêu cầu dẫn độ của chính phủ Mỹ hay không. (Chi tiết)

CFO của Huawei, Mạnh Vãn Châu. (Ảnh: CTV News)

Đại Kỷ Nguyên News