Mục Điểm tin thế giới ngày 2/2 xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Phillippines sẽ phản đối Trung Quốc xây dựng mới ở Trường Sa tại diễn đàn LHQ

Philippines sẽ phản đối việc Trung Quốc xây dựng trung tâm cứu hộ hàng hải ở Biển Đông nếu như sự việc này là có thật, quan chức ngoại giao hàng đầu của nước này tuyên bố hôm thứ Bảy (2/2), theo CNN.

Trong một loạt các dòng trạng thái trên Twitter, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phillippines, Teodoro Locsin Jr., đã bày tỏ sự tán đồng với quan điểm của Phó thẩm phán cao cấp Antonio Carpio rằng nước này nên hành động sau khi Trung Quốc xây dựng một cơ sở mới trên đảo Đá Chữ Thập, thuộc quần đảo Trường Sa.

“Chúng tôi sẽ [phản đối]. Tuy nhiên, tôi thích thực hiện việc này một cách công khai ở diễn đàn của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc”, ông Locsin nói.

Bộ trưởng Ngoại giao Phillippines, Teodoro Locsin Jr.. (Ảnh: CNN Phillippines)

Hàn Quốc hoàn thiện kế hoạch tiếp nhận người đào thoát Triều Tiên

Chính phủ Hàn Quốc dự kiến tăng gấp đôi ngân sách “đào tạo ngắn hạn” cho người tị nạn Triều Tiên, trong bối cảnh số người đào thoát khỏi miền Bắc để tới miền Nam định cư đã tăng lên nhiều và các nhà phê bình cho rằng họ đã không được chuẩn bị cho cuộc sống ở miền Nam, theo UPI.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc hôm thứ Sáu thông báo Seoul đã hoàn tất một kế hoạch hỗ trợ tái định cư cho người đào thoát Triều Tiên, Seoul Pyongyang News đưa tin.

Theo kế hoạch mới, những người đào thoát Triều Tiên sẽ được tiếp nhận và giải quyết yêu cầu xin tị nạn tại Hanawon, một trung tâm tạm trú ở miền Nam nơi những người tới từ Bắc Hàn sẽ được phỏng vấn, sau đó được đào tạo những kỹ năng cần thiết cho việc hòa nhập với xã hội mới.

Những bé gái Triều Tiên biểu diễn văn nghệ tại một nhà trẻ khi có các nhà báo quốc tế tới thăm. (Ảnh: EPA-EFE)

Thêm một chiếc máy bay ‘bí ẩn’ nữa của Nga cất cánh từ Venezuela

Một máy bay chở hàng thuộc sở hữu của Nga đã cất cánh từ Venezuela vào chiều thứ Sáu (1/2), chuyến bay mới nhất trong hai chuyến bay bí ẩn mà Moscow thực hiện trong tuần này đã đặt ra câu hỏi về vai trò của Kremli trong cuộc khủng hoảng đang diễn ra tại đất nước Nam Mỹ, theo Mcclatchydc.

Một chiếc Boeing 757 của Nga được nhìn thấy đã cất cánh từ một sân bay gần Caracas vào đầu giờ chiều thứ Sáu và di chuyển trên một tuyến đường xuyên qua Đại Tây Dương.

Hai dịch vụ theo dõi chuyến bay thương mại là Radarbox24 và bayradar24 cho biết chiếc máy bay này của Nga đã thực hiện một hành trình ba ngày để tới Venezuela, nó khởi hành từ Moscow, bay tới Dubai, sau đó đến Casablanca ở Morocco, tiếp theo quá cảnh ở Cape Verde thuộc Đại Tây Dương trước khi đến sân bay quốc tế Simon Bolivar gần Caracas.

Đã có nhiều báo cáo cho rằng chiếc máy bay ‘bí ẩn’ đầu tiên của Nga tới Venezuela để chở 20 tấn vàng của chính phủ Maduro, tuy nhiên Đại sứ Nga tại Venezuela Vladimir Zaemsky đã phủ nhận thông tin này.

Một chiếc máy bay của Nga hạ cánh xuống Venezuela ngày 29/1. (Ảnh: Reuters)

Ông Trump nói sẽ cân nhắc ban bố tình trạng khẩn cấp để xây bức tường

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Sáu nói rằng ông sẽ cân nhắc ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để xây dựng bức tường dọc biên giới Hoa Kỳ-Mexico, vì ông không còn tin rằng các cuộc đàm phán với các nghị sĩ Dân chủ ở Nghị viện sẽ đạt kết quả, theo VOA.

Tổng thống Trump dường như đã không còn trông mong gì vào sự hợp tác của các nghị sỹ Dân chủ. (Ảnh: Epoch Times)

“Chúng tôi sẽ xem xét việc ban bố tình trạng trạng khẩn cấp quốc gia vì tôi không nghĩ sẽ có điều gì đó xảy ra. Tôi nghĩ đảng Dân chủ không muốn có an ninh biên giới. Và khi tôi nghe họ nói về việc các bức tường là vô đạo đức, các bức tường không khả thi, thì [tôi biết rằng] họ sẽ làm gì”, ông Trump nói.

Hôm thứ Năm, ông Trump nói các cuộc đàm phán giữa các nghị sỹ lưỡng đảng về việc cấp ngân sách cho bức tường biên giới chỉ “lãng phí thời gian”.

videoinfo__video2.dkn.tv||a43871b7b__

Campuchia bác tin sửa hiến pháp để Trung Quốc xây dựng căn cứ quân sự

Chính phủ Campuchia hôm thứ Sáu đã bác bỏ thông tin cho rằng Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền có kế hoạch sửa đổi hiến pháp để cho phép Trung Quốc xây dựng căn cứ hải quân ở nước này, trong bối cảnh Bắc Kinh đang gia tăng ảnh hưởng ở quốc gia Đông Nam Á, theo RFA.

Vào ngày 29/1, Giám đốc Tình báo Quốc gia Hoa Kỳ Daniel Coats đã gửi Bản đánh giá mối đe dọa toàn cầu lên Ủy ban Tình báo Thượng viện, cảnh báo về “sự trượt dốc của Campuchia thành chế độ chuyên chế”, sau khi Tòa án Tối cao của đất nước chùa tháp giải tán Đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP) vào tháng 11/2017, tạo điều kiện cho CPP chiếm ưu thế tuyệt đối ở cuộc tổng tuyển cử hồi tháng Bảy năm ngoái.

Sự trượt dốc của Campuchia được Bản đánh giá nhận định là đã phản ánh rõ nhất tham vọng quyền lực của CPP và sự “lũng đoạn tuyệt đối” của đảng này ở quốc hội, sau khi giành được tất cả 125 ghế nghị viên ở một cuộc bầu cử mà phương Tây nói là không có dân chủ, “mở đường cho việc sửa đổi hiến pháp để có thể cho phép sự hiện diện của quân đội Trung Quốc ở nước này”.

Một phụ nữ Campuchia cầm cờ Trung Quốc trong khi nghe Thủ tướng Hun Sen nói về dự án đầu tư cầu của Trung Quốc hồi tháng 7/2018. (Ảnh: AP)

Đại Kỷ Nguyên News