Mục Điểm tin thế giới thứ Hai, ngày 2/12 của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Nhật cam kết tài trợ 3 tỷ USD cho các nước ASEAN

Ngoại trưởng Toshimitsu Motegi hôm 2/12 cho biết, Nhật Bản cam kết cho vay và đầu tư 3 tỷ USD vào Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) để thúc đẩy phát triển tại các khu vực tăng trưởng nhanh, theo Kyodo News.

Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi (ảnh: Kyodo News).

Trong bài phát biểu tại thủ đô Tokyo, ông Motegi cho biết động thái này thể hiện cam kết của Nhật Bản về “phát triển kinh tế tự do, công bằng ở ASEAN bằng việc cung cấp cơ hội kinh doanh trên tất cả các lĩnh vực”.

Cơ quan Hợp tác Quốc tế thuộc chính phủ Nhật Bản sẽ tài trợ tổng cộng 1,2 tỷ USD trong số 3 tỷ USD.

Trung Quốc không cho tàu chiến Mỹ thăm Hồng Kông

Reuters cho biết, Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm thứ Hai (2/12) tuyên bố ngừng xem xét các yêu cầu cho tàu và máy bay quân sự Mỹ đến thăm Hồng Kông. Đây được coi là động thái đáp trả việc chính quyền Tổng thống Trump ban hành hai đạo luật ủng hộ người biểu tình dân chủ Hồng Kông.

Ông Duterte từ chối điện thoại ‘không thể hack’ của Trung Quốc

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nói rằng Trung Quốc đề nghị tặng ông một chiếc điện thoại “không thể hack” nhưng ông đã từ chối, theo Inquirer.

Ông Duterte tiết lộ thông tin trên trong chương trình “Unang Hirit” trên kênh truyền hình GMA 7 hôm 2/12, khi được hỏi về việc liệu Trung Quốc có ngắt mạng lưới điện Philippines hay không vì Bắc Kinh sở hữu 40% cổ phần của Tập đoàn Lưới điện quốc gia Philippines (NGCP).

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (ảnh: Malacanang).

“Họ đã đề nghị tặng tôi một chiếc điện thoại không thể bị xâm nhập”, Tổng thống Philippines nói nhưng ông từ chối vì “không muốn mọi người nghi ngờ mình có bí mật”.

Hàng trăm nhân viên văn phòng Hồng Kông biểu tình buổi trưa

Hàng trăm nhân viên văn phòng tại khu thương mại Hồng Kông đã biểu tình ôn hòa tại vườn Chater vào buổi trưa thứ Hai (2/12) để ủng hộ phong trào dân chủ của thành phố.

Theo Reuters, không có vụ đụng độ nào trong cuộc tụ họp kéo dài 2 giờ, nhiều người đã quay trở lại văn phòng làm việc sau khi biểu tình. Các nhà tổ chức sự kiện kêu gọi mọi người ra ngoài vào các buổi trưa trong tuần này.

videoinfo__video3.dkn.tv||90a373d08__

Ad will display in 09 seconds