Mục Điểm tin thế giới thứ Bảy, ngày 2/11 của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Việt Nam ‘lên án mạnh mẽ’ việc mua bán người trước thảm kịch 39 nạn nhân

Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm thứ Bảy (2/11) phát đi tuyên bố: “Việt Nam lên án mạnh mẽ việc mua bán người trước thảm kịch 39 nạn nhân trong xe tải ở hạt Essex, Anh”.

Bà Lê Thị Thu Hằng, người phát ngôn của Bộ phát biểu: “Việt Nam lên án mạnh mẽ các hành vi mua bán người, coi đây là tội phạm nghiêm trọng và phải bị trừng trị đích đáng. Việt Nam kêu gọi các quốc gia trong khu vực và trên thế giới đẩy mạnh hợp tác phòng, chống tội phạm mua bán người, không để tái diễn những thảm kịch đau lòng tương tự”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng (ảnh: BNGVN).

Trước đó, Reuters cho biết, hôm thứ Sáu (1/11), cảnh sát Anh hôm thứ Sáu cho biết họ tin rằng tất cả 39 nạn nhân tử vong trong chiếc xe tải ở Essex gần London đều là người Việt Nam. Hôm nay, nhiều gia đình ở Hà Tĩnh đã nhận tin con nằm trong số 39 nạn nhân từ cảnh sát Anh.

Tổng thống Trump có thể gặp ông Tập ở Mỹ

Theo bản tin ngày 2/11 của Bloomberg, Tổng thống Trump hôm thứ Sáu (1/11) nói với các phóng viên tại Nhà Trắng, ông đang cân nhắc cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở bang Iowa để ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn một giữa hai nước.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (ảnh: New York Times).

“Tôi sẽ ký kết thỏa thuận tại Mỹ”, Tổng thống Trump nói và cho biết thêm, ông Tập Cận Bình đã đồng ý với đề xuất này.

Trước đó, các nhà lãnh đạo của Mỹ và Trung Quốc dự định sẽ gặp nhau tại Hội nghị thượng đỉnh APEC tổ chức tại thủ đô Santiago của Chile vào ngày 16 và 17/11, nhưng Tổng thống Chile Sebastian Pinera hôm 30/10 đã tuyên bố, ông buộc phải hủy hội nghị do các cuộc biểu tình đang diễn ra tại quốc gia Nam Mỹ này.

Cảnh sát Hồng Kông bắn hơi cay giải tán người biểu tình

Hãng tin Reuters cho biết, cảnh sát Hồng Kông hôm nay đã bắn hàng loạt đạn hơi cay để giải tán hàng ngàn người biểu tình ở công viên Victoria và các địa điểm xung quanh. Đám đông đi qua khu mua sắm Vịnh Causeway để đến công viên. Nhiều người hát quốc ca của Anh và Hoa Kỳ và kêu gọi dân chủ.

Người biểu tình Hồng Kông vào trong một cửa hàng để tránh hơi cay của cảnh sát (ảnh: Reuters).

Cảnh sát bắn thêm hơi cay gần trụ sở cảnh sát trên đường Hennessy, tuyến đường chính dẫn đến Trung tâm. Phong trào ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông đã bước sang tuần 22. Trong suốt những tháng qua, cảnh sát đặc khu thường xuyên bắn đạn hơi cay, đạn túi đậu, đạn cao su và phun vòi rồng trấn áp người biểu tình, khiến số người bị thương tăng lên và các vết thương cũng nghiêm trọng hơn.

Các vụ sát hại nhà báo đang tăng lên

Trang tin Aljazeera cho biết, theo báo cáo mới của UNESCO, tổng cộng 495 nhà báo đã thiệt mạng từ năm 2014 đến 2018, tăng 18% so với giai đoạn 5 năm trước đó. Những nước xảy ra nhiều vụ nhà báo bị giết hại nhất là các nước Ả Rập, nơi chiếm tới 30% tổng số các vụ giết hại, khu vực Mỹ Latin và vùng Caribe chiếm 26% và các nước châu Á Thái Bình Dương, 24%.

Trong 2 năm 2017-2018 có tới hơn 55% số vụ nhà báo thiệt mạng lại xảy ra ở những nước không có chiến tranh. Các nhà báo thường bị sát hại vì đưa tin về chính trị, tội ác và tham nhũng. Từ đầu năm đến nay, ít nhất 43 nhà báo đã mất mạng. 

Để kỷ niệm Ngày Quốc tế kêu gọi Chấm dứt Đàn áp các Nhà báo 2/11 năm nay, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc cùng UNESCO, đã phát động chiến dịch #KeepTruthAlive, nâng cao nhận thức cho công chúng về những nguy hiểm mà các nhà báo phải đối mặt. Theo UNESCO, 91% các nhà báo bị mất mạng trong 5 năm qua trong khi tác nghiệp tại quốc gia họ.