Mục điểm tin thế giới ngày 2/1 xin gửi đến Quý đọc giả những tin nổi bật trong ngày

Tổng thống Trump: “mong gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un”

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết hôm thứ Ba (1/1), ông mong chờ cuộc hội nghị lần hai với nhà lãnh đạo Triều Tiên, sau khi ông Kim Jong-un nói sẵn sàng gặp Tổng thống Trump bất cứ lúc nào, theo Korea Times.

“‘Kim Jong Un nói rằng Triều Tiên sẽ không chế tạo hoặc thử nghiệm vũ khí hạt nhân, hoặc trao chúng cho người khác và ông ấy sẵn sàng gặp Tổng thống Trump bất cứ lúc nào. Tôi cũng mong chờ được gặp Chủ tịch Kim, người nhận thức rất rõ rằng Triều Tiên sở hữu tiềm năng kinh tế lớn!”, ông Trump viết trên twitter.

Bài đăng Twitter muốn gặp lãnh đạo Triều Tiên của Tổng thống Trump. (Ảnh: Twitter)

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình: Độc lập của Đài Loan sẽ là thảm họa

Phát biểu tại Đại lễ đường Nhân dân Bắc Kinh trong lễ kỷ niệm 40 năm, ông Tập nói việc thống nhất phải tuân theo nguyên tắc một Trung Quốc, chấp nhận Đài Loan là một phần của Trung Quốc, theo Reuters.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói, độc lập của Đài Loan sẽ “dẫn đến thảm họa”, ông cam kết nỗ lực tái thống nhất hòa bình với hòn đảo tự trị nhưng cảnh báo Trung Quốc sẽ không từ bỏ việc sử dụng vũ lực.

“Chúng tôi sẵn sàng tạo ra không gian rộng lớn để thống nhất hòa bình, nhưng sẽ không còn chỗ cho bất kỳ hình thức hoạt động ly khai nào,” ông nói.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại một sự kiện kỷ niệm 40 năm cải cách của Trung Quốc và khai mạc tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 18 tháng 12 năm 2018. (Ảnh: Reuters / Jason Lee)

Tổng thống Peru tố cáo tổng chưởng lý gây thiệt hại cho thăm dò tham nhũng lớn

Hàng ngàn người dân Peru hôm thứ Ba (1/1) đã tuần hành phản đối tổng chưởng lý Pedro Chavarry vì bãi nhiệm một đội điều tra vụ án tham nhũng Odebrarou, một động thái mà Tổng thống Martin Vizcarra tuyên bố là gây thiệt hại nặng nề, theo AP News.

Người biểu tình mang lá cờ Peru khổng lồ đi qua Lima trong khi gọi tên của một trong những công tố viên bị bãi nhiệm trong đêm biểu tình thứ hai.

“Người dân ủng hộ ngài!”

Tổng thống Vizcarra cảnh báo việc sa thải hai công tố viên chính có thể gây nguy hiểm cho cuộc điều tra nhạy cảm về các cáo buộc hối lộ liên quan đến một số chính trị gia cấp cao nhất của đất nước.

Tổng chưởng lý đang làm tổn hại sâu sắc đến lợi ích của Peru và gây phẫn nộ trong người dân, ông Vizcarra nói.

Người biểu tình phản đối tại San Martin Plaza ở Lima, Peru, Thứ Ba, ngày 1 tháng 1 năm 2019. (Ảnh: AP)

Tổng thống Trump chúc mừng tân Tổng thống Brazil Bolsonaro

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã chúc mừng đồng minh lớn – nhà lãnh đạo cực hữu Jair Bolsonaro nhậm chức Tổng thống Brazil vào thứ Ba (1/1), ông viết trên Twitter rằng “Hoa Kỳ đang ở bên bạn!”, theo Reuters

Ông Bolsonaro cũng sử dụng Twitter để cảm ơn người đồng cấp Hoa Kỳ, nói rằng, dưới sự bảo vệ của Chúa, chúng ta sẽ mang lại sự thịnh vượng và tiến bộ cho người dân của chúng ta!

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump phát biểu trong lễ ký kết cho H.R. 2, “Đạo luật cải thiện nông nghiệp năm 2018” tại Washington, Hoa Kỳ, ngày 20 tháng 12 năm 2018. (Ảnh: Reuters -Yonhap)

Chính trị gia kỳ cựu của Hoa Kỳ: Trung Quốc và Hoa Kỳ sẽ hình thành mối quan hệ kinh tế mới

Ông Henry Kissinger, chính trị gia kỳ cựu của Hoa Kỳ ngày 1/1 dự đoán rằng Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ giải quyết xung đột và hình thành mối quan hệ kinh tế mới, theo Taiwan News.

Ông Kissinger tin rằng hai quốc gia có thể đạt được thỏa thuận đôi bên cùng có lợi, nhưng thời gian là hữu hạn vì các quốc gia khác đang tìm cách đạt được lợi ích từ cuộc tranh chấp. Cựu chính trị gia cho rằng vấn đề cơ bản bây giờ không phải là việc tranh chấp thương mại có thể được giải quyết hay không, mà là hai nước có kế hoạch cùng tồn tại trong một môi trường chính trị quốc tế mới như thế nào.

Ông Kissinger cho biết câu hỏi cơ bản là liệu Hoa Kỳ và Trung Quốc có thể xác định mối quan hệ mới của họ hay không. Ông thừa nhận tất nhiên sẽ có những khác biệt nhưng cải thiện mối quan hệ và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cùng tồn tại là điều có thể đạt được.

Cựu chính trị gia Henry Kissinger nói chuyện với sinh viên trường Đại học Peking tháng 11/2018. (Ảnh: Peking Univ)

Đại Kỷ Nguyên News

 

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.