Chiều nay, thứ Năm ngày 19/7, Đại Kỷ Nguyên xin chuyển tới quý độc giả phần điểm những tin thế giới nổi bật trong ngày.

Nhật Bản chuẩn bị ngừng nhập dầu thô từ Iran

Các nhà phân phối dầu Nhật Bản đang chuẩn bị ngừng nhập khẩu dầu thô từ Iran, đây là được xem là động thái ủng hộ các lệnh cấm vận của Mỹ đối với Teheran, theo Nikkei.

Nhật Bản dự kiến sẽ giảm dần lượng dầu nhập từ Iran và tiến tới không nhập mặt hàng này của Teheran vào đầu tháng 10. Những quốc gia sẽ thay thế Iran cung cấp dầu cho Nhật Bản là  Ả Rập Saudi và United Arab Emirates.

Hoa Kỳ đã đề nghị các nhà phân phối dầu của Nhật bao gồm JXTG Holdings và Idemitsu Kosan ngừng nhập khẩu dầu thô của Iran hồi cuối tháng Sáu.

Tổng công ty dầu Total của Pháp cũng đã ra thông báo rút dự án phát triển khí đốt tự nhiên tại Iran nhằm tránh lệnh trừng phạt của Mỹ.

Nhà máy lọc dầu
Nhà máy lọc dầu Negishi JXTG tại tỉnh Kanagawa. (Ảnh: Nikkei)

Israel thông qua luật “Quốc gia Do Thái”

Quốc hội Israel hôm thứ Năm (19/7) đã thông qua một đạo luật xác định quốc gia là Nhà nước nhân dân Do Thái, tờ Aljazeera đưa tin.

Theo dự luật mới, Israel là quê hương của người Do Thái và chỉ người Do Thái mới có quyền tự quyết định vận mệnh dân tộc, và Jerusalem là thủ đô của Israel. Dự luật được thông qua với 62 phiếu thuận, 55 phiếu chống và 2 phiếu trắng công nhận tiếng Hebrew là ngôn ngữ quốc gia. Tiếng Arab, từng là ngôn ngữ chính thức được chuyển sang “một trạng thái đặc biệt” và cho phép ngôn ngữ này tiếp tục được sử dụng trong các sắc tộc thiểu số của Israel.

“Đây là một thời điểm quyết định trong biên niên sử Zion và lịch sử nhà nước Israel”, Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho biết sau cuộc bỏ phiếu.

Hàn Quốc bồi thường tai nạn phà chìm năm 2014 khiến 300 học sinh thiệt mạng

Toà án Hàn Quốc hôm thứ Năm (19/7) đã yêu cầu Chính phủ và công ty kinh doanh phà bồi thường cho các gia đình nạn nhân trong tai nạn chìm phà gây chết người ngày 16/4 năm 2014. Tai nạn đã cướp đi mạng sống của 300 người, hầu hết là học sinh trung học. Sự kiện chìm phà trong vùng biển ngoài khơi phía Tây nam Hàn Quốc được coi là một trong những thảm hoạ hàng hải tồi tệ nhất của quốc gia này. Tháng 9/2015, gia đình các nạn nhân đã nộp đơn kiện những tổ chức và cá nhân liên gây ra vụ chìm phà.

Tòa án Quận Trung tâm Seoul yêu cầu mỗi gia đình nạn nhân được bồi thường 200 triệu won (177.000 USD). Ngoài ra, mỗi thành viên gia đình sẽ nhận được khoản bồi thường phụ từ 5-80 triệu won.

Thời điểm xảy ra vụ tai nạn phà chìm, cựu Tổng thống Park Geun Hye đã bị chỉ trích nặng nề vì các hoạt động cứu hộ không kịp thời trong tình trạng khẩn cấp.

Tai nạn phà chìm Hàn Quốc
Tai nạn phà chìm khiến 300 học sinh Hàn Quốc thiệt mạng. Vụ việc được xem là một thảm hoạ hàng hải quốc gia. (Ảnh: nikkei)

Thế giới thực sự đã có người khổng lồ

Nghệ sỹ Jeff Goldblum là một trong những biểu tượng của điện ảnh, đặc biệt khi đóng vai diễn huyền thoại Tiến sỹ Ian Malcolm trong bộ phim Công viên kỷ Jura (Jurassic Park).

Công viên kỷ Jura là phim điện ảnh phiêu lưu khoa học viễn tưởng của Mỹ sản xuất năm 1993. Phim lấy bối cảnh một hòn đảo giả tưởng Isla Nublar ven biển Thái Bình Dương thuộc Trung Mỹ, gần Costa Rica, nơi triệu phú John Hammond và một nhóm các nhà di truyền học đã tạo ra một công viên hoang dã lai tạo nhiều chủng khủng long. Khi hệ thống an ninh và năng lượng của công viên bị vô hiệu hóa, bầy khủng long đã phá huỷ toàn bộ, một nhóm những khách tham quan công viên đã phải tìm cách sinh tồn và trốn thoát khỏi hòn đảo nguy hiểm.

Qua bộ phim này, nam diễn viên Jeff Goldblum trong vai tiến sỹ Ian Malcolm đã trở nên nổi tiếng toàn thế giới.

Công viên kỷ Jura
Bức tượng người khổng lồ được dựng tại London, Anh, mô tả một vai diễn nổi tiếng trong bộ phim Công viên kỷ Jura. (Ảnh: Twitter)

Để kỷ niệm 25 năm ngày ra mắt bộ phim, kênh truyền hình Now TV của Anh đã dựng tượng Jeff Goldblum với kích thước như một người khổng lồ có chiều cao hơn 7m nằm nghiêng người duỗi chân phanh ngực, với ánh mắt ngước nhìn lên bầu trời – tái hiện một tư thế nổi tiếng của nam diễn viên chính trong bộ phim. Bức tượng được đặt gần Cầu tháp London trên dòng sông Themes thơ mộng tại Anh, và người hâm mộ có thể đến đây và chụp ảnh kỷ niệm với bức tượng mang hình dáng phong trần của thần tượng của họ.

Người khổng lồ
Bức tượng người khổng lồ cao khoảng 7m được đặt tại bên bờ sông Themes tại London. Người hâm mộ có thể tới đây chụp ảnh với thần tượng phong trần của họ. (Ảnh: Twitter)

 

Đại Kỷ Nguyên News