Mục Điểm tin Thế giới thứ Sáu ngày 19/4 xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Tàu đánh cá Trung Quốc ném đá vào tàu chấp pháp Đài Loan

Sau khi các tàu đánh cá Trung Quốc vượt qua ranh giới trên biển giữa Trung Quốc và Đài Loan ở khu vực ngoài khơi đảo Matsu, những ngư dân trên các tàu cá này đã ném đá vào một tàu Cảnh sát biển Đài Loan, và tàu thực thi pháp luật của hòn đảo đã đáp trả bằng việc bắn lựu đạn cay, CNA đưa tin.

Vào lúc 10:50 sáng ngày thứ Năm, các tàu đánh cá Trung Quốc bị phát hiện đang hoạt động tại vị trí cách 3,1 km về phía tây bắc của Mũi Hanlin ở thị trấn Nangan, nằm sâu trong lãnh hải Đài Loan. Mặc dù tàu tuần tra của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Đài Loan nhiều lần phát cảnh báo yêu cầu những tàu này phải rời khỏi vùng biển của hòn đảo, nhưng các thủy thủ đoàn của các tàu đánh cá Trung Quốc không những không chấp hành mà còn ném đá vào tàu Đài Loan.

Các thuyền viên của tàu tuần tra thuộc Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Đài Loan đã phản ứng lại bằng cách bắn lựu đạn cay vào một trong các tàu cá Trung Quốc. Hoảng sợ trước sự quyết liệt của tàu chấp pháp Đài Loan, các ngư dân trên các tàu đánh cá Trung Quốc đã vội vã rút lui.

Một tàu thuộc lực lượng bảo vệ bờ biển Đài Loan. (Ảnh: Taiwan News)

Sudang: Lãnh đạo biểu tình thành lập hội đồng lâm thời

Những thủ lĩnh của các cuộc biểu tình ở Sudan nói rằng họ sẽ thành lập một hội đồng cầm quyền tạm thời, tiếp quản quyền lực từ lực lượng quân đội đã giúp lật đổ Tổng thống Omar al-Bashir, theo AP.

Hội các chuyên gia Sudan, tổ chức đứng sau các cuộc biểu tình kéo dài suốt 4 tháng phản đối chính phủ của Tổng thống al-Bashir, đã đưa ra một tuyên bố vào thứ Sáu rằng họ sẽ thông báo về việc thành lập “Hội đồng chuyên gia dân sự” để giúp lãnh đạo đất nước trong một cuộc họp báo tại Khartoum vào ngày Chủ nhật tuần này.

Quân đội Sudan đã lật đổ Tổng thống al-Bashir, cầm quyền gần 30 năm, vào tuần trước và tuyên bố thành lập một hội đồng quân sự để điều hành đất nước trong tối đa hai năm.

AP cho hay, những người biểu tình ở Sudan đang lo sợ quân đội, bị chi phối bởi những người cũ của ông al-Bashir, sẽ bám lấy quyền lực hoặc chọn người của họ để đưa lên làm tổng thống.

Một người biểu tình đang phát biểu tại Quảng trường Quân đội ở Thủ đô Khartoum, Sudan, Thứ Tư, ngày 17 tháng 4 năm 2019. (AP Photos / Salih Basheer)

Quan chức Hàn Quốc nói Triều Tiên sẽ hưởng ứng tổ chức thượng đỉnh liên Triều tiếp theo

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc, Kim Yeon-chul, hôm thứ Sáu nói rằng ông hi vọng Triều Tiên sẽ đáp lại lời đề nghị của Tổng thống Moon Jae-in về việc hai miền nên tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần thứ tư, theo Yonhap.

Ông Moon nói đầu tuần này rằng ông muốn gặp lại nhà lãnh đạo của miền Bắc bất kể ở đâu và dưới hình thức nào để nhằm giúp phá vỡ thế bế tắc trong các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Bắc Hàn và Hoa Kỳ. Hiện Triều Tiên vẫn chưa đáp lại lời đề nghị này.

Mặc dù vậy Bộ trưởng Kim cho biết ông tin tưởng rằng miền Bắc sẽ hưởng ứng lời đề nghị của ông Moon.

“Như các bạn đã thấy, hai nhà lãnh đạo đã dành cho nhau sự tin tưởng. Vì vậy [câu trả lời từ phía Triều Tiên] rất có thể sẽ đến”, Bộ trưởng Kim nói với các phóng viên.

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Kim Yeon-chul. (Ảnh: Yonhap)

Nam Phi: Nhà thờ sập, ít nhất 13 người thiệt mạng

Mái nhà của một nhà thờ Thiên chúa, gần thành phố Durban phía đông Nam Phi, bị sập làm chết ít nhất 13 người và ít nhất 16 người bị thương, các quan chức địa phương cho biết thông tin hôm thứ Sáu, theo AP.

Vụ tai nạn xảy ra vào tối thứ Năm tại thị trấn Dlangubo, phía bắc Durban, sau những trận mưa lớn.

“Mái nhà của tòa nhà bị sập vì mưa lớn đêm qua … tại thời điểm này, có tổng cộng 13 người thiệt mạng”, ông Lennox Mabaso, phát ngôn viên của sở truyền thông cho biết.

“Thật là một thảm kịch. 13 người thiệt mạng, 16 người đang được điều trị bởi các nhân viên y tế”, ông Robert McKenzie, phát ngôn viên của cơ quan cấp cứu của tỉnh Kwa-Zulu Natal viết trên Twitter.

Nhiều thứ quý giá may mắn không bị hủy hại sau vụ hỏa hoạn tại Nhà thờ Đức Bà

Cảnh sát và lực lượng cứu hỏa sau 48 giờ đã đưa ra đánh giá về vấn đề an ninh và an toàn của Nhà thờ Đức Bà sau vụ hỏa hoạn tại di tích lịch sử mang tính biểu tượng của Paris vào hôm thứ Hai, theo The Guardian.

Laurent Nuñez, một quan chức Bộ Nội vụ, nói hôm thứ Ba rằng mối quan tâm hàng đầu của chính quyền Pháp giờ đây là xác định thiệt hại sau vụ hỏa hoạn của nhà thờ 850 tuổi.

Rất may mắn là 16 bức tượng đồng trang trí quanh ngọn tháp của nhà thờ, đại diện cho 12 tông đồ của Chúa và 4 nhà truyền giáo, trước khi xảy ra vụ hỏa hoạn vài ngày đã được tháo dỡ để trùng tu, theo ông Nuñez.

Lính cứu hỏa đã ngăn chặn được ngọn lửa hung bạo không lan được sang 2 tòa tháp, đặc biệt là tòa tháp phía bắc treo chuông nhà thờ – “Họ đã cứu được công trình trước khi tất cả sụp đổ khoảng 15-30 phút”, ông Nuñez nói. (Chi tiết)

Một góc nhìn cho thấy các bức tượng xung quanh ngọn tháp của Nhà thờ Đức Bà Paris, Pháp, tấm ảnh chụp ngày 14/1/2016. (Ảnh: REUTERS/Charles Platiau)

Đại Kỷ Nguyên News

Xem thêm: