Mục Điểm tin Thế giới ngày 19/3 xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Tướng Venezuela lên tiếng sau khi đào thoát chính quyền Maduro

Tướng quân đội Carlos Rotondaro, người từng phụ trách một cơ quan chính phủ cung cấp thuốc cho các tình trạng sức khỏe mãn tính tại Venezuela, đã lên tiếng sau khi sang Colombia để đào thoát khỏi chính quyền Maduro.

“Tôi không phải là kẻ phản bội, tôi là người trung thành với Tổ quốc”, ông Rotondaro nói trong một cuộc phỏng vấn với đài tin tức Colombia NTN24. “Lời thề của tôi (về nghĩa vụ quân sự) không bao gồm việc bảo vệ một chính phủ tham nhũng và bất tài”. Ông Rotondaro cho biết ông phải rời Venezuela thông qua vượt biên bất hợp pháp vì hộ chiếu của ông đã bị hủy bỏ.

Vị tướng Venezuela cho biết ông công nhận Tổng thống lâm thời Juan Guaido là nhà lãnh đạo hợp pháp của đất nước. Ông nói: “Người dân đang kêu gọi có cuộc thay đổi thông qua các cuộc bầu cử tự do và công bằng”.

Tướng quân đội Carlos Rotondaro, trả lời phỏng vấn đài NTN24 của Colombia (Ảnh: NTN24)

Ông Maduro tuyên bố bắt đầu nhiệm kỳ thứ 2 sau một cuộc bầu cử bị chỉ trích rộng rãi là gian lận, ngăn cấm các đối thủ chủ chốt tham gia tranh cử, hăm dọa cử tri và không cho phép quan sát quốc tế. Sau nhiệm kỳ đầu tiên (2013-2019) đưa Venezuela một thời giàu có rơi vào thiếu đói và siêu lạm phát, nhà lãnh đạo cánh tả cương quyết không từ bỏ quyền lực, tuyên bố chỉ tổ chức lại bầu cử vào năm 2025 khi ông kết thúc nhiệm kỳ thứ 2.

videoinfo__video3.dkn.tv||59059680a__

Ad will display in 09 seconds

Hàng triệu người Venezuela không thể đợi đến năm 2025 với hy vọng về một cuộc bầu cử tự do dưới chính quyền Maduro, khoảng 3 triệu người đã ra nước ngoài sinh sống. Con số này dự kiến sẽ lên tới 5,3 triệu vào cuối năm 2019, theo nhận định của Liên Hợp Quốc.

Quân đội Liên minh châu Âu sẽ tăng cường hiện diện tại Ấn Độ – Thái Bình Dương

Các nước châu Âu sẽ tăng cường sự hiện diện của họ tại Ấn Độ – Thái Bình Dương, bao gồm gia tăng các hoạt động hải quân, nhằm đối kháng với Trung Quốc trong khu vực, theo các nhà phân tích. 

Liên minh châu Âu (EU) sẽ có một đường lối chính sách chung nhằm phản đối các hoạt động của Trung Quốc tại Biển Đông và ủng hộ tự do hàng hải tại khu vực, Giáo sư Liselotte Odgaard thuộc viện nghiên cứu Hudson, trụ sở tại Washington – đã cho biết hôm thứ Hai – trong một hội thảo về vai trò của EU tại khu vực, SCMP đưa tin. 

Biển Đông
Tàu USS McCampbell (DDG 85) của Mỹ và tàu HMS Argyll (F231) của Anh nhận nhiên liệu từ tàu USNS Henry J. Kaiser (T-AO 187) trong cuộc tập trận chung ở Biển Đông (Ảnh: US Navy)

Trung Quốc đã quân sự hóa các đảo và tiền đồn phi pháp, gây lo ngại cho Hoa Kỳ và các đồng minh. Ấn Độ cũng cảnh giác với sự gia tăng hiện diện của Trung Quốc tại Ấn Độ Dương. EU và một số thành viên đã liên tục bày tỏ sự lo ngại về việc quân sự hóa và xây dựng các hòn đảo cùng sự gia tăng hiện diện của Bắc Kinh tại Biển Đông đang tranh chấp. 

videoinfo__video2.dkn.tv||c0a7e423d__

Malaysia: Tàu chiến có thể tự do vào Biển Đông 

Thủ tướng Mahathir Mohamad nói rằng, các tàu chiến có thể vào Biển Đông nhưng không nên đóng quân ở đó, để đảm bảo tự do hàng hải, và đảm bảo các tuyến đường biển vẫn mở và tự do, theo freemalaysiatoday.

Trung Quốc cũng bị cáo buộc cử một hạm đội lên tới gần 100 con tàu nhằm cản trở Philippine tiến hành công việc xây dựng và sửa chữa các hạng mục của công trình quân sự trên đảo Thị Tứ tại Biển Đông. Trong khi đó, Trung Quốc nói rằng những hoạt động nhân tạo hóa các hòn đảo mà họ đóng chiếm phi pháp là “cần thiết cho phòng vệ”, và nói rằng Washington phải chịu trách nhiệm “khắc phục sự căng thẳng” trong khu vực, bởi đã cử tàu chiến và máy bay quân sự tới.

Ông Mahathir dự kiến tới thăm Trung Quốc tháng tới, ông nói, mặc dù Malaysia “có vấn đề” với Trung Quốc, nhưng cả 2 nước đang giải quyết.

Thủ tướng 93 tuổi cũng cho hay, chuyến thăm Bắc Kinh nhằm giúp ông tìm hiểu Vành đai – Con đường.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy các tàu Trung Quốc tập trung dày đặc xung quanh đảo Thị Tứ vào ngày 20/12. (Ảnh: CSIS)

Báo Úc nghi truyền thông Trung Quốc lợi dụng vụ tấn công New Zeland

Bộ máy kiểm duyệt của Bắc Kinh hiệu quả đến mức những nội dung nhạy cảm thường bị gỡ bỏ khỏi phương tiện truyền thông xã hội chỉ trong vài phút, kênh ABC News của Úc nhận định. 

Tuy nhiên, sau 48 giờ, cư dân mạng Trung Quốc vẫn đang theo dõi và tải lên được các nền tảng truyền thông đoạn livestream của hung thủ trong vụ xả súng tại thành phố Christchurch, New Zealand. Tìm kiếm theo hashtag #NewZealandshootings trên Weibo hoặc WeChat – vẫn cho ra kết quả  là một số cảnh quay về một người đàn ông xả súng vào các nạn nhân tại nhà thờ Hồi giáo. Mặc dù cuối cùng, những video đã được kiểm duyệt, nhưng hành động từ Trung Quốc được thực hiện muộn màng hơn nhiều so với các đối tác phương Tây.

Ít nhất 50 người đã mất mạng trong vụ xả súng hàng loạt tại hai nhà thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch, New Zealand. (Ảnh: ABC News/ Brendan Esposito)

Facebook cho biết họ đã xóa 1,5 triệu video về cuộc tấn công, chúng đã lan trên toàn cầu trong 24 giờ đầu tiên sau khi vụ việc xảy ra. Sự chậm trễ kiểm duyệt kéo dài trong bối cảnh căng thẳng giữa Trung Quốc và New Zealand, nước dự kiến sẽ công bố một báo cáo lớn về sự can thiệp của nước ngoài ngay khi cuộc tấn công xảy ra.

Các trường đại học Mỹ cắt đứt quan hệ với Huawei và Viện Khổng Tử

Trong bối cảnh Hoa Kỳ hướng tới hạn chế các mối quan hệ hàn lâm của Mỹ với 2 tổ chức của Trung Quốc, thì chính các trường đại tốt nhất của đất nước đã thực hiện điều đó. Đại học Minnesota đã kết thúc các chương trình hợp tác với cả Huawei và Viện Khổng Tử.

Đại học Stanford, đại học California tại Berkeley, và các trường học khác đã lặng lẽ cắt đứt quan hệ của họ với Huawei, theo SCMP.

Huawei – công ty công nghệ khổng lồ khối tư nhân tại Trung Quốc, và Viện Khổng Tử – cơ quan có liên kết với Bắc Kinh nhằm thúc đẩy ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc. Cả 2 tổ chức này đã khiến các nhà lập pháp Hoa Kỳ và nhiều cơ quan liên bang lo ngại với các lý do khác nhau, nhưng chính phủ Mỹ tin rằng những tổ chức này đều nhằm làm suy yếu lợi ích của nước Mỹ. 

Quang cảnh từ lối vào phía đông đại học Stanford vào buổi tối. (Ảnh: stanford.edu)

Mối quan hệ trực tiếp của Học viện Khổng Tử tới chính phủ trung ương Trung Quốc – đã dấy lên những lời phàn nàn từ các giáo sư Mỹ – họ đã nhận thấy trong một tổ chức sử dụng “quyền lực mềm” để cắt bỏ những thảo luận học thuật về các chủ đề mà Bắc Kinh cố gắng chôn giấu.

Đại Kỷ Nguyên News

videoinfo__video2.dkn.tv||04ca65dfa__