Mục Điểm tin thế giới, thứ Ba (19/2), xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Mỹ – Trung tiến hành vòng đàm phán thương mại mới tại Washington

Một vòng đàm phán mới giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc để giải quyết cuộc chiến thương mại giữa 2 nước sẽ diễn ra tại Washington vào thứ Ba, với các phiên họp cấp cao hơn vào cuối tuần, Nhà Trắng cho biết hôm thứ Hai. Vòng đàm phán kết thúc ở Bắc Kinh tuần trước đã kết thúc mà không có thỏa thuận nào đạt được, theo Reuters.

Các đàm phán nhằm mục đích “đạt được những thay đổi cơ cấu cần thiết ở Trung Quốc, điều đã ảnh hưởng đến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Hai bên cũng sẽ thảo luận về cam kết của Trung Quốc để mua một lượng lớn hàng hóa và dịch vụ từ Hoa Kỳ”, Nhà Trắng cho biết trong một tuyên bố. 

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin và Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer rời khách sạn tại Bắc Kinh hôm thứ Sáu, ngày 15/2/2019. Các nhà đàm phán Hoa Kỳ và Trung Quốc đã tiến hành cuộc đàm phán hôm thứ Năm về tranh chấp thương mại. (Ảnh: AP Photo/Mark Schiefelbein)

Cuộc đàm phán cấp cao hơn sẽ bắt đầu vào thứ Năm, dẫn đầu là Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer, người có quan điểm ủng hộ mạnh mẽ việc gây áp lực buộc Trung Quốc chấm dứt các hành vi gồm chuyển giao công nghệ bắt buộc từ các công ty Hoa Kỳ và trộm cắp tài sản trí tuệ.

videoinfo__video2.dkn.tv||feb95016e__

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un có thể đến Việt Nam bằng tàu hỏa

Ông Kim Jong Un có thể theo bước chân của cha và ông nội bằng những chuyến tàu lửa đường sắt, theo NkNews.

Suy đoán rằng ông Kim có thể đi tàu hỏa tới Hội nghị thượng đình Mỹ – Triều lần thứ 2 sắp tới tại Hà Nội đã bắt nguồn từ các phương tiện truyền thông Nhật Bản và Hàn Quốc hôm thứ Hai (18/2). 

Tin tức được đưa ra sau khi một video được kênh Fuji TV của Nhật Bản phát hành, cho thấy hôm Chủ nhật, phái đoàn Triều Tiên do Chánh văn phòng Kim Chang Son dẫn đầu đã xuất hiện tại nhà ga tàu hỏa Lạng Sơn nằm ở biên giới Việt Nam – Trung Quốc. 

Cũng có dự đoán cho rằng ông Kim sẽ nghỉ chân tại Bắc Kinh trên đường đến Việt Nam, hoặc ngay sau Hội nghị thượng đỉnh để gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. 

Một bức ảnh không rõ ngày tháng Thông tấn xã Trung ương Bắc Triều Tiên công bố vào tháng 3/2018, cho thấy lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vẫy tay từ một chuyến tàu trong chuyến thăm Trung Quốc. (Ảnh: KCNA/EPA-EFE)

Philippine kêu gọi “quốc tế hóa” và “phi quân sự hóa” Biển Đông

Dân biểu hạ viện Philippine Gary Alejano hôm thứ Ba (19/2) bày tỏ sự ủng hộ của ông đối với Cố vấn an ninh quốc gia Hermogenes Esperon Jr. cho lời kêu gọi “quốc tế hóa” và “phi quân sự hóa” các khu vực kiểm soát bởi các bên yêu sách chủ quyền trên Biển Đông.

Nhưng ông Alejano nói rằng, sáng kiến này phải đến từ Trung Quốc vì đây là bên đã “chủ mưu” quân sự hóa khu vực và tiếp tục vi phạm các quyền của Philippine và các bên tuyên bố chủ quyền khác trong khu vực, trang tin Politics cho hay.

Đảo Thị Tứ trên Biển Đông hiện do Philippines kiểm soát. (Ảnh: AMTI/CSIS)

Ông Alejano bổ sung rằng “quốc tế hóa việc tiếp cận Biển Đông là một biện pháp xây dựng lòng tin quan trọng và là sự phát triển đáng hoan nghênh trong việc tăng cường hòa bình, ổn định, và tin tưởng lẫn nhau từ tất cả các bên tuyên bố chủ quyền”.

Tàu chiến Anh Quốc sẽ “tự do hàng hải” tại Thái Bình Dương bất chấp Trung Quốc “la lối”

Các tàu chiến của Anh sẽ tiếp tục đi lại tự do tại Biển Đông, bất chấp một cuộc tranh chấp ngoại giao với Bắc Kinh, Bộ trưởng Quốc phòng Gavin Williamson đã khẳng định, tờ Sky News đưa tin.

Ông Williamson đã bị chỉ trích vì dám mạo hiểm “đàm phán thương mại” với Trung Quốc bằng cách tuyên bố triển khai tàu sân bay tới khu vực Thái Bình Dương. Khu vực mà những tàu chiến của Anh sẽ tới bao gồm quần đảo Trường Sa – nơi các nước gồm Trung Quốc, Việt Nam, Đài Loan, Malaysia, Philippines tuyên bố chủ quyền.

Bộ trưởng Quốc phòng Gavin Williamson. (Ảnh: news.sky.com)

Thông báo của ông Williamson về nhiệm vụ hoạt động đầu tiên của thiết giáp hạm HMS Nữ hoàng Elizabeth được cho là đã khiến phó Thủ tướng Trung Quốc Hồ Xuân Hoa (Hu Chunhua) hủy các cuộc đàm phán thương mại với Thủ tướng Anh Philip Hammond.

Lễ hội Đèn lồng tại Đài Loan đã khai mạc vào ngày Rằm tháng Giêng

Lễ hội đèn lồng Đài Loan, sự kiện văn hóa thường niên đã bắt đầu kể từ hôm nay 19/2 (tức ngày Rằm tháng Giêng năm Kỷ Hợi). Sự kiện này sẽ kéo dài đến ngày 3/3 ở quận Pingtung phía nam Đài Loan. Năm nay, Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn chủ trì khai mạc lễ hội, theo Taiwan News.

Lễ hội đèn lồng năm nay diễn ra tại 3 khu vực thuộc quận Vịnh Đại Bằng (Dapeng), Bình Đông (Pingtung), và Đông Cảng (Donggang). Chủ đề của lễ hội năm nay nói về sự hòa bình. 

Lễ hội đèn lồng Đài Loan năm 2019. (Ảnh: taiwannews.com.tw)

Đến với lễ hội du khách có thể chiêm ngưỡng cảnh tượng đẹp lung linh huyền ảo tuyệt đẹp của hàng ngàn chiếc đèn lồng. Lễ hội đèn lồng tại Đài Loan được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1990, kể từ đó đã trở thành một truyền thống ngày Tết của quốc đảo này. Sự kiện Lễ hội đèn lồng cũng đánh dấu những ngày Tết Nguyên đán đã kết thúc và người dân quay trở lại với nhịp sống công việc thường ngày.

Lễ hội đèn lồng Đài Loan năm 2019. (Ảnh: taiwannews.com.tw)
 

Đại Kỷ Nguyên News.