Mục Điểm tin thế giới, thứ Sáu (19/2), của DKN xin gửi tới quý độc giả nội dung tóm lược của những tin sau:

Chính quyền Biden sẵn sàng đàm phán với Iran. Một quan chức cấp cao của Mỹ hôm thứ Năm (18/2) cho biết việc này sẽ được thực hiện nếu Liên minh châu Âu ngỏ lời mời Hoa Kỳ tham gia cuộc họp để bàn về việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran 2015. Trước đó, một quan chức cấp cao của EU cho biết Anh chuẩn bị triệu tập một cuộc họp như vậy giữa các bên tham gia thỏa thuận: Anh, Trung Quốc, Pháp, Đức, Nga và Mỹ [Reuters].

Facebook bị nhiều quan chức thế giới chỉ trích. Hôm thứ Năm (18/2) mạng xã hội này phải đối mặt với phản ứng dữ dội từ các nhà xuất bản và các chính trị gia khắp thế giới sau khi chặn các nội dung tin tức ở Úc. Henry Faure Walker, chủ tịch Hiệp hội Truyền thông Tin tức của Anh, nói rằng hành động chặn tin của Facebook trong trận đại dịch toàn cầu là “một ví dụ kinh điển về việc một thế lực độc quyền đóng vai một kẻ bắt nạt, cố bảo vệ vị trí thống trị của mình, không quan tâm đến những người dân và khách hàng họ lẽ ra phải phục vụ” [Reuters].

Bắc Kinh lại chỉ trích Canada. Lần này là vì chính phủ Canada đã ký một tuyên bố cùng 57 quốc gia khác (bao gồm Mỹ, Anh, Úc, Đức) tố cáo việc giam giữ tùy tiện công dân nước ngoài. Phát biểu với các phóng viên hôm thứ Năm (18/2), Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Bắc Kinh đã chuyển sự thất vọng của mình tới Ottawa về tuyên bố chung, mô tả hành động của Canada là “đáng khinh bỉ và đạo đức giả” [The Guardian].

CNN, NBC, ABC trả tiền cho thành viên Antifa. Những hãng truyền thông này đã trả tiền cho người đàn ông được xác định là một thành viên của Antifa để có được các thước phim anh này quay bên trong Điện Capitol khi người biểu tình tràn vào bên trong khu vực Quốc hội nơi các nghị sĩ đang họp đếm phiếu Đại cử tri hôm 6/1. Đáng lưu ý, người đàn ông này sau đó đã bị buộc tội gây bất ổn dân sự, xâm nhập bạo lực trong vụ hỗn loạn tại Điện Capitol [Epoch Times].

Tướng về hưu chỉ ra yếu kém của quân đội Trung Quốc. Tướng “diều hâu” Trung Quốc Luo Yuan mới đây thừa nhận, dù đã có nhiều tiến bộ nhưng còn một con đường dài để quân đội nước ông đuổi kịp Mỹ và Nga. Vị tướng này sử dụng ví dụ về tàu sân bay để củng cố quan điểm của mình, nói rằng trong khi các tàu sân bay của Mỹ và Nga đang hoạt động trên biển, Trung Quốc thậm chí không có kế hoạch chế tạo một chiếc. Ông cũng cho biết số lượng đầu đạn hạt nhân mà Trung Quốc thấp hơn nhiều so với của Mỹ hoặc Nga. Ông Luo cho biết thêm rằng Trung Quốc cũng có ít tàu ngầm hạt nhân hơn Nga [Taiwan News].

EU công bố chính sách cứng rắn với Trung Quốc. Hôm thứ Năm (18/2) tổ chức này đã công bố chính sách ngoại thương mới, quyết đoán hơn, thể hiện sự hợp tác nhiều hơn với Washington kèm các biện pháp nhằm loại bỏ “những tác động tiêu cực” từ cách tiếp cận của Bắc Kinh đối với thương mại và đầu tư cũng như “Đảm bảo rằng Trung Quốc thực hiện các nghĩa vụ lớn hơn trong thương mại quốc tế” [SCMP].

Biden ‘làm hoàn toàn ngược lại’ các khuyến nghị đẩy lùi Bắc Kinh. Đây là nhận định của một dân biểu khi trả lời câu hỏi của dân biểu Jim Banks, Chủ tịch Ủy ban Nghiên cứu Đảng Cộng hòa (RSC), trong cuộc họp của RSC hôm thứ Năm (18/2). Ông Banks cho rằng “Mối đe dọa lớn nhất đối với tự do và công lý của Mỹ là Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ)”, nhưng chính quyền Biden lại đang cho thấy cách cư xử mềm mỏng với lực lượng đang nắm quyền ở Trung Quốc. Ông đề nghị cần phải làm gì đó để giải quyết thế lực này, buộc ĐCSTQ phải chịu trách nhiệm [Breitbart].

Nhiều người bang Texas bị ngộ độc khí Carbon. Tình trạng mất điện đã tạo ra hàng trăm trường hợp ngộ độc khí carbon monoxide sau khi người dân bang Texas, Mỹ, chuyển sang dùng xe và đốt củi trong nhà để giữ ấm. Một trường hợp kịch tính đã xảy ra vào sáng ngày thứ Tư (17/2) khi Cảnh sát Houston phát hiện một phụ nữ và trẻ em chết vì ngộ độc khí carbon monoxide sau khi sử dụng một chiếc xe hơi trong ga ra của họ để phát nhiệt giữ ấm [Breitbart].

Gần 5.000 người Hồng Kông đăng ký thị thực mới của Anh. Thị thực mới cho phép những người Hồng Kông đủ tiêu chuẩn đăng ký sinh sống, làm việc, học tập tại Anh, mở ra con đường trở thành công dân của nước này. Bộ Nội vụ Anh từ chối bình luận về thông tin bị rò rỉ này. Một phát ngôn viên của bộ cho biết dữ liệu sẽ được công bố trong những tháng tới. Kế hoạch cấp thị thực được Anh công bố năm ngoái, sau khi chính quyền trung ương Trung Quốc áp luật an ninh quốc gia mới ở Hồng Kông [Reuters].