Mục Điểm tin thế giới ngày 19/12 xin gửi tới quý độc giả nội dung tóm lược những tin nổi bật trong ngày:

Thượng nghị sỹ Mỹ kêu gọi hành động trước việc Trung Quốc can thiệp bầu cử Đài Loan

Một nhóm lưỡng đảng gồm 6 thượng nghị sỹ Hoa Kỳ đã gửi thư cho các thành viên chủ chốt trong chính quyền Tổng thống Trump hôm thứ Năm (13/12), kêu gọi hợp tác với Đài Loan để điều tra sự can thiệp bầu cử của Trung Quốc trên hòn đảo vào tháng trước, theo Taiwan News.

Trong thư có đề cập đến việc các thượng nghị sỹ dựa trên hồ sơ theo dõi Bắc Kinh cố làm xói mòn nền dân chủ trên toàn thế giới và đe dọa các mối quan hệ đối tác của Hoa Kỳ, cho thấy Trung Quốc đã sử dụng các quỹ và thông tin bất hợp pháp để gây ảnh hưởng đến kết quả bầu cử nhằm có lợi cho chiến lược của họ.

Chính quyền Đài Loan cho biết một trong những công cụ chính của việc can thiệp từ Trung Quốc là “đóng góp chiến dịch bất hợp pháp cho các ứng cử viên chính trị thân Bắc Kinh”.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn. (Ảnh: Wiki)

Nevada trở thành tiểu bang đầu tiên của Hoa Kỳ có cơ quan lập pháp chiếm đa số là nữ

Nevada đã trở thành tiểu bang đầu tiên ở Hoa Kỳ với đa số nữ giới trong Nghị viện lập pháp khi các quan chức quận ở Las Vegas bổ nhiệm bà Rochelle Thúy Nguyễn và Beatrice “Bea” Angela Duran vào hai ghế lập pháp ở khu vực Las Vegas, do đó số phụ nữ chiếm 51% trong tổng số 63 ghế Nghị viện, theo AP News.

Theo Trung tâm Phụ nữ và Chính trị Hoa Kỳ tại Đại học Rutgers, hiện nay không có tiểu bang nào chiếm đa số nữ hoặc thậm chí 50% nữ. Trước năm 2018, New Hampshire là tiểu bang đầu tiên có nữ chiếm đa số trong phòng lập pháp. Cuộc bầu cử năm 2018, số lượng phụ nữ vượt mức 50% tại Nghị viện bang Nevada và Nghị viện Colorado.

Rochelle Thúy Nguyễn chào đón cô con gái Hannah Lay tại nhà của họ, thứ Ba, ngày 18 tháng 12 năm 2018, tại Las Vegas. (Ảnh: AP)

Đặc phái viên Hoa Kỳ tại Triều Tiên đến thăm Hàn Quốc

Trong bối cảnh đàm phán hạt nhân bị đình trệ, ông Stephen Biegun, đặc phái viên Hoa Kỳ tại Bắc Hàn đã đến thăm Nam Hàn vào thứ Tư (19/12) trong 4 ngày để tìm bước đột phá nhằm chấm dứt chương trình hạt nhân của Triều Tiên, theo Reuters.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố sẽ nỗ lực phi hạt nhân hóa tại hội nghị thượng đỉnh mang tính bước ngoặc của ông với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại Singapore vào tháng 6 nhưng có ít tiến triển.

Họ vẫn chưa lên lịch lại cuộc hội đàm giữa Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo và quan chức cấp cao của Triều Tiên Kim Yong Chol sau khi đột ngột hủy cuộc họp vào tháng 11. Tổng thống Trump nói rằng một hội nghị thượng đỉnh thứ hai với ông Kim có thể sẽ diễn ra vào tháng 1 hoặc tháng 2.

Đặc phái viên Hoa Kỳ tại Triều Tiên Stephen Biegun chờ đợi trước cuộc gặp với Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha tại Bộ Ngoại giao ở Seoul, Hàn Quốc ngày 11 tháng 9 năm 2018. (Ảnh: Jung Yeon-je / Pool qua REUTERS)

Tổng thống Pháp Macron cần sự giúp đỡ từ cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy

Giữa cuộc khủng hoảng chính trị lớn nhất trong nhiệm kỳ Tổng thống của mình, ông Emmanuel Macron đang tranh thủ sự giúp đỡ từ cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy, một dấu hiệu cho thấy cựu lãnh đạo cánh hữu có ảnh hưởng ngày càng gia tăng đến ông, theo Reuters.

Trong vòng 3 tuần, ông Macron đã đấu tranh để dập tắt cuộc nổi dậy kéo dài một tháng của những người biểu tình áo vàng. Vào ngày 7/12, ông ăn trưa với ông Sarkozy tại Cung điện Elysee, người đã lãnh đạo Pháp từ năm 2007 đến 2012 trên nền tảng luật pháp và trật tự cứng rắn.

Ông Macron và ông Sarkozy đã thảo luận về trật tự công cộng, cũng như một trong những biện pháp thuế mà ông Macron đã công bố vào tuần trước như miễn thuế cho công việc ngoài giờ, vốn là một ván bài quan trọng trong chương trình riêng của ông Sarkozy khi còn là Tổng thống.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (phải) và phu nhân Brigitte Macron chào cựu tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy dự lễ tại Cung điện Elysee. (Ảnh: Reuters)

Quân đội Zimbabwe đã sử dụng lực lượng ‘phi lý’ trong các cuộc đụng độ sau bầu cử

Một cuộc điều tra cho thấy, quân đội Zimbabwe đã sử dụng lực lượng “phi lý” chống lại những người biểu tình đối lập sau cuộc bầu cử tổng thống năm nay, theo BBC. Sáu người đã thiệt mạng sau khi quân đội can thiệp để kiềm chế các cuộc biểu tình ở thủ đô Harare vào ngày 1/8.

Ủy ban độc lập cho biết quân đội đã hành động không tương xứng khi họ bắn vào những người biểu tình đang chạy trốn. Nhưng họ lại đổ lỗi cho một số nhân vật đối lập kích động bạo lực. Quân đội và cảnh sát đã đụng độ với những người biểu tình xuống đường với cáo buộc đảng Zanu-PF cầm quyền đã gian lận cuộc bỏ phiếu ngày 30/7.

Các cuộc biểu tình nổ ra vào ngày 1 tháng 8 trong bối cảnh các cáo buộc rằng đảng cầm quyền Zanu-PF đã gian lận bỏ phiếu. (Ảnh: Reuters)

Đại Kỷ Nguyên News

 

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.