Mục Điểm tin thế giới ngày thứ Năm (19/11) của DKN xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Tiếp tục phát hiện lỗi phiếu bầu tại bang Georgia. Chủ tịch Đảng Cộng hòa tại bang này cho hay, một người giám sát tên David Shafer đã phát hiện ra 9.626 phiếu bầu lỗi trong cuộc kiểm phiếu thủ công của Hạt DeKalb. Theo ông Shafer, các sai sót nếu không được phát hiện, thì về cơ bản sẽ giúp Biden đủ số phiếu bầu để “hủy bỏ những lợi ích của Trump”, theo Breitbart.

Ông Trump trả tiền để kiểm phiếu lại tại bang Wisconsin. Huffpost đưa tin, Hôm thứ Tư (18/11), Ủy ban bầu cử Wisconsin cho biết Tổng thống Trump sẽ trả 3 triệu đô la để kiểm lại một phần phiếu bầu ở bang này nhưng chưa rõ ông muốn đếm lại phiếu ở những hạt nào. Chiến dịch của ông Trump thông báo họ sẽ nộp đơn đề nghị kiểm lại phiếu trước 5h chiều thứ Tư.

52% cử tri ủng hộ Đảng Cộng hòa tin TT Trump thắng hợp pháp. Một cuộc thăm dò ​​của Reuters / Ipsos đã công bố kết quả này vào ngày thứ Tư (18/11). Cuộc thăm dò còn cho thấy, 68% cử tri ủng hộ đảng Cộng hòa cho biết họ lo ngại rằng cuộc bầu cử đã bị “gian lận”, trong khi con số này bên đảng Dân chủ là 16%. Cuộc khảo sát này được thực hiện từ ngày 13 đến ngày 17/11 với 1.346 người Mỹ được hỏi, theo Reuters.

Tổng thống Trump có thể dự APEC 2020. Một quan chức Mỹ đã cho Reuters biết điều này hôm thứ Tư (18/11). Hội nghị thượng đỉnh APEC năm nay do Malaysia chủ trì diễn ra vào ngày 20/11 với các cuộc họp video. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến tham gia và có bài phát biểu trong khuôn khổ hội nghị.

Ông Trump sẽ đón Lễ Tạ ơn đầu tiên ở Tòa Bạch Ốc. Thay vì tới khu nghỉ dưỡng ở Florida như các năm trước Tổng thống Trump và đệ nhất phu nhân sẽ ở lại nơi làm việc để đón ngày lễ đặc biệt của người Mỹ. Lễ Tạ ơn năm nay rơi vào ngày 26/11. Tòa Bạch Ốc chưa công bố quy mô tổ chức Lễ Tạ ơn năm nay, theo Breitbart.

Tỷ phú Bill Gates rất có thể đã thuê người BLM kiểm phiếu. Theo Natural News, tỷ phú Mỹ đã thuê những người thiên tả và thường có hành vi liều lĩnh này để đảm bảo ứng viên Joe Biden chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống 2020. Theo NBC News, tháng 9, The Campus Vote Project (Dự án Bỏ phiếu Campus) – một nhóm phi đảng phái đã nỗ lực tuyển dụng những người trẻ da đen làm việc tại các phòng bỏ phiếu. Việc tuyển dụng chủ yếu tập trung ở 10 tiểu bang chiến trường.

Bộ phận kiểm duyệt của Facebook sẽ bị kiện. Cây viết Candace Owens đang chuẩn bị các bước cho vụ kiện này nhằm phơi bày các hành vi kiểm duyệt nội dung của Facebook. Bước đầu tiên, Owens đang tìm cách liên hệ với các luật sư nổi tiếng, những người sẽ đại diện cho cô trước tòa. Owens cho biết trong một video đăng trên Twitter: “Đã đến lúc xem xét những người kiểm duyệt“, theo The BL.

Mỹ tiếp tục trừng phạt Iran. Theo đó, các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ được đẩy mạnh vào thứ Tư (18/11), đặc biệt nhắm vào các tổ chức liên quan tới lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei. Các biện pháp trừng phạt do Bộ Tài chính Hoa Kỳ công bố cũng nhắm vào Bộ trưởng Tình báo Iran, theo Reuters.

Cố vấn an ninh cho Tổng thống Trump đang trên đường tới Việt Nam và Philippines. Tòa Bạch Ốc cho biết thông tin chuyến công du của ông Robert O’Brien hôm thứ Tư (18/11). Hội đồng An ninh Quốc gia Tòa Bạch Ốc thông báo rằng ông O’Brien sẽ gặp các nhà lãnh đạo hai nước “để tái khẳng định sức mạnh của các mối quan hệ song phương của chúng tối và thảo luận về hợp tác an ninh khu vực”, Reuters đưa tin.