Mục Điểm tin thế giới thứ ba, ngày 19/11 của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Chính phủ Nhật Bản xác nhận một công dân của họ đã bị bắt gần trường đại học Bách khoa Hồng Kông

Theo hãng tin AP, hôm thứ ba (19/11), Chánh văn phòng nội các Nhật Bản, ông Yoshihide Suga xác nhận một thanh niên Nhật Bản 20 tuổi đã bị bắt giữ gần Đại học Bách khoa Hồng Kông vào Chủ nhật (17/11).

Ông Suga cho biết người thanh niên có sức khỏe tốt và không bị thương, nhưng từ chối cung cấp thêm thông tin chi tiết, bao gồm cả danh tính và lý do bị bắt giữ. Truyền thông Nhật Bản xác định anh là Hikaru Ida, sinh viên Đại học Nông nghiệp Tokyo.

Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi nói với các phóng viên rằng người thanh niên này đang đi du lịch Hồng Kông.

Bà Thái Anh Văn nói rằng chính quyền Trung Quốc can thiệp vào cuộc bầu cử ở Đài Loan ‘mỗi ngày’

Theo Reuters, trước sự việc một nhóm tàu ​​sân bay của Trung Quốc đi qua eo biển Đài Loan vào hôm 17/11, vào hôm thứ ba (19/11), Tổng thống Đài Loan, bà Thái Anh Văn cho biết chính quyền Trung Quốc đang can thiệp vào cuộc bầu cử ở Đài Loan “mỗi ngày” bằng cách làm tổn hại đến nền dân chủ của hòn đảo.

“Đài Loan, là một quốc gia, một quốc gia độc lập, có chủ quyền. Nhân dân chúng tôi có quyền lựa chọn tổng thống của riêng mình”, bà Thái nói.

“Chúng tôi có chủ quyền, chúng tôi có chính phủ, chúng tôi có hệ thống tự do dân chủ, chúng tôi bảo vệ chính mình, chúng tôi có quan hệ ngoại giao. Tôi đang nói đến Trung Hoa Dân Quốc, Đài Loan”, bà Thái nói.

Chính quyền Trung Quốc nói rằng họ sẽ hỗ trợ phía sau Trưởng đặc khu Hồng Kông

Theo Reuters, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết hôm thứ ba (19/11), chính phủ Trung Quốc sẽ hỗ trợ cho Trưởng đặc khu Hồng Kông, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga và quyết tâm bảo vệ chủ quyền của mình.

Tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh, ông Cảnh Sảng, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết chính phủ Trung Quốc sẽ hỗ trợ cảnh sát Hồng Kông thực thi luật pháp.

Hàng ngàn nông dân ở Bolivia tuần hành yêu cầu Tổng thống lâm thời từ chức

Theo Reuters, hôm thứ hai (18/11), hàng ngàn nông dân trồng coca ở Bolivia đã diễu hành để yêu cầu Tổng thống lâm thời của Bolivia, bà Jeanine Anez từ chức.

Một người ủng hộ cựu Tổng thống Evo Morales quỳ gối trước các thành viên của lực lượng an ninh trong một cuộc biểu tình ở Namababamba, Bolivia, ngày 18/11 (ảnh: REUTERS / Marco Bello).

Một số nông dân đã ném đá vào lực lượng an ninh và ít nhất mười người biểu tình đã bị bắt giữ, một nhân chứng của Reuters cho biết.

Văn phòng giám sát viên, nơi theo dõi các cuộc xung đột ở đất nước 11 triệu người, cho biết 20 người đã thiệt mạng kể từ khi cựu Tổng thống Evo Morales từ chức, nhiều hơn số người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống lại chính phủ của ông.