Mục Điểm tin thế giới ngày 19/10 của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Huawei đàm phán với Mỹ để cấp phép công nghệ 5G

Huawei đang trong giai đoạn đầu đàm phán với một số công ty viễn thông Mỹ về việc cấp phép công nghệ mạng 5G, Vincent Pang – Phó chủ tịch cấp cao của Huawei nói với Reuters hôm thứ Sáu (19/10).

Ông cho biết một số công ty đã bày tỏ sự quan tâm đến cả hợp đồng dài hạn và cả hợp đồng chuyển giao một lần, nhưng Pang từ chối nêu tên các công ty. Nhiều doanh nghiệp đã nói chuyện với chúng tôi, nhưng việc chốt lại sẽ cần một thời gian dài nữa”, ông Pang nói.

Chính phủ Mỹ lo ngại thiết bị Huawei có thể dùng để do thám khách hàng và liên tục thuyết phục các đồng minh cấm sản phẩm 5G của hãng này. Tuy nhiên, Huawei đã nhiều lần phủ nhận cáo buộc trên.

Nhật Bản không tham gia liên minh của Mỹ ở Trung Đông

Hãng thông tấn AP đưa tin, Chính phủ Nhật Bản hôm thứ Sáu (18/10) quyết định không tham gia liên minh của Mỹ để bảo vệ các tàu thương mại ở Trung Đông, nhưng vẫn đang chuẩn bị điều lực lượng để đảm những chuyến tàu chở dầu tới Nhật Bản an toàn.

Chánh văn phòng Nội các Yoshi DA Suga nói rằng, Nhật Bản sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Washington ngay cả khi nước này không tham gia sáng kiến ​​mà Mỹ đưa ra nhằm bảo vệ các tàu chở dầu thương mại khỏi các cuộc tấn công của Iran.

“Hòa bình và ổn định ở Trung Đông là vô cùng quan trọng đối với xã hội quốc tế, bao gồm cả Nhật Bản”, ông Suga phát biểu trong một cuộc họp báo.

Tương lai hoàng gia Nhật Bản trên vai hoàng tử 13 tuổi

Chuyến đi đến Bhutan hồi tháng 8 của hoàng tử trẻ nhất của Nhật Bản, Hisahito được coi là sự ra mắt của  vị vua tương lai.

Reuters cho biết, chuyến đi diễn ra ba tháng sau khi bác của Hoàng tử, Nhật hoàng Naruhito, 59 tuổi, lên ngôi do nhà vua Akihito thoái vị. Hisahito sẽ lên ngôi sau cha cậu, Thái tử Akishino, 53 tuổi, em trai Nhật hoàng.

Thủ tướng Anh hy vọng Hạ viện thông qua thỏa thuận Brexit

Hãng tin Reuters cho biết, Thủ tướng Anh Johnson hôm 19/10 hy vọng các nhà lập pháp sẽ tiếp tục bỏ phiếu thông qua thỏa thuận Brexit mà Anh và EU vừa đạt được tuần này.

Phát biểu trước cuộc bỏ phiếu thỏa thuận Brexit tại Hạ viện, ông Johnson mong muốn, đây sẽ là cuộc bỏ phiếu có ý nghĩa và các thành viên trong quốc hội sẽ đạt được một giải pháp để khép lại những tranh cãi về chủ đề này trong thời gian qua.

Thủ lĩnh phong trào Hezbollah không yêu cầu chính phủ Lebanon từ chức

Reuters đưa tin, thủ lĩnh phong trào Hezbollah Sayyed Hassan Nasrallah hôm nay cho biết, nhóm này không yêu cầu chính phủ từ chức trong bối cảnh các cuộc biểu tình quốc gia lan rộng.

Ông Nasrallah cho biết, ông ủng hộ chính phủ, nhưng kêu gọi một chương trình nghị sự mới với “tinh thần mới”. Ông nói thêm rằng các cuộc biểu tình đang diễn ra cho thấy, các biện pháp tiến hành để vực dậy nền kinh tế không phải là việc áp thuế mới. Ngoài ra, bất kỳ khoản thuế nào đánh vào người nghèo sẽ thúc đẩy ông kêu gọi những người ủng hộ đi ra đường.

Từ Khóa: