Mục Điểm tin thế giới, thứ Tư (18/9), của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Hàn Quốc bỏ ưu đãi thương mại với Nhật

Reuters đưa tin, hôm thứ Tư, Hàn Quốc đã phê duyệt kế hoạch loại bỏ Nhật Bản khỏi danh sách trắng.

Theo tuyên bố của Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc, quyết định sẽ có hiệu lực từ hôm nay. Quy định mới sẽ kéo dài quy trình xin giấy phép và các giấy tờ bổ sung đối với các mặt hàng xuất khẩu liên quan tới sản xuất vũ khí của Hàn Quốc sang Nhật Bản. 

Tuyên bố ghi rõ “Mục đích của quy định thương mại sửa đổi là nhằm cải thiện hệ thống kiểm soát xuất khẩu của Hàn Quốc, không phải trả đũa Nhật Bản”.

Venezuela phóng thích thủ lĩnh đối lập

Reuters cho biết, hôm thứ Ba (17/8), chính quyền Venezuela đã trả tự do cho nhà lập pháp đối lập Edgar Zambrano sau bốn tháng giam giữ vì tội phản quốc. Các đồng minh của ông nói rằng, thủ lĩnh Zambrano được thả là nhờ sức ép của công chúng chứ không phải là dấu hiệu thiện chí của Tổng thống Nicolas Maduro.

Ông Edgar Zambrano (ảnh: HOY DÍA CÓRDOBA).

Trong một tuyên bố, Tòa án Tối cao yêu cầu trả tự do cho Edgar Zambrano ngay lập tức, nhưng lưu ý rằng vụ án của ông vẫn chưa kết thúc. Ông Zambrano cần phải báo cáo với thẩm phán sau mỗi 30 ngày và không được phép rời khỏi đất nước.

Ông Zambrano nói với các phóng viên khi được thả “Tôi đã cố gắng thoát khỏi tình thế mà tôi hy vọng rằng tất cả các tù nhân chính trị đều có thể được như vậy”.

Edgar Zambrano bị lực lượng tình báo của chính phủ bắt giữ hồi tháng 5 do ủng hộ kế hoạch đảo chính bất thành diễn ra ngày 30/4 do thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido thực hiện.

Theo một báo cáo vào tháng 7 của bà Michelle Bachelet, Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc, gần 800 người đã bị bắt giữ tùy tiện ở Venezuela kể từ ngày 31/5.

Hồng Kông hủy bắn pháo hoa vào ngày Quốc khánh

Theo bản tin cùng ngày của HKFP, chính phủ Hồng Kông sẽ không bắn pháo hoa vào ngày Quốc khánh vì lo ngại an toàn công cộng.

Cục Dịch vụ Văn hóa và Giải trí thông báo trong một tuyên bố hôm thứ Tư “Trước tình hình mới nhất và liên quan đến an toàn công cộng, màn trình diễn pháo hoa mừng Quốc khánh dự kiến diễn ra tại cảng Victoria vào tối ngày 1/10 sẽ bị hủy bỏ”.

Màn bắn pháo hoa tại cảng Victoria (ảnh: Wikicommons).

Màn bắn pháo hoa tại cảng Victoria gần đây nhất bị hủy là vào 2014, năm diễn ra phong trào Ô dù.

Mỹ cảnh báo công dân thận trọng khi đến Arab Saudi

Bộ Ngoại giao Mỹ kêu gọi công dân thận trọng khi du lịch tới Arab Saudi sau vụ tấn công vào hai nhà máy lọc dầu tuần trước.

Theo thông báo trên website của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 18/9, các nhân viên phái đoàn ngoại giao Mỹ ở Arab Saudi và gia đình không được phép sử dụng sân bay Abha, thủ phủ tỉnh Asir ở Arab Saudi, để di chuyển nếu không có sự chấp thuận của trưởng phái đoàn.

Phó tổng thống Mỹ hủy gặp Thủ tướng Solomon

Một quan chức cấp cao Mỹ giấu tên thông tin với Reuters, Phó Tổng thống Mike Pence đã hủy kế hoạch gặp nhà lãnh đạo Quần đảo Solomon sau khi quốc gia này cắt đứt quan hệ với Đài Loan và quay sang ủng hộ Trung Quốc.

Phó Tổng thống Mike Pence (ảnh: Informativa).

Vị quan chức cho biết thêm, Thủ tướng Solomons Manasseh Sogavare vào tháng 7 đã đề nghị gặp Phó Tổng thống Mike Pence. Cuộc gặp mặt dự kiến diễn ra trong tháng này bên lề cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York, hoặc sau đó tại Washington.

Ông nói, quyết định chuyển hướng ngoại giao từ Đài Loan sang Trung Quốc của Solomons đã mang lại hậu quả. Vị quan chức nói với Reuters “Đó là chiến lược thất bại. Quốc đảo đã ưu tiên lợi ích ngắn hạn với Trung Quốc hơn là sự cam kết lâu dài của Mỹ”.

Dù công nhận chính sách “Một Trung Quốc”, Mỹ vẫn duy trì quan hệ với Đài Loan, bán vũ khí cho hòn đảo và tiến hành các cuộc tập trận tự do hàng hải qua eo biển Đài Loan, bất chấp sự phản đối của Bắc Kinh.