Chiều nay, thứ Tư ngày 18/7, Đại Kỷ Nguyên xin chuyển tới quý độc giả phần điểm những tin thế giới nổi bật trong ngày.

Tổng thống Philippines Duterte khẳng định ‘Trung Quốc là hàng xóm tốt’

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố sẽ tiếp tục tăng cường hơn nữa quan hệ với Trung Quốc và bày tỏ thái độ lạc quan đối với vấn đề tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông, theo Atimes.

“Chúng tôi sẽ để Trung Quốc một khoảng thời gian đủ dài để sắp xếp mọi thứ và tôi chắc chắn rằng cuối cùng họ sẽ cư xử công bằng thôi”, ông Duterte nói với Philstar Global.

Ông Duterte cũng hi vọng người Philippines sẽ đồng tình với quan điểm Trung Quốc là một “hàng xóm tốt” của ông.

“Tôi không thể giải thích những điều này ngay bây giờ. Mọi thứ còn đang trong kế hoạch. Nhưng trong thời gian tới, chúng ta sẽ nhận ra rằng Trung Quốc, cuối cùng thì, thực sự là một người hàng xóm tốt”, ông Duterte khẳng định.

Tổng thống Philippines Duterte. (Ảnh: SCMP)

Triều Tiên có thể ‘từ từ’ giải giáp vũ khí hạt nhân

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng “không có giới hạn thời gian” đối với Triều Tiên trong vấn đề giải giáp vũ khí hạt nhân và Bình Nhưỡng không cần phải vội vàng trong việc này, theo BBC.

Tháng trước, ở Singapore, Tổng thống Hoa Kỳ và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tham gia cuộc đàm phán lịch sử về vấn đề giải trừ vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, và kết quả của cuộc đàm phán là một bản cam kết chấm dứt chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, bản cam kết này không nói rõ lộ trình và cách thức thực hiện.

Phát biểu của Tổng thống Trump cho thấy dấu hiệu thay đổi chiến lược của Hoa Kỳ đối với Triều Tiên, BBC nhận định.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Epoch Time)

Việt Nam tìm cách cách ly khỏi cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung

Trong bản tin đăng ngày 18/8, Bloomberg cho hay, Trung Quốc và Hoa Kỳ là hai thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, vì vậy nước này đang tìm cách cách ly khỏi cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Các chuyên gia kinh tế đề xuất biện pháp điều chỉnh tỷ giá đồng tiền Việt Nam để ngăn chặn dòng hàng hóa giá rẻ của Trung Quốc.

Trung tâm Thông tin và Dự báo Kinh tế – Xã hội Quốc gia (NCSEIF), thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam, đã đệ trình một báo cáo về tác động tiềm ẩn của cuộc chiến thương mại, và đề xuất các biện pháp để bảo vệ nền kinh tế.

“Nếu căng thẳng thương mại Mỹ – Trung Quốc tiếp tục leo thang, thì sẽ làm giảm lượng hàng xuất khẩu và đầu tư nước ngoài của chúng tôi, đồng thời làm tổn thương sức sản xuất trong nước”, ông Lương Văn Khôi, phó Giám đốc trung tâm NCSEIF cho biết trong một cuộc phỏng vấn.

Các công nhân ở một nhà máy ở Thuận An, Bình Dương, Việt Nam. (Ảnh: Bloomberg)

Trung Quốc xây dựng trạm khí tượng phục vụ quân sự ở Tây Tạng

Trung Quốc đã thiết lập một trạm quan sát tự động để cung cấp thông tin khí tượng cho quân đội và hỗ trợ hoạt động của máy bay và tên lửa trong trường hợp “xảy ra xung đột”, theo Epoch Times.

Trạm khí tượng sẽ được xây dựng ở thị trấn Yumai, quận Lhunze, tỉnh Shannan ở Tây Tạng, tờ Global Times của nhà nước Trung Quốc đưa tin.

Trạm khí tượng này sẽ cung cấp thông tin khí tượng cho các hoạt động quốc phòng và tăng cường an ninh khu vực biên giới, theo một tuyên bố của cơ quan khí tượng thủy văn Tây Tạng.

Một đứa trẻ Tây Tạng. (Ảnh: Tibet Discovery)

Hàng ngàn nhà khoa học ký cam kết không phát triển robot thông minh nhân tạo

Hàng ngàn nhà khoa học trong lĩnh vực trí thông minh nhân tạo (AI) đã tuyên bố rằng họ sẽ không tham gia vào việc phát triển hoặc chế tạo robot tự động có khả năng xác định và tấn công con người, theo The Guardian.

Cuộc vận động chống lại phát triển vũ khí tự hành bằng công nghệ AI được tổ chức bởi Viện Tương lai và Sự sống có trụ sở tại Boston, kêu gọi chính phủ các nước tuân theo các tiêu chuẩn, luật lệ và quy định cấm phát triển robot giết người. Những bên đã ký cam kết sẽ “không tham gia hoặc hỗ trợ phát triển, sản xuất, thương mại hoặc sản xuất vũ khí tự hành gây chết người”.

Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng, trao cho máy móc quyền quyết định về sự sống của con người là một hiểm họa.

Tiến sỹ Demis Hassabis, một cựu thần đồng, cũng tham gia ký cam kết không tham gia chế tạo robot trí tuệ nhân tạo, (Ảnh: Wired)

Đại Kỷ Nguyên News