Chiều thứ Hai, 18/6, Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả phần tóm lược các sự kiện nổi bật trên thế giới trong ngày:

Người Duy Ngô Nhĩ biểu tình phản đối chính quyền Trung Quốc khắp thế giới

Những người Duy Ngô Nhĩ sống lưu vong đã tổ chức các cuộc biểu tình tại các thành phố trên khắp thế giới để phản đối chính quyền Trung Quốc đã bắt bớ và giam cầm hàng ngàn đồng bào của họ vào các trại lao động cưỡng bức hoặc trung tâm giáo dục chính trị, theo bản tin của SCMP ngày 18/6.

Các nhà hoạt động người Duy Ngô Nhĩ lưu vong cho biết họ đã tổ chức biểu tình tại 14 quốc gia vào thứ Năm (14/6), trong đó bao gồm Hoa Kỳ, Úc và Thổ Nhĩ Kỳ.

Trung Quốc đã triển khai một trong những chương trình giám sát chặt chẽ nhất thế giới đối với người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương – một vùng rộng lớn ở phía tây bắc của quốc gia này. Các quan chức Trung Quốc cho rằng sự đàn áp là cần thiết để dập tắt phong trào đòi ly khai kéo dài hàng thập kỷ qua ở Tân Cương. Hàng trăm người Duy Ngô Nhĩ đã bị giết chết trong các cuộc đụng độ với cảnh sát Trung Quốc trong những năm gần đây. Giải thích cho lý do đàn áp mạnh tay, các quan chức chính quyền Trung Quốc nói rằng là do người Duy Ngô Nhĩ đã quá hung hăng.

Một cuộc đụng độ giữa người Duy Ngô Nhĩ và cảnh sát Trung Quốc. (Ảnh: Epoch Times)

Mỹ bác bỏ tấn công căn cứ quân sự của Syria

Truyền thông nhà nước Syria cho biết hôm thứ Hai (18/6) rằng máy bay của quân liên minh do Mỹ đứng đầu đã ném bom “một trong những vị trí quân sự của chúng tôi” ở miền đông Syria, gây ra tử vong và thương tích, nhưng quân đội Mỹ phủ nhận cáo buộc này.

Cuộc tấn công diễn ra tại al-Harra, phía đông nam Albu Kamal, chưa rõ số người thương vong, phương tiện truyền thông nhà nước Syria dẫn một nguồn tin từ quân đội cho hay.

“Không một thành viên nào của liên minh do Mỹ lãnh đạo thực hiện các cuộc tấn công gần Albu Kamal”, Thiếu tá Josh Jacques, phát ngôn viên Bộ Tư lệnh Trung ương Hoa Kỳ, nói với Reuters.

Cuộc nội chiến ở Syria có nguyên nhân từ việc ông Bashar al-Assad (ảnh) cùng cha mình đã liên tục cầm quyền ở đất nước này trong nhiều chục năm. (Ảnh: Al Jazeera)

Cập nhật thông tin trận động đất tại Nhật Bản

Ít nhất ba người thiệt mạng – một cô gái 9 tuổi, hai người đàn ông 80 tuổi – và hơn 200 người khác bị thương sau một trận động đất mạnh làm rung chuyển thành phố Osaka ở miền tây Nhật Bản vào sáng thứ Hai (18/6), Fox News dẫn lời các quan chức Nhật Bản cho biết.

Trận động đất xảy ra khoảng 8h ở độ sâu 6 dặm dưới lòng đất với cường độc 6.1 độ richter vào sáng thứ Hai, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho biết. Một bé gái 9 tuổi đã được tìm thấy trong đống đổ nát tại một trường học, phương tiện truyền thông địa phương đưa tin.

Chính quyền quận Osaka báo cáo có 2 trường hợp tử vong, nhưng một quan chức thành phố Ibaraki xác nhận con số người chết do trận động đất là 3.

Đồ đạc bị xáo trộn trong một ngôi nhà sau trận động đất. (Ảnh: AP)

Hàn-Triều có thể tuyên bố chấm dứt chiến tranh trong năm nay

Hàn Quốc cho biết các bên liên quan đang tích cực vận động để chính thức tuyên bố chiến tranh Triều Tiên chấm dứt, có thể trong năm nay.

Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc, bà Kan Kyung, hôm nay (18/6) cho biết Hàn Quốc nhắm tới chính thức kết thúc chiến tranh Triều Tiên trong năm nay, tuy nhiên sẽ linh hoạt về thời gian cụ thể và hình thức, vì quá trình này đòi hỏi tham vấn với Bình Nhưỡng và Washington.

Trao đổi với các phóng viên ngay sau cuộc trò chuyện qua điện thoại với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, bà Kang cho biết việc tuyên bố chính thức chấm dứt cuộc xung đột 1950-1953 đã được đồng thuận giữa các nhà lãnh đạo của hai miền Triều Tiên hồi tháng Tư. (Chi tiết)

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kang Kyung-wha (Ảnh: Yonhap)

Hàn Quốc tập trận bảo vệ đảo Dokdo, Nhật Bản phản đối

Hôm nay (18/6), Hàn Quốc tổ chức một cuộc tập trận với kịch bản bảo vệ đảo Dokdo khi bị tấn công. Ngay lập tức Tokyo đã lên tiếng phản đối, vì đây cũng là đảo mà Nhật Bản liên tục tuyên bố chủ quyền và gọi với tên Takeshima, theo Korea Herald.

Cuộc tập trận sẽ kéo dài 2 ngày và diễn ra trong vùng biển gần đảo Dokdo, với sự tham gia của 6 tàu hải quân và 7 máy bay, Lực lượng Hải quân và Thủy quân lục chiến Hàn Quốc cho hay.

Quân đội Hàn Quốc cho biết cuộc tập trận năm nay có quy mô tương tự năm ngoái và là  “cuộc tập trận thường niên” nhằm bảo vệ chủ quyền lãnh hải.

Hàn Quốc thường tổ chức các cuộc tập trận chung giữa các binh chủng 2 năm một lần kể từ 1986, các binh chủng tham gia tập trận chung bao gồm Hải quân, Thủy quân lục chiến, Không quân và Cảnh sát biển. (Chi tiết)

Đảo Dokdo, theo cách gọi của Hàn Quốc, và Takeshima, theo cách gọi của Nhật Bản là điểm nóng tranh chấp giữa hai nước Nhật – Hàn từ năm 1945 tới nay. (Ảnh: Korea Blog)

Đại Kỷ Nguyên News