Mục Điểm tin Thế giới ngày 18/3 xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Trung Quốc đã bắt giữ hơn chục ngàn ‘phần tử khủng bố’ trong 5 năm

Bắc Kinh đã ra lệnh bắt giữ gần 13.000 người mà họ cho rằng là phần tử cực đoan và đã phá vỡ hàng trăm nhóm người bị cáo buộc là khủng bố ở Tân Cương kể từ năm 2014. Chính phủ Trung Quốc cho biết thông tin trong một báo cáo hôm thứ Hai (18/3), với mục tiêu chống lại sự chỉ trích quốc tế về hệ thống trại giam mà họ thiết lập ở khu vực miền tây bắc đất nước, theo AP.

Bản báo cáo dài nêu lên những ‘thành tích’ của chính phủ Trung Quốc trong việc ngăn chặn chủ nghĩa cực đoan tôn giáo, nhưng cũng như trong các tuyên bố trước đây, bản báo cáo đã không đưa ra được nhiều bằng chứng về những tội ác mà những người bị họ bắt giữ gây ra.

videoinfo__video2.dkn.tv||0a99a864e__

Hiện chính quyền Trung Quốc không cho phép người nước ngoài tới thăm Tân Cương, nơi mà, theo các báo cáo của Liên Hợp Quốc và các nhóm nhân quyền, đang duy trì hàng loạt các trại cải tạo giam giữ hơn 1 triệu người thuộc các nhóm sắc tộc thiểu số theo đạo Hồi. Những nhân chứng từng bị bắt vào các trại cải tạo ở đây tố cáo giới chức tra tấn và ép buộc họ từ bỏ đức tin, bên cạnh việc phải thề trung thành tuyệt đối với Đảng Cộng sản.

Người dân theo dõi một đoàn nhân viên an ninh và xe bọc thép trong một cuộc phô trương lực lượng qua đường phố Kashgar của Tân Cương. (Ảnh: AP / Ng Han Guan)

Bà Thái Anh Văn bày tỏ mong muốn tái cử tổng thống vào năm sau

Chỉ vài giờ sau khi cựu Thủ tướng Lại Thanh Đức tuyên bố sẽ tham gia tranh cử tổng thống Đài Loan năm 2020, Tổng thống Thái Anh Văn xác nhận bà sẽ đăng ký tái ứng cử trước khi bắt đầu chuyến thăm chính thức tới các đồng minh ở Quần đảo Thái Bình Dương vào ngày 21/3, theo Taiwan News.

CNA cho hay, sáng thứ Hai (18/3), Đảng Dân Tiến (DPP) đã bắt đầu cho các đảng viên của mình đăng ký đại diện cho đảng tranh cử tổng thống khóa tiếp theo, theo CNA, và thời gian đăng ký sẽ kéo dài tới hết ngày thứ Sáu (22/3). Một cuộc thăm dò sẽ được thực hiện vào ngày 10 tháng 4 để xác định ai sẽ được đảng đề cử, với kết quả được công bố vào ngày 17/4, theo Business Today.

Người phát ngôn của Văn phòng Tổng thống, Đôn Hàm, nói rằng Tổng thống Thái sẽ đảm bảo việc đăng ký đúng hạn trước khi có chuyến công du nước ngoài vào thứ Năm tới các quốc đảo Palau, Nauru và Quần đảo Marshall để củng cố quan hệ ngoại giao.

Nữ Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn. (Ảnh: Văn phòng Tổng thống Đài Loan)

Indonesia: Thảm họa thiên nhiên làm chết ít nhất 60 người

Lũ quét và lở bùn gây ra bởi trận mưa như trút nước ở các ngôi làng trên sườn núi thuộc tỉnh cực đông Indonesia khiến ít nhất 58 người thiệt mạng. Trong khi đó, một trận động đất đã gây ra một vụ lở đất tác động mạnh vào một thác nước nổi tiếng trên đảo du lịch Lombok của Indonesia làm chết ít nhất 2 người và làm hư hại hàng trăm ngôi nhà, theo AP.

Lũ lụt và sạt lở đất đã phá hủy các con đường và cây cầu ở một số khu vực của tỉnh Papua, quận Jayapura sau những ngày mưa lớn, cản trở các nỗ lực cứu hộ, ông Sutopo Purwo Nugroho, phát ngôn viên của Cơ quan khắc phục thiên tai quốc gia, thông báo.

Trong số người thiệt mạng có ba đứa trẻ bị chết đuối sau trận lụt bắt đầu ngay sau nửa đêm hôm thứ Bảy.

Cảnh sát Indonesia đang khiêng thi thể của một nạn nhân của lũ lụt ở Sentani, tỉnh Papua, Indonesia, hôm thứ Hai (18/3/2018). (Ảnh: AP / Tumbur Gultom)

Triều Tiên cho sửa chữa lại địa điểm phóng tên lửa

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc, Cho Myoung-gyon, nói hôm thứ Hai rằng Bình Nhưỡng có thể đã cho sửa chữa địa điểm phóng tên lửa của mình tại nơi năm ngoái đã tháo dỡ một phần, theo Yonhap.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy Triều Tiên đã khôi phục Trạm phóng tên lửa Sohae mà Bắc Hàn đã tháo dỡ một phần vào năm ngoái để thể hiện cam kết phi hạt nhân hóa.

Đánh giá về động thái này của Triều Tiên, một số chuyên gia cho rằng đây chính là một phần của việc chuẩn bị tiến hành phóng tên lửa sau khi không đạt được thỏa thuận hạt nhân với Mỹ trong Thượng đỉnh Hà Nội vào tháng trước, trong khi một số nói rằng có thể Bắc Hàn đang thực hiện những công việc để thực hiện dỡ bỏ phần còn lại của cơ sở hạt nhân.

Bộ trưởng Thống nhất Cho Myoung-gyon phát biểu trong cuộc họp ủy ban đối ngoại và thống nhất của quốc hội vào ngày 18 /3/2019. (Ảnh: Yonhap)

Tổng thống Iran nói sẽ kiện quan chức Mỹ lên tòa án trong nước

Tổng thống Iran, Hassan Rouhani, hôm thứ Hai, tuyên bố chính phủ của ông sẽ kiện các quan chức Hoa Kỳ áp các biện pháp trừng phạt đối với Iran. Tuy nhiên vụ kiện sẽ chỉ được thụ lý bởi một tòa án ở Iran, theo Reuters.

Ông Rouhani nói trong một bài phát biểu được trực tiếp trên truyền hình nhà nước rằng các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ đã tạo ra những khó khăn cho đất nước, lạm phát đang tăng cao.

Hoa Kỳ đã áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Tehran sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump rút khỏi hiệp ước hạt nhân Iran 2015 mà chính quyền Obama đã ký, hiệp ước mà ông cho rằng là “ngớ ngẩn” khi tạo điều kiện cho Teheran có điều kiện phát triển kinh tế để khôi phục chương trình hạt nhân vào năm 2025.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani phát biểu tại Bandar Kangan, Iran ngày 17/3/2019. (Ảnh: Reuters)

Đại Kỷ Nguyên News