Mục Điểm tin thế giới, thứ Sáu (18/12), của DKN xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Instagram bảo vệ ‘uy tín’ cho Biden. Instagram, nền tảng thuộc sở hữu của Facebook, đã kiểm duyệt một bài đăng liên kết Biden với dự luật Tội ác năm 1994 của ông, vốn góp phần tống giam hàng loạt người da đen. Nghệ sĩ Brad Troemel, người có hơn 100.000 người theo dõi trên Instagram, đã đăng bức ảnh Biden đứng bên cạnh ông Bill Clinton với chú thích: “Hãy tìm một người nhìn bạn như cách Biden nhìn Clinton sau khi Clinton ký dự luật tội phạm của Biden thành luật. Đưa người Mỹ da đen vào tù hàng loạt ”. Bài đăng của Troemel ngay lập tức bị gán nhãn “sai” [Breitbart].

Hàng nghìn người không phải cư dẫn vẫn bỏ phiếu ở Nevada. Tổng thống Trump đã cho biết điều này trong một tweet vào sáng thứ Năm (17/12). Ông viết: “Dữ liệu vừa được công bố cho thấy hàng nghìn người không phải là cư dân đã bỏ phiếu ở Nevada. Họ hoàn toàn không đủ tư cách để bỏ phiếu! ” [News Max].

ĐCSTQ là “mối đe dọa thực sự”. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã đưa ra cảnh báo này hôm 17/12 trên Twitter. Trong một tweet cùng ngày, Bộ Ngoại giao dẫn lời Ngoại trưởng Mike Pompeo nói rằng phải mất một “thời gian dài” để Hoa Kỳ và phần còn lại của “thế giới tự do” nhận thức được mối đe dọa của ĐCSTQ và âm mưu: “Thống trị thế giới tự do” của thế lực này. Theo ông Pompeo và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, ĐCSTQ “đặt ra một mối đe dọa thực sự […] Chúng tôi muốn Trung Quốc tham gia trên trường thế giới theo cách mà chúng tôi đề nghị các quốc gia khác” [Epoch Times].

Mỹ đang ở trong thế nguy hiểm vì Bắc Kinh. Cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich đã đưa ra nhận định này, ông cho rằng hầu hết mọi người đều không nhận ra mức độ “nghiêm trọng sâu sắc” của vấn đề, đặc biệt là khi Biden có thể trở thành lãnh đạo cao nhất của Hoa Kỳ. Ông cho biết, nguy cơ thể hiện ở chỗ, Biden không thể nói sự thật về mối quan hệ của mình với người Trung Quốc [News Max].

Thêm tài liệu cho thấy Hunter Biden ‘thâm tình’ với Trung Quốc. Hôm thứ Tư (16/12), Fox News đề cập tới các tài liệu chỉ ra mối quan hệ giữa con trai của “Tổng thống” Biden với một doanh nhân Trung Quốc tên Ye Jianming. Hunter Biden đã gửi cho Jianming “lời chúc tốt đẹp nhất từ toàn bộ gia đình Biden” và yêu cầu 10 triệu đô la từ doanh nhân có quan hệ mật thiết với Đảng Cộng sản Trung Quốc [Federalist].

ĐCSTQ đối mặt lệnh trừng phạt vì tội ác thu hoạch nội tạng. Vào ngày 16/12, khi giới thiệu Dự luật Chấm dứt Cưỡng bức Mổ cướp Nội tạng, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Tom Cotton cho hay: “Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy ĐCSTQ đã và đang tiếp tục mổ cướp nội tạng từ các tù nhân và thành viên của các nhóm tín ngưỡng ở Trung Quốc”. Ông khẳng định: “Dự luật này sẽ xác định và trừng phạt các đảng viên ĐCSTQ có liên quan đến tội ác cưỡng bức mổ cướp nội tạng” [News Max]

Mỹ-Trung ‘đấu khẩu’ vụ Bắc Kinh bỏ họp quân sự cấp cao. Trung Quốc và Mỹ đã chỉ trích lẫn nhau sau khi 2 bên không thể tổ chức một cuộc họp về an ninh hàng hải tuần này. Mỹ nói rằng Bắc Kinh đã không tham gia cuộc họp trực tuyến mà theo kế hoạch sẽ diễn ra từ ngày 14-16/12. Trung Quốc sau đó nói rằng Mỹ đã cố gắng buộc Bắc Kinh phải tham gia cuộc họp khi 2 bên chưa đồng thuận với chương trình nghị sự [SCMP].

Joe Biden liên tục nói nhầm. Cựu phó tổng thống Joe Biden ngày 16/12 đã gọi nhầm tên bạn đời của Pete Buttigieg, người được ông chọn làm Bộ trưởng Giao thông trong trường hợp ông bước vào Toà Bạch Ốc. Trước đó một ngày, ông Biden cũng gọi sai tên ứng viên Thượng nghị sĩ của đảng Dân chủ. Cựu phó Tổng thống từng gây chú ý khi nói nhầm 120 triệu người Mỹ đã chết vì viêm phổi Vũ Hán hay tuyên bố ông đã tham gia thượng viện Mỹ “cách đây 180 năm” [Breitbart].

Hơn 130.000 trường hợp gian lận ở Nevada. Luật sư Jesse Binnall đã cho biết thông tin này hôm 16/12 trong phiên điều trần gian lận bầu cử tại Thượng viện, nói rằng con số thực tế còn cao hơn. Theo ông Binnall sở dĩ có việc này là bởi Nevada đã sửa luật. Ông Binnall cho hay: “Dự luật AB4 đã khiến số lượng phiếu bầu gửi qua bưu điện của Nevada tăng vọt từ 70.000 phiếu trong năm 2016 lên 690.000 phiếu trong năm nay” và qua đó tạo kẽ hở cho gian lận phiếu bầu [HSGAC].

Nhiều người cách ly sau khi tiếp xúc Tổng thống Pháp. Sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nhiễm virus cúm Vũ Hán, Thủ tướng Pháp, Chủ tịch quốc hội Pháp, cùng nhiều quan chức khác phải cách ly do tiếp xúc gần với ông Macron. Đệ nhất phu nhân Brigitte cũng đang tự cách ly, dù bà không có triệu chứng gì. Tuần trước, ông Macron dự một hội nghị thượng đỉnh châu Âu. Trong tuần này, Tổng thống Pháp đã ăn trưa với Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel và Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez, Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Costa [France24].