Mục Điểm tin thế giới thứ Hai, ngày 18/11 của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Hồng Kông: Trường Đại học Bách Khoa vẫn đang bị bao vây, cảnh sát bắt giữ hơn 50 người tại Tsim Sha Tsui

Cảnh sát ở Hồng Kông đã bắt giữ hơn 50 người gần Bảo tàng Khoa học tại Tsim Sha Tsui, khi những người biểu tình vẫn đang bị bao vây trong trường Đại học Bách khoa (PolyU) gần đó.

Trang tin Hong Kong Free Press mô tả, họ bị trói hai tay ra đằng sau và túi xách để phía trước mỗi người trên vỉa hè ngoài Tòa nhà New Mandarin vào khoảng 10 giờ sáng ngày thứ Hai (18/11). Trong số đó có những người trung niên và không mặc đồ màu đen – màu trang phục mà người biểu tình thường mặc. Truyền thông địa phương đưa tin, những người dân này bị bắt vì bị buộc tội tụ tập không được phép, và họ đã bị chuyển lên một chiếc xe buýt du lịch.

Ảnh: RTHK/ HKFP.

Khu vực này đã bị bao vây kể từ hôm Chủ nhật (17/11), khi cảnh sát bao vây khuôn viên Đại học Bách Khoa Hồng Kông (PolyU) ở Hung Hom nơi người biểu tình đã bám trụ từ một tuần nay. Uỷ viên hội đồng quận của Đảng Dân chủ Lo Kin-hei cũng bị bắt vào sáng thứ Hai, gần khuôn viên trường đại học.

Ấn Độ và Mỹ tập trận Tiger Triumph tại phía đông Vịnh Bengal

Ấn Độ và Mỹ đang tổ chức một cuộc tập trận chung kéo dài 9 ngày, các nhà phân tích nói rằng đây là hoạt động rất quan trọng bảo vệ lợi ích chung của hai nước trong khu vực chiến lược Ấn Độ – Thái Bình Dương – nơi mà Trung Quốc đang gia tăng hiện diện.

Các thủy thủ trên tàu đổ bộ USS Germantown, trong cuộc tập trận Tiger Triumph ở Vịnh Bengal hôm thứ Tư (ảnh: Nikkei/ U.S. Navy).

Theo Reuters, cuộc tập trận “Tiger Triumph” lần đầu tiên có sự tham gia của cả 3 nhánh quân sự của Ấn Độ, bao gồm quân đội, hải quân và không quân, cùng tham gia với Hải quân Hoa Kỳ. Cuộc tập trận tập trung vào hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa và phát triển hợp tác giữa các lực lượng.

Cuộc tập trận dọc theo bờ biển phía đông của Vịnh Bengal bắt đầu vào ngày 13/11 và xuyên suốt cho đến ngày 21/11.

Kim Jong Un giám sát tập trận trên không trong khi Mỹ – Hàn hoãn tập trận chung

Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA đưa tin hôm thứ Hai (18/11), lãnh đạo Kim Jong Un đã giám sát cuộc tập trận không quân lần thứ hai trong 3 ngày, ngay cả khi Mỹ và Hàn Quốc quyết định hoãn cuộc tập trận không quân chung để dễ dàng đàm phán phi hạt nhân hoá với Triều Tiên. KCNA cho biết, ông Kim giám sát một cuộc huấn luyện đổ bộ trên không của các đơn vị bắn tỉa của Lực lượng Không quân và Phòng không của quân đội Triều Tiên.

Mỹ và Hàn Quốc hôm Chủ nhật cho biết, họ sẽ hoãn các cuộc tập trận quân sự sắp tới gọi là Sự kiện Huấn luyện bay kết hợp, nhằm thúc đẩy đàm phán hoà bình với Triều Tiên. Washington phủ nhận động thái này dẫn đến một nhượng bộ khác với Bình Nhưỡng. Các cuộc tập trận theo kế hoạch đã thu nhỏ quy mô so với những năm trước mô phỏng các kịch bản chiến đấu trên không và cả số lượng máy bay chiến đấu tham gia thử nghiệm từ cả hai phía Mỹ – Hàn.

Điện Kremlin xác nhận ông Putin tham gia hội nghị thúc đẩy hòa bình Ukraine tại Paris

Điện Kremlin trong hôm thứ Hai (18/11) xác nhận rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ tham gia hội nghị thượng đỉnh quốc tế 4 bên tại Paris vào ngày 9/12, nhằm thúc đẩy hòa bình cho cuộc xung đột ở miền đông Ukraine, theo Reuters. 

Trước đó, Tổng thống Pháp Macron hôm thứ Sáu (15/11) cho biết, các lãnh đạo của Pháp, Đức, Nga và Ukraine sẽ tham gia hội nghị. 

Phát ngôn viên của điện Kremlin, Dmitry Peskov nói với các phóng viên trong hôm thứ Hai rằng ông Putin sẽ tham dự, nhưng từ chối nói về những kỳ vọng của Moscow đối với sự kiện này.