Mục Điểm tin thế giới ngày 18/10 của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Hồng Kông lên kế hoạch tiếp tục ‘kết nối cánh tay’ vào cuối tuần

Hãng Reuters thông tin, Hồng Kông chuẩn bị cho biểu tình cuối tuần, trong đó có xếp một chuỗi người ở các tuyến tàu điện ngầm vào thứ Sáu và tuần hành dân chủ vào Chủ nhật (20/10), tiếp tục chuỗi dài của hơn 4 tháng biểu tình.

Người tuần hành cầm biểu ngữ gần công viên Chater Garden ở quận trung tâm Hồng Kông, Trung Quốc, ngày 18/10/2019 (ảnh: Reuters/ Ammar Awad).

Đã hai tuần kể từ khi Đặc khu trưởng Carrie Lam viện tới Luật khẩn cấp để cấm người Hồng Kông che mặt, nhằm dập tắt các cuộc biểu tình. Trong vài ngày qua tình hình Hương Cảng đã dịu xuống nhưng hôm thứ Tư, nhà hoạt động nhân quyền nổi tiếng Jimmy Sham đã bị tấn công, một nhà lập pháp ủng hộ dân chủ cho rằng, Chính phủ đang dùng bạo lực để răn đe những người biểu tình.

Venezuela giành một ghế trong Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc

Fox News thông tin, hôm thứ Năm (17/10), Venezuela đã giành được một ghế trong Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc, một động thái mà Mỹ nhanh chóng nhận định là “đáng xấu hổ” và càng chứng minh rằng việc Mỹ quyết định rời khỏi tổ chức này vào năm ngoái là đúng đắn. Mặc dù, đến phút cuối, Costa Rica bỏ phiếu chống, nhưng Venezuela đã giành đủ 105 phiếu cho vị trí này.

Kinh tế và xã hội Venezuela đang trong khủng hoảng nghiêm trọng, tổng thống độc tài Nicolas Maduro vẫn đang tranh giành quyền lực với Juan Guaido, người được Mỹ và các nước phương Tây công nhận kể từ cuộc bầu cử trong năm nay.

Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chạm đáy trong gần 30 năm

Hôm thứ Sáu (18/10), giá dầu thế giới sụt giảm, sau khi Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới, ghi nhận mức tăng trưởng kinh tế yếu nhất trong gần ba thập kỷ, theo Reuters.

Trong quý ba, tăng trưởng kinh tế hàng năm của Trung Quốc đã chậm lại tới 6%, ở mức tăng trưởng yếu nhất trong gần 30 năm qua, và thấp hơn dự tính, cùng với sản xuất hàng hóa bị giảm dai dẳng trong bối cảnh căng thẳng thương mại với Hoa Kỳ và tiêu thụ trong nước trì trệ.

Súng vẫn nổ ở biên giới Syria sau khi Thổ Nhĩ Kỳ chấp thuận ngừng bắn 5 ngày

Hãng Reuters đưa tin, đạn pháo và hỏa lực vẫn nổ khắp thị trấn Ras al Ain, ở phía Bắc Syria vào thứ Sáu (18/10), một ngày sau khi Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý với Mỹ sẽ tạm dừng các cuộc tấn công của họ ở Syria trong năm ngày để lực lượng người Kurd rút lui. 

Tờ AFP đăng tải bức ảnh phóng viên chụp ảnh qua biên giới Ras al Ain, và nghe được tiếng súng máy và pháo kích trong khu vực thuộc thị trấn Syria.

Thỏa thuận đình chiến được Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence công bố trước đó 13 giờ, sau hội đàm tại Ankara với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Thổ Nhĩ Kỳ chấp thuận tạm ngưng chiến dịch của họ trong 5 ngày để Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) người Kurd rời khỏi “khu vực an toàn” mà Ankara đang tìm cách chiếm đóng. Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói rằng, thỏa thuận này sẽ cứu sống hàng triệu người.