Chiều nay, thứ Năm ngày 18/10, mục Điểm tin của Đại Kỷ Nguyên News xin gửi tới quý độc giả phần tổng hợp những tin nổi bật trong ngày.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis gặp đồng cấp Trung Quốc tại Singapore

Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đã có cuộc đàm phán với người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa tại Singapore hôm thứ Năm (18/10), trong bối cảnh quân đội 2 nước nỗ lực điều chỉnh những căng thẳng, theo một quan chức Mỹ.

Cuộc họp diễn ra bên lề cuộc gặp các Bộ trưởng Quốc phòng châu Á tại Singapore. Ông Randall Schriver, Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, người định hướng chính sách Lầu Năm Góc tại châu Á, nói rằng việc tránh rạn nứt trong mối quan hệ quân sự với Trung Quốc sẽ giảm thiểu nguy cơ xảy ra một cuộc đối đầu tàn khốc, theo Nikkei.

Cuộc họp hôm thứ Năm, diễn ra tại Singapore sau khi Bắc Kinh quyết định hủy cuộc họp giữa Mattis – Ngụy tại Trung Quốc. “Tôi nghĩ thực tế ông ấy [Mattis] gặp Bộ trưởng Ngụy là bằng chứng cho thấy người Trung Quốc quan tâm đến việc giữ cho mọi thứ bình thường và ổn định”, theo ông Schriver.

Một cuộc gặp giữa Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis và đồng cấp Trung Quốc dường như sẽ diễn ra bên lề cuộc gặp các bộ trưởng quốc phòng châu Á tại Singapore. (Ảnh: Reuters)

Kỷ niệm 150 năm Minh Trị, Thủ tướng Nhật hoãn chuyến thăm Bắc Kinh do trùng ngày

Nikkei đưa tin, gần một tháng trước, chính phủ hai nước Trung – Nhật đã thống nhất ấn định chuyến thăm Bắc Kinh kéo dài 3 ngày của ông Abe vào ngày 23/10. Tuy nhiên, Trung Quốc đã “quên” một sự kiện quan trọng vào ngày này.

Ngày 23/10/1987, lãnh đạo Trung Quốc Đặng Tiểu Bình tới Nhật, ký Hiệp ước hoà bình và hữu nghị Trung – Nhật. Chuyến thăm cùng ngày năm nay của ông Abe sẽ được chào đón bằng buổi tiệc xa hoa kỷ niệm 40 năm hiệp ước.

Ngày 23/10/1868, Hoàng đế Meiji lên ngôi. Năm nay, nhân kỷ niệm 150 năm phục hồi triều đại, cháu trai của ông, Nhật hoàng Akihito kỷ niệm ngày khôi phục Minh Trị và ông Abe sẽ phát biểu trong sự kiện này. Triều đại Minh Trị từng chứng kiến Chiến tranh Trung – Nhật lần thứ I (1894-1895), Trung Quốc phải nhượng Bán đảo Liaodong, Đài Loan, đảo Penghu cho người Nhật.

Với sự kiện này, Bắc Kinh đã phải thiết lập một hành trình mới, chuyến thăm của ông Abe sẽ diễn ra sau 2 ngày.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe duyệt binh danh dự tại Bộ Quốc phòng Tokyo tháng 9/2017. (Ảnh: Reuters)

Thẩm phán Liên bang “sốc” khi Chánh văn phòng Ngoại giao thời Ngoại trưởng Hillary được miễn trừ an ninh

Tờ Fox News đưa tin, ngày 12/10, thẩm phán Liên bang cáo buộc các quan chức Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói dối và ký vào một bản tuyên bố mà theo ông thì “rõ ràng là sai trái” nhằm phá hỏng vụ điều tra máy chủ email riêng của cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, và vụ tấn công khủng bố năm 2012 nhắm vào Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Benghazi, Libya do bà Clinton xử lý.

Thẩm phán Tòa án quận Hoa Kỳ Royce Lamberth nói rằng, ông “sốc” và “chết lặng” khi được biết FBI cấp quyền miễn trừ an ninh cho cựu chánh văn phòng Ngoại giao Cheryl Mills trong vụ điều tra email của bà Clinton.

“Tôi phát hiện bà Cheryl Mills đã phạm tội khai man và nói dối trong vụ kiện Judicial Watch, tôi nhận thấy bà ấy không xứng đáng với niềm tin của chúng tôi, và tôi khá sốc khi biết cô ta được Bộ Tư pháp nêu ra trong vụ việc email của bà Hillary Clinton”, ông Lamberth cho biết.

Cựu Chánh văn phòng Ngoại giao Cheryl Mills dưới quyền cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton. (Ảnh: AP/ NYPost)

Tờ Washington Post xuất bản mục tin cuối cùng của nhà báo mất tích Jamal Khashoggi

Tờ Washington Post cho hay, họ quyết định tiếp tục đăng tải bài viết cuối cùng của nhà báo sau khi chấp nhận sự thật rằng ông Khashoggi sẽ không trở lại an toàn.

Nhà báo Khashoggi mất tích kể từ khi đến Lãnh sự quán Ả Rập Xê Út tại Istanbul ngày 2/10, nơi mà các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng ông Khashoggi đã bị sát hại. Ả Rập Xê Út đã từ chối cáo buộc.

Biên tập viên Karen Attiah cho biết, bài viết cuối của ông Khashoggi “hoàn toàn cam kết vì tự do cho thế giới Ả Rập”, và bổ sung rằng bài viết thể hiện “một sự tự do mà ông ấy đã dành cả cuộc đời”. 

Các điều tra viên Thổ Nhĩ Kỳ một lần nữa tìm kiếm Lãnh sự quán Ả Rập Xê Út tại Istanbul hôm thứ Tư và thứ Năm. (Ảnh: AP/ BBC)

Hoa anh đào bất ngờ nở trái mùa tại Nhật Bản

Tờ BBC cho hay, loài hoa anh đào nổi tiếng của Nhật Bản, đã bất ngờ nở trong mùa thu này.

Loài hoa có màu trắng hồng nổi tiếng này thường chỉ nở rộ trong khoảng 2 tuần vào mùa xuân, thu hút du khách khắp nơi trên thế giới đổ về chiêm ngưỡng. 

Nhưng mùa thu năm này, hơn 300 cư dân Nhật Bản cho biết, hoa anh đào trong khu phố của họ đã nở vào tháng 10, theo cơ quan khí tượng Weathernews. Các chuyên gia cho rằng,  một loạt các cơn bão vừa qua có thể đã góp phần vào hiện tượng này.

Hoa anh đào bất ngờ nở tại Tokyo trong mùa thu này. (Ảnh: NHK/ BBC)

Ông Wada nói, lá cây anh đào thường tạo ra một loại hoocmon ngăn nụ phát triển. Nhưng năm nay, bão mạnh đã khiến cây rụng lá – điều này có thể giải thích hiện tượng hoa nở bất ngờ. 

Hơn 300 người cho biết hoa anh đào nở trái mùa tại Tokyo trong tháng 10. (Ảnh: NHK)

Đại Kỷ Nguyên News

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.