Mục Điểm tin thế giới ngày 17/1 xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Tổng thống Trump có thể thu hồi sắc lệnh khí hậu thời Obama

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết trong một bản tin phát hành bởi cơ quan điều tra của Nghị viện hôm thứ Năm, họ có thể đề nghị Tổng thống Donald Trump thu hồi một sắc lệnh từ thời Obama, sắc lệnh chỉ đạo các cơ quan liên bang xem xét các vấn đề biến đổi khí hậu trong những chương trình phát triển quốc tế, theo Reuters.

Động thái này nhấn mạnh thêm sự đối nghịch của chính quyền Trump, với các chính sách của ông Obama về sự nóng lên toàn cầu, điều mà Tổng thống Trump đã nhiều lần cho rằng nó không nghiêm trọng như các nhà khoa học tuyên bố.

Theo báo cáo, Bộ phận hỗ trợ và ngân sách nước ngoài sẽ “bắt đầu làm việc với các bên liên quan để xem xét có nên đề nghị Ngoại trưởng Mike Pompeo yêu cầu Tổng thống hủy bỏ lệnh này hay không”.

Tổng thống Trump đã ký lệnh “Sắc lệnh Năng lượng” (Energy Independence) loại bỏ nhiều chính sách được xem là cốt lõi trong chính sách biến đổi khí hậu của cựu Tổng thống Obama. (Ảnh: nypost.com)

Nhật chi 243 tỷ USD tăng cường phòng thủ Trung Quốc

Chính phủ Thủ tướng Shinzo Abe sẽ tăng cường phòng thủ trên không và trên biển giữa bối cảnh “đặc biệt lo ngại” về sự gia tăng các hoạt động không quân và hải quân của Trung Quốc trong khu vực, theo Nikkei.

Kế hoạch phòng thủ gồm điều chỉnh 2 tàu sân bay trực thăng hiện có thành tàu sân bay cho máy bay chiến đấu. Theo kế hoạch “10-năm”, Nhật sẽ cải thiện bảo vệ các đảo Thái Bình Dương xa xôi nhằm đáp trả các hành động bành trướng quân sự của quân đội Trung Quốc. Nhật đã mua tàu sân bay đầu tiên kể từ sau Thế Chiến II giữa bối cảnh lo ngại rủi ro từ Bắc Kinh.

Theo kế hoạch mua sắm “5-năm”, Nhật sẽ mua 45 máy bay chiến đấu tàng hình F-35, cùng 42 máy bay phản lực đã đặt hàng. Nhật sẽ chi kỷ lục 27.5 nghìn tỷ yen (243 tỷ USD) sắm các thiết bị quân sự trong nửa thập kỷ tới. 

Gần 40 tàu chiến của Nhật Bản của Lực lượng Phòng vệ Hàng hải (JMSDF) tại vùng biển phía tây nam Tokyo. (Ảnh: Toru Hanai/ Reuters)

videoinfo__video2.dkn.tv||c0a7e423d__

Na Uy tái thiết phòng thủ cực Bắc, ngay “trước cửa nhà” Nga

Trong những năm 1990, Na Uy đã phá hủy một phần hệ thống phòng thủ phía bắc sau sự sụp đổ của Liên Xô, hiện nay Na Uy đang tìm cách tái lập sự hiện diện của họ trong khu vực chiến lược trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa khối NATO và Nga, theo Sputniknews.

Bộ Quốc phòng Na Uy có kế hoạch đầu tư gần 2.5 tỷ NOK (290 triệu USD) tái xây dựng và mở rộng các cơ sở quân sự thời Chiến tranh Lạnh tại phía Bắc xa xôi. Khoản đầu tư sẽ tập trung vào phần lớn phía bắc Na Uy, nơi chung biên giới với Phần Lan và Nga. Hơn 500 binh sỹ sẽ đóng quân tại Porsangermoen, từng là một trại đóng quân nhộn nhịp, và dự kiến sẽ hồi sinh.

Bộ quốc phòng dự kiến “bơm” khoảng 1,5 tỷ NOK (176 triệu USD) vào riêng Porsanger, gồm 500 triệu NOK (58 triệu USD) chi phí nhà ở cho nhân viên quân đội. 150 binh sỹ đầu tiên sẽ có mặt tại Porsanger cuối tháng này.  

Quân nhân Na Uy trở về từ Afghanistan vào tháng 1/2017. (Ảnh: Erlend Aas/NTB scanpix)

Đại học Oxford đình chỉ các khoản tài trợ nghiên cứu từ Huawei

Trường đại học danh tiếng Oxford sẽ đình chỉ tất cả các khoản tài trợ và quyên góp nghiên cứu mới từ Huawei, giữa bối cảnh gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc đối mặt cáo buộc đặt ra các mối đe dọa an ninh quốc gia trên toàn thế giới, theo Reuters.

Trong một email gửi cho sinh viên nghiên cứu tiến sỹ chuyên ngành Khoa học máy tính, nhà trường cho biết, quyết định đã được đưa ra hồi tuần trước. Quyết định này sẽ được xem xét lại sau 3-6 tháng, và không ảnh hưởng đến các khoản đóng góp hoặc dự án nghiên cứu hiện tại đã được thống nhất và ký kết, và đang được tiến hành.

Khuôn viên Đại học Oxford. (Ảnh: SCMP)

Chứng khoán châu Á tăng mạnh trước khả năng Mỹ dỡ bỏ thuế áp với Trung Quốc

Hôm thứ Sáu, các sàn giao dịch châu Á tăng điểm sau một tin tức cho biết có sự tiến bộ trong các cuộc đàm phán thương mại Mỹ – Trung, khuấy lên một thỏa thuận đầy hy vọng trong tranh chấp thuế quan giữa hai nước, và bồi đắp mối quan hệ đã “sứt mẻ”, theo Reuters.

Tờ Wall Street Journal đưa tin hôm thứ Năm, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin đã thảo luận về việc dỡ bỏ một số hoặc tất cả các mức thuế áp đối với hàng nhập khẩu Trung Quốc, và đề nghị đưa ra một bản hoàn thuế trong các cuộc thảo luận thương mại dự kiến vào 30/1. Trong ngày, cả 3 chỉ số chứng khoán Mỹ đều tăng, các cổ phiếu công nghiệp tăng vọt. 

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sẽ tới Mỹ vào 30 và 31/1 cho vòng đàm phán thương mại mới nhất nhằm giải quyết tranh chấp giữa 2 nền kinh tế.

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin. (Ảnh: scmp.com)

Đại Kỷ Nguyên News