Mục Điểm tin thế giới ngày 17/8 của Đại Kỷ Nguyên có những tin sau:

Việt Nam yêu cầu tàu Trung Quốc rời khỏi vùng biển tranh chấp

Theo SCMP, Việt Nam lặp lại yêu cầu và buộc tàu khảo sát Trung Quốc và những tàu hộ tống rời khỏi vùng biển tranh chấp ở Biển Đông.

Sự hiện diện của tàu Haiyang Dizhi 8 và một đội hộ tống trong vùng biển do Việt Nam kiểm soát trong tháng qua đã gây ra căng thẳng kéo dài nhất giữa hai nước trong 5 năm qua.

Tàu khảo sát của Trung Quốc, Haiyang Dizhi 8 đã kích hoạt cuộc đối đầu khi nó vào vùng biển ngoài khơi Ngân hàng Vanguard. (Ảnh: China Geological Survey)

Bà Lê Thị Thu Hằng, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm thứ Sáu (16/8) cho biết “Việt Nam đã liên lạc với Trung Quốc để phản đối những vi phạm liên tục và yêu cầu Trung Quốc rút nhóm tàu ra khỏi vùng biển Việt Nam”.

Các giáo viên Hồng Kông biểu tình phản đối dự luật dẫn độ

Reuters đưa tin, hàng ngàn giáo viên và những người ủng hộ ở Hồng Kông đã biểu tình phản đối dự luật dẫn độ vào cuối tuần này, mặc dù lo ngại cảnh sát có thể áp dụng chiến thuật cứng rắn hơn để đẩy các nhà hoạt động ra khỏi đường phố, Reuters.

Những người biểu tình nói rằng họ đang chiến đấu với sự xói mòn của quy tắc “một quốc gia, hai chế độ”.

Giáo viên phản đối dự luật dẫn độ do Hội liên hiệp giáo viên chuyên nghiệp Hồng Kông tổ chức tại Hồng Kông, Trung Quốc ngày 17 tháng 8 năm 2019. (Ảnh: Reuters / Kim Hong-Ji)

Trong tuần qua, họ ngày càng bày tỏ sự thất vọng về phía cảnh sát, những người đã phản ứng thô bạo hơn đối với người dân của mình.

Cảnh sát Úc nói Trung Quốc hãy giữ hòa bình

Cũng theo Reuters, cảnh sát tại Melbourne, Úc hôm thứ Bảy đã đưa ra cảnh báo sau khi xảy ra những vụ ẩu đả giữa những người ủng hộ và phản đối phong trào biểu tình ở Hồng Kông, trong đó có hàng trăm người từ cộng đồng Trung Quốc ở thành phố đã tham dự vào tối thứ Sáu (16/8).

“Chúng tôi tôn trọng quyền của cộng đồng để bày tỏ quan điểm một cách hòa bình và hợp pháp nhưng sẽ không tha thứ cho những người vi phạm pháp luật hoặc có hành vi chống đối xã hội hoặc bạo lực”, phát ngôn viên cảnh sát của Victoria nói trong một tuyên bố qua email.

Những người ủng hộ ủng hộ Hồng Kông và ủng hộ Bắc Kinh đụng độ tại một cuộc biểu tình ở Melbourne, Úc. (Ảnh: Edouard Morton)

Vào thứ Bảy, hơn 100 người đã tập trung tại trung tâm thành phố Melbourne để ủng hộ người biểu tình ở Hồng Kông. The Guardian báo cáo rằng một số ít người bắt đầu la hét nhưng cảnh sát đã hộ tống họ khỏi cuộc biểu tình.

Hoa Kỳ sẽ cho Huawei thêm 90 ngày để mua vật tư từ các nhà cung cấp Mỹ

Reuters cho biết từ hai nguồn tin có được, Bộ Thương mại Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ gia hạn khoản bồi thường cho Huawei, cho phép công ty Trung Quốc mua vật tư từ các công ty Mỹ để có thể phục vụ khách hàng hiện tại.

Một nguồn tin cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến ​​sẽ thảo luận về Huawei trong điện đàm vào cuối tuần này.

Logo của công ty Huawei được chụp tại sân bay quốc tế Thâm Quyến ở Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc ngày 22 tháng 7 năm 2019. (Ảnh: REUTERS / Aly Song)

Huawei đã không đưa ra bình luận ngay lập tức. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng chưa có phản hồi.

Khi Bộ Thương mại không cho phép Huawei mua hàng hóa của Mỹ hồi đầu năm nay, đây được coi là một bước leo thang lớn trong cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Argentina giam giữ doanh nhân trong vụ bê bối tham nhũng Mexico

Reuters đưa tin, chính quyền Argentina và Interpol hôm thứ Sáu (16/8) đã bắt giữ ông Carlos Ahumada. Ông là trung tâm của vụ bê bối tham nhũng ở Mexico năm 2004, người đã làm tổn hại đến danh tiếng của ông Andres Manuel Lopez Obrador, lúc đó là thị trưởng Mexico và hiện là tổng thống của nước này.

Ông Carlos Ahumada, doanh nhân người Argentina bị giam giữ vào năm 2004 khi đưa tiền cho đồng minh chính của ông Lopez Obrador trong Hội đồng thành phố.

Ông Ahumada bị chính quyền Argentina giam giữ theo yêu cầu của Mexico và quá trình dẫn độ ông ta đến Mexico sẽ sớm bắt đầu, văn phòng tổng chưởng lý Mexico (FGR) cho biết trong một tuyên bố.

videoinfo__video3.dkn.tv||5e0241f23__

Ad will display in 09 seconds