Chiều nay, thứ Sáu ngày 17/8, Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả phần tóm lược những tin thế giới nổi bật trong ngày.

Nhân viên Google phản đối dự án ‘công cụ tìm kiếm được kiểm duyệt cho Trung Quốc’

Hàng trăm nhân viên của Google đã viết đơn kiến nghị gửi cho công ty, phản đối kế hoạch xây dựng một “công cụ tìm kiếm bị kiểm duyệt” tại Trung Quốc. Họ cho biết, dự án làm dấy lên “các vấn đề khẩn cấp về luân lý và đạo đức”, và kêu gọi công ty minh bạch hơn. Google, chưa bao giờ công khai về các kế hoạch, đã từ chối bình luận về phản ứng của nhân viên, BBC đưa tin.

Công ty thuộc sở hữu của Alphabet đã từ bỏ thị trường Trung Quốc 8 năm về trước, để phản đối luật kiểm duyệt của quốc gia này, và đã từng lên tiếng cáo buộc các vụ tấn công của chính phủ Trung Quốc. Tuy nhiên, thông tin tháng trước cho biết họ đã bí mật xây dựng một nền tảng tìm kiếm mới cho Trung Quốc, tên gọi nội bộ là Dragonfly.

Nền tảng này, chấp nhận yêu cầu của chính phủ Trung Quốc, sẽ chặn một số trang web và một số cụm từ tìm kiếm nhất định như nhân quyền và tôn giáo. Điều này khiến nhân viên của chính hãng Google bất bình, và họ lo sợ rằng chính họ đã vô tình làm việc trên một nền tảng công nghệ sẽ giúp Trung Quốc đàn áp quyền tự do ngôn luận.

Ảnh: Getty Images

Lầu Năm Góc: Trung Quốc có khả năng đào tạo phi công tấn công Mỹ

Trung Quốc đang tích cực phát triển đội máy bay ném bom tầm xa, và “có khả năng” đang đào tạo phi công cho các nhiệm vụ nhắm vào Mỹ, theo một báo cáo mới của Lầu Năm Góc. 

Bản báo cáo với tên gọi “Báo cáo thường niên về phát triển quân sự và an ninh liên quan đến Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa” cũng cáo buộc Trung Quốc đang theo đuổi việc trang bị năng lực hạt nhân cho những chiếc máy bay ném bom của họ.

Ảnh: CNN

“Việc triển khai và tích hợp các máy bay có năng lực hạt nhân sẽ lần đầu tiên cung cấp cho Trung Quốc một hệ thống phân phối hạt nhân phân tán trên khắp đất liền, biển và không khí. Theo bản báo cáo hôm thứ Năm, PLA đang trải qua “tái cơ cấu toàn diện nhất trong lịch sử của họ để trở thành một lực lượng có khả năng cùng chiến đấu”.

Hoa Kỳ đã phát hành một Chiến lược Quốc phòng mới vào đầu năm 2018, với mục tiêu “chiến lược cạnh tranh dài hạn với Trung Quốc”.

Ảnh: CNN

Máy bay tải nước cứu hoả cháy rừng bị rơi, phi công thiệt mạng

Một chiếc máy bay trực thăng chở nước thuộc Sydney Helicopters bị rơi trên bờ biển phía nam NSW, trong lúc tham gia cứu hộ cháy rừng khẩn cấp, khiến một phi công thiệt mạng. Những nhân viên trợ giúp y tế đã được gọi tới Woodstock, gần Ulladulla, khoảng 2:15 chiều (giờ địa phương) sau khi chiếc trực thăng bổ nhào vào một cái cây.

Sở Cứu Hỏa Nông Thôn NSW đã xác nhận chiếc trực thăng được giao nhiệm vụ cứu hoả tại khu vực Kingiman đang bị cháy tại phía tây Ulladulla. Các lực lượng cứu hộ đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường. Chiếc trực thăng này được chế tạo năm 1994 và lần đầu tiên được đăng ký tại Australia năm 2015.

Ảnh: ABC News

Phát ngôn viên của Cơ quan An toàn Hàng không dân dụng Peter Gibson cho biết, “chiếc trực thăng đã tham gia vào các hoạt động chữa cháy và bị rơi vào địa hình. Phi công là người duy nhất trên máy bay”. Cảnh sát NSW đã khoanh vùng hiện trường xảy ra vụ tai nạn và tiến hành điều tra.

Máy bay trực thăng đã bị rơi được điều hành bởi Sydney Helicopters, đã rơi gần Milton. (Ảnh: ABC News)

Chiến dịch cứu trợ nông dân Úc bắt đầu với 23.000 lít nước chuyển tới vùng gặp hạn

Hôm nay (17/8), một đoàn xe tải cứu trợ đã vận chuyển cỏ khô thiết yếu làm thức ăn cho gia súc tới thị trấn hạn hán Condoblin tại khu vực New South Wales, (NSW), Australia, theo tờ 9news.

Trong khi đó, một đoàn cứu trợ khác gồm 10 xe tải đầu kéo vận chuyển 23.000 lít nước uống và nước tưới tiêu, đồ dùng sinh hoạt cơ bản như đồ vệ sinh cá nhân, thực phẩm cho người dân và vật nuôi trong nhà, thức ăn cho gia súc và thiết bị cho ăn tới một thị trấn đang gặp hạn hán khác Coonabarabran.

Ông Worrall cho biết, chiến dịch đã kêu gọi quyên góp được hơn 90.000 $ (Ảnh: NBN/Georgia Maher)

Chiến dịch cứu hộ được khởi xướng bởi ông Shane Worrall, người đã xin nghỉ phép 1 tháng để tổ chức chiến dịch cứu hộ ‘Fill A Truck For Farmers’ nhằm cứu trợ những người nông dân Australia đang vật lộn với hạn hán.

Ông Worrall cho biết, sự hào phóng mà ông nhận được từ người dân địa phương đã giúp ông có thêm động lực tiếp tục chiến dịch cứu hộ nông dân. “Sự giúp đỡ này cho thấy vẫn còn có những giá trị [nhân văn] lớn của người Úc”, ông Worrall nói.

Ảnh: Twitter

Đại học New York miễn học phí cho sinh viên học Y khoa

Các sinh viên chuyên ngành Y khoa tại Đại học New York đã nhận được một tin tức thay đổi cuộc sống của họ vào hôm thứ Năm (16/8). Trường Y khoa sẽ chi trả toàn bộ học phí cho tất cả các sinh viên hiện tại và tương lai.

Thông tin tốt đẹp được công bố sáng thứ Năm vào cuối buổi một sự kiện thường niên, “Lễ hội áo trắng”, khi các tân sinh viên Y khoa được trao cho chiếc áo khoác phòng thí nghiệm màu trắng, đánh dấu sự khởi đầu chương trình thạc sỹ của họ. Đồng thời, tất cả sinh viên y khoa tại NYU đều nhận được email thông báo nhà trường cung cấp cho họ học bổng toàn phần.

Theo Hiệp hội các trường Đại học Y khoa Mỹ, vào năm 2017, 75% tất cả các bác sỹ ở Hoa Kỳ đã tốt nghiệp đại học với khoản nợ giáo dục. Trường Y khoa thuộc Đại học New York là trường y tư nhân đầu tiên của Hoa Kỳ được xếp hạng trong top 10 đã cung cấp miễn phí học phí cho tất cả các sinh viên của họ. Khoản học phí hàng năm cho sinh viên sẽ được chi trả bởi gói học bổng trị giá 55.018 USD.

Trường Y khoa Đại học New York thông báo họ cấp học bổng toàn phần cho tất cả sinh viên hiện tại và tương lai trong chương trình MD vào hôm 16/8/2018. (Ảnh: NYU/ Abc News)

Đại Kỷ Nguyên News

 

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức của “Điểm tin thế giới”.

Từ Khóa: