Chiều nay, thứ Ba ngày 17/7, Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả phần điểm những tin thế giới nổi bật trong ngày.

Hàn Quốc vi phạm lệnh cấm nhập khẩu than từ Triều Tiên

Than đá từ Triều Tiên đã được vận chuyển trái phép sang Hàn Quốc hai lần trong năm 2017, theo một báo cáo hàng năm của Ủy ban trừng phạt Liên Hợp Quốc. Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã thông qua nghị quyết này năm ngoái, cấm xuất khẩu than cùng với các khoáng sản khác từ Triều Tiên.

Triều Tiên
Hàn Quốc vi phạm lệnh cấm nhập khẩu than từ Triều Tiên. (Ảnh: Alex Jensen)

Đài truyền hình Hoa Kỳ VOA trích dẫn báo cáo của Ủy ban, tiết lộ thông tin các chuyến hàng đến các cảng Hàn Quốc Incheon và Pohang vào tháng 10 năm ngoái, theo hãng tin Aladonu Agency.

Than đá được vận chuyển từ tháng 7 đến tháng 9 tới Nga trước khi được chuyển tới Hàn Quốc trên 2 tàu đăng ký tại Sierra Leone và Panama. Theo số liệu báo cáo, chỉ riêng sản lượng than nhập tại cảng Pohang ước tính trị giá khoảng 325.000 USD.

Người dân Philippines không hài lòng về chính sách Biển Đông của ông Duterte 

Một cuộc khảo sát ở Philippines do tổ chức Social Weather Stations (SWS) thực hiện, đã cho thấy đa số người dân Philippines không hài lòng với chính sách Biển Đông của chính phủ cũng như thái độ cảm thông của ông Duterte đối với Trung Quốc.

Kết quả cuộc khảo sát được công bố vào ngày 14/7 chỉ ra rằng, bốn trong số năm người trưởng thành ở Philippines, khoảng 81% người được khảo sát, tỏ ra không hài lòng với việc chính phủ thiếu hành động trước các tranh chấp ở Biển Đông với Trung Quốc.

Duterte
Tổng thống Duterte và chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Ảnh: AP)

Người Philippines tin rằng việc tiếp tục cho phép Trung Quốc xây dựng các công trình và quân sự hóa các đảo nhân tạo trong lãnh thổ Philippines là sai. Đa số người được hỏi cũng bày tỏ thái độ ủng hộ Philippines tăng cường sức mạnh hải quân để bảo vệ đất nước, ngăn cản tham vọng xâm lấn của Trung Quốc.

Khi được hỏi về việc các tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc có thể được giải quyết như thế nào, người Philippines ủng hộ việc đưa vấn đề đó vào các tổ chức quốc tế như Liên Hiệp Quốc (74%) và thúc đẩy đàm phán song phương trực tiếp giữa Manila và Bắc Kinh (73%). Trong khi đó, 68% ủng hộ yêu cầu các nước thứ ba đóng vai trò trung gian giải quyết vấn đề.   

Peru bắt giữ hơn 50 tội phạm buôn ma túy tại biên giới Colombia

Hôm thứ Hai, Peru đã bắt giữ hơn 50 người trong một chiến dịch chống buôn lậu ma túy ở một tỉnh biên giới rừng, đa số là người tị nạn và phiến quân của Colombia, theo Reuters.

Peru
Tân tổng thống Peru Martin Vizcarra tại lễ nhậm chức ngày 23/3. (Ảnh: AFP)

Tổng thống Peru Martin Vizcarra cho biết, lực lượng an ninh quốc gia của ông đã phối hợp với quân đội Colombia thực hiện chiến dịch “Armageddon” vào sáng thứ Hai.

“Hơn 50 người đã bị bắt, phần lớn là các công dân Colombia tham gia buôn bán ma túy bất hợp pháp”, ông Vizcarra phát biểu.

Công ty cho thuê máy bay quy trách nhiệm gây ra tai nạn cho phi hành đoàn

Cơ quan hàng không dân dụng của Mexico cho biết họ sẽ không dỡ bỏ việc đình chỉ hoạt động của công ty Damojh và đối tác của họ ở Cuba. Cuộc điều tra đang diễn ra nhưng vẫn chưa có bất kỳ phát hiện mới nào.

Tai nạn
Công ty cho thuê máy bay Mexico cáo buộc vụ tai nạn do phi hành đoàn Cuba gây ra ngày 18/5. (Ảnh: Reuters)

Công ty Damojh đã cho đối tác hàng đầu Cuba thuê chiếc Boeing 737 ngay trước khi xảy ra vụ tai nạn, làm 112 người thiệt mạng.

Căn cứ trên số liệu của các nhà điều tra Cuba, Mexico và Mỹ, công ty Damojh cho biết một chuyến bay mô phỏng cho thấy phi hành đoàn đã lái chiếc Boeing 737 ở một góc rất dốc, và điều đó đã làm cho máy bay lao xuống sau khi cất cánh.

Bánh mì lâu đời nhất thế giới, được nướng cách đây 14.500 năm

Một mẩu bánh mì nướng cách đây khoảng 14.500 năm đã được tìm thấy trong một lò sưởi bằng đá tại một địa điểm ở phía đông bắc Jordan. Các nhà nghiên cứu đã có một phát hiện thú vị: con người đã bắt đầu làm bánh mì, một thực phẩm quan trọng, từ hàng nghìn năm trước khi nông nghiệp phát triển.

Bánh mì
Bánh mì lâu đời nhất thế giới, được nướng cách đây 14.500 năm. (Ảnh: SCMP)

Phát hiện hôm thứ Hai cho thấy những người săn bắn hái lượm ở vùng Đông Địa Trung Hải đã đặt mốc lịch sử làm ra bánh mì sớm hơn rất nhiều so với những gì mà nhân loại vẫn tưởng, hơn 4.000 năm trước khi phát minh ra trồng trọt, theo SCMP.

Ông Amaia Arranz-Otaegui, một nhà nghiên cứu của trường Đại học Copenhagen, cho biết: “Sự xuất hiện của bánh mì tại một địa điểm cổ xưa như thế này là rất đặc biệt”. Cho đến nay nguồn gốc của bánh mì vẫn được cho là xuất phát từ nền nông nghiệp sơ khai trồng ngũ cốc và các loại đậu. Bằng chứng lâu đời nhất trước đây về bánh mì đến từ một địa điểm có niên đại 9.100 năm tuổi ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Đại Kỷ Nguyên News