Mục Điểm tin thế giới ngày 17/12 xin gửi tới quý độc giả nội dung tóm lược những tin nổi bật trong ngày

Tổng thống Trump bổ nhiệm người từng nói xấu mình làm chánh văn phòng Nhà Trắng

Người vừa được ông Trump chọn giữ chức quyền chánh văn phòng Nhà Trắng đã từng miêu tả tổng thống Mỹ đương nhiệm là “một con người tồi tệ”, theo BBC.

Ông Mick Mulvaney từng có những lời phát biểu xem thường ông Trump trong một cuộc tranh luận trước kỳ bầu cử tổng thống Mỹ 2016.

Tổng thống Trump từng có quyết định gây tranh cãi khi chọn bà Nikki Haley làm đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc mặc dù bà trước đó là người phản đối ông. Thực tế cho thấy việc ông Trump bỏ qua những hiềm khích cũ để chọn bà Haley là một quyết định đúng, nữ đại sứ Mỹ được đánh giá là người làm tốt công việc của mình.

Ông Mick Mulvaney từng chỉ trích Trump, nhưng lại được chính ông chủ Nhà Trắng lựa chọn làm chánh văn phòng cho mình. (Ảnh: EPA)

Ngoại trưởng Đài Loan mong thế giới đừng gọi quê hương ông là “Đài Bắc, Trung Hoa”

Sau khi Bộ Ngoại giao (MOFA) Đài Loan tuần trước đưa ra cảnh báo với các tổ chức phi chính phủ và các tổ chức khác về việc không nên sử dụng tên “Đài Bắc, Trung Hoa” để chỉ Đài Loan, Bộ trưởng Ngoại giao Ngô Chiêu Tiếp hôm thứ Hai (17/12) nói rằng việc sử dụng thuật ngữ này có thể gây hại cho mối quan hệ quốc tế của Đài Loan, theo Taiwan News.

Ông Ngô Chiêu Tiếp nói rằng các diễn đàn quốc tế và giới truyền thông nên tránh dùng tên “Đài Bắc, Trung Hoa” mà thay vào đó nên dùng “Cộng hòa Trung Hoa (Đài Loan)”.

Bộ trưởng Ngô cũng bày tỏ mong muốn thế giới sẽ dùng tên “Đài Loan” trong trường hợp tên chính thức “Cộng hòa Trung Hoa” không được chấp nhận trong các diễn đàn quốc tế. Ông Ngô cũng lưu ý rằng Bắc Kinh có ý định dùng ảnh hưởng của mình để tên “Đài Bắc Trung Hoa” được dùng phổ biến.

Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan Ngô Chiêu Tiếp. (Ảnh: Taiwan News)

Đức sẽ bồi thường một lần đối với nạn nhân còn sống của chế độ Hitler

Đức đã đồng ý bồi thường một lần cho những ai sống sót, chủ yếu là người Do Thái, trong cuộc chạy trốn khỏi Đức Quốc xã, hầu hết những người này lúc đó đều là những đứa trẻ và không bao giờ được gặp lại cha mẹ mình, AP dẫn nguồn tin từ chính phủ Đức hôm thứ Hai (17/12) cho hay.

Theo đó, chính phủ Đức đồng ý bồi thường 2.500 euro (2.800 đô la) cho những ai vẫn còn sống trong số 10.000 người đã chạy trốn khỏi Đức Quốc xã.

Năm nay kỷ niệm 80 năm ngày những đứa trẻ Đức, chủ yếu gốc Do Thái, được đưa tới Anh và các nơi khác ở châu Âu.

Những trẻ em được sơ tán sang các nước châu Âu để tránh khủng bố của Đức Quốc xã 80 năm về trước. (Ảnh:

Taliban nói đang chuẩn bị cuộc họp khác với Mỹ

Taliban nói rằng họ đang chuẩn bị cho một cuộc họp “khác” vào thứ Hai (17/12, giờ Mỹ) với các quan chức Hoa Kỳ, lần này địa điểm diễn ra cuộc họp là ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, theo Fox News.

Cuộc họp này cũng có sự tham gia của các đại diện của Ả Rập Xê Út, Pakistan và Tiểu vương quốc Ả Rập trong nỗ lực mới nhất nhằm chấm dứt cuộc chiến đã kéo dài 17 năm ở Afghanistan.

Người phát ngôn của Taliban, ông Zabihullah Mujahid, không cung cấp thêm thông tin chi tiết về cuộc họp.

Các tay súng Taliban. (Ảnh: Tasnim News)

Campuchia tịch thu 3,2 tấn ngà voi châu Phi

3,2 tấn ngà voi châu Phi được giấu trong một container xuất phát từ Mozambique đã bị Campuchia tịch thu, theo BBC.

Việc thu giữ 1026 chiếc ngà voi tại Cảng Tự trị Phnom Penh hôm thứ Năm (13/12) diễn ra sau khi có tin báo từ sứ quán Mỹ. Container ngà voi này được chuyển tới Campuchia từ năm ngoái nhưng không có người tới nhận hàng.

Nhu cầu ngà voi từ Việt Nam và Trung Quốc luôn cao, khiến Campuchia trở thành một điểm trung chuyển quan trọng cho ngành buôn bán động vật hoang dã trái phép.

Ngà voi được thu giữ tại Campuchia. (Ảnh: Getty)

Đại Kỷ Nguyên News

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.