Mục Điểm tin thế giới ngày 17/11 xin gửi tới quý độc giả phần tóm lược những tin nổi bật trong ngày.

Mỹ tiếp tục trừng phạt thương mại Trung Quốc, có thể áp thêm thuế

Hoa Kỳ sẽ không dừng việc áp dụng các biện pháp trừng phạt thương mại với Trung Quốc, và thậm chí có thể tăng gấp đôi định mức hàng hóa bị đánh thuế, trừ trường hợp Bắc Kinh đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của Hoa Kỳ, Phó Tổng thống Mike Pence nói hôm thứ Bảy (17/11), theo Reuters.

Trong một bài phát biểu với ngôn từ thẳng thắn tại hội nghị APEC 2018 đang diễn ra tại Papua New Guinea, ông Pence đã truyền đi thông điệp cứng rắn của Mỹ đối với Trung Quốc trong vấn đề thương mại và an ninh của khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương.

“Chúng tôi đã thực hiện hành động quyết định để giải quyết sự mất cân đối [thương mại] giữa chúng tôi với Trung Quốc”, ông Pence nói. “Chúng tôi áp thuế đối với trên 250 tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc, và chúng tôi có thể tăng gấp đôi con số đó”.

“Hoa Kỳ sẽ không thay đổi [chính sách thuế] cho đến khi Trung Quốc thay đổi cách cư xử”, ông Pence tuyên bố.

Phó Tổng thống Mỹ, Mike Pence, phát biểu tại diễn đàn APEC 2018. (Ảnh: Business Insider)

Thái tử Ả Rập là người ra lệnh giết hại nhà báo Khashoggi?

Trong một báo cáo hôm thứ Sáu (16/11), cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) nói rằng Thái tử Ả Rập Mohammed bin Salman chính là người đã ra chỉ thị cho tay chân giết hại nhà báo Jamal Khashoggi vào đầu tháng trước, theo Fox News.

Kết luận của CIA là kết quả của “[sự điều tra và] nắm chắc [được] cách thức Ả Rập Xê Út đã làm như thế nào”, chứ không phải là từ việc “nghe ngóng thông tin”, một quan chức Mỹ thạo tin nói với tờ Wall Street Journal.

Việc giết hại ông Khashoggi “sẽ không và không thể xảy ra” nếu vị thái tử Ả Rập không ra lệnh, một quan chức Mỹ nói. (Chi tiết)

Cựu Tổng thống Mỹ Obama và Thái tử Ả Rập Mohammed bin Salman. (Ảnh: The Independent)

Phó tổng thống Mỹ gặp đặc phái viên Đài Loan bên lề APEC

Hôm thứ Bảy (17/11) Phó Tổng thống Hoa Kỳ, Mike Pence, đã có một cuộc hội đàm với đặc phái viên Trương Trung Mưu của Đài Loan bên lề hội nghị APEC đang diễn ra tại Papua New Guinea, theo AP.

Trung Quốc luôn ngăn cản các tổng thống Đài Loan tham dự cuộc họp của APEC hàng năm. Vì thế, vào năm nay, Tổng thống Thái Anh Văn đã cử người sáng lập, 87 tuổi, của Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan thay mặt bà tham dự hội nghị này trong hai ngày 17-18/11 ở Port Moresby, Papua New Guinea.

Theo AP, một quan chức Mỹ nói với các phóng viên rằng phó tổng thống Mỹ đã có một cuộc họp “kéo dài” với ông Trương, tuy nhiên vị quan chức này không tiêt lộ thêm bất kỳ chi tiết nào về nội dung hoặc thời gian của cuộc họp.

Đặc phái viên của Đài Loan Trương Trung Mưu và Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence. (Ảnh: Bộ Ngoại giao Đài Loan)

Các tài xế sẽ chặn tất cả các tuyến đường ở Pháp vào ngày mai

Các tài xế ở Pháp tuyên bố sẽ chặn các con đường trên khắp cả nước để phản đối việc tăng thuế nhiên liệu, một động thái nhằm gây sức ép đối với chính phủ của Tổng thống Macron, theo AP.

Cánh tài xế Pháp nói rằng họ sẽ chặn các trạm thu phí, các vòng xoay và cầu vượt ở Paris vào hôm thứ Bảy (17/11, giờ địa phương). Chính phủ cũng đã lên kế hoạch cử cảnh sát tới để ngăn chặn các cuộc biểu tình.

Trong một diễn biến khác, các tài xế xe cứu thương đã chặn giao thông ở khu vực Paris Champs-Elysees vào thứ Sáu để phản đối quy định mới của chính phủ Pháp về các khoản đãi ngộ cho người lái xe cứu thương.

Tổng thống Pháp Macron và vợ, nguyên là cô giáo cũ của ông. (Ảnh: Time Magazine)

Người hùng thầm lặng ở lại chiến đấu với biển lửa tại California, Mỹ

Thay vì đi sơ tán, ông Bartholomew Skhie đã ở lại giúp lính cứu hỏa giải cứu những người bị nạn, trong đó có một người tàn tật và một phụ nữ mang thai, khỏi đám cháy Camp Fire ở California, Mỹ.

Ông Bartholomew Skhie (46 tuổi) đã lựa chọn không đi sơ tán mà ở lại để giúp lực lượng chức năng dập ngọn lửa tại tòa nhà nơi rất nhiều cư dân đang lánh nạn.

“Tôi sống tại thị trấn Paradise, California, cách Sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) vài dãy nhà. Sáng hôm đó, tôi đi làm nhưng nhận ra khói bắt đầu bao phủ bầu trời. Chúng tôi rời nơi làm việc và chạy tới tòa nhà của Sở cảnh sát”, ông Skhie nhớ lại. (Chi tiết)

Ông Bartholomew Skhie cùng chú chó của mình. (Ảnh: Daily Mail)

Đại Kỷ Nguyên News

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.