Mục Điểm tin thế giới Chủ Nhật, ngày 17/11 của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Bà Thái Anh Văn chọn được người đồng hành trong cuộc bầu cử Tổng thống Đài Loan năm 2020

Hãng tin Reuters đưa tin, trong một cuộc họp báo ở Đài Bắc vào Chủ nhật (17/11), Tổng thống Đài Loan, bà Thái Anh Văn cho biết bà đã chọn được người đồng hành cùng bà trong cuộc bầu cử Tổng thống vào năm 2020.

Người này chính là cựu thủ tướng Đài Loan, ông William Lai, người từng chọc giận Bắc Kinh vào năm 2018 vì lập trường ủng hộ độc lập cho Đài Loan, và tờ thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc từng nói Trung Quốc nên ra lệnh bắt giữ quốc tế, để ông William Lai phải đối mặt với việc truy tố theo luật chống ly khai 2005 của Trung Quốc.

William Lai sẽ là ứng cử viên phó Tổng Thống trong cuộc bầu cử vào năm 2020, bà Thái nói trong cuộc họp báo hôm 17/11.

Hoa Kỳ, Hàn Quốc hoãn các cuộc tập trận quân sự nhằm thúc đẩy hòa bình với Triều Tiên

Theo Reuters, vào chủ nhật (17/11), Hoa Kỳ và Hàn Quốc cho biết họ sẽ hoãn các cuộc tập trận quân sự sắp tới nhằm thúc đẩy hòa bình đang bị đình trệ với Triều Tiên.

Cuộc tập trận, được gọi là sự kiện huấn luyện bay kết hợp, sẽ mô phỏng các kịch bản chiến đấu trên không và liên quan đến số lượng máy bay chiến đấu chưa được tiết lộ từ cả Hoa Kỳ và Hàn Quốc.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper cho biết quân đội Hoa Kỳ và Hàn Quốc sẽ vẫn ở trạng thái sẵn sàng cao bất chấp động thái này, và phủ nhận rằng quyết định hoãn cuộc tập trận là một sự nhượng bộ đối với Triều Tiên.

“Tôi không thể xem đây là một sự nhượng bộ. Tôi thấy đây là một nỗ lực thiện chí … để tạo hòa bình… Tôi nghĩ rằng việc tạo thêm không gian cho các nhà ngoại giao của chúng tôi đạt được thỏa thuận về phi hạt nhân hóa bán đảo là rất quan trọng”, ông Esper nói với các phóng viên tại Bangkok, Thái Lan.

Nhật Bản nói với Hoa Kỳ và Hàn Quốc không nên lạc quan về Triều Tiên

Theo Reuters, vào chủ nhật (17/11), Bộ trưởng quốc phòng Nhật Bản Taro Kono đã nói với các đối tác Hoa Kỳ và Hàn Quốc rằng “không ai có thể lạc quan về Triều Tiên”, ngay sau khi Washington và Seoul tuyên bố sẽ hoãn các cuộc tập trận quân sự sắp tới, nhằm thúc đẩy hòa bình đang bị đình trệ với Triều Tiên.

“Không ai có thể lạc quan về Triều Tiên. Triều Tiên đã liên tục phóng hơn 20 tên lửa trong năm nay, bao gồm các loại tên lửa đạn đạo mới, cũng như một tên lửa đạn đạo được phóng từ tàu ngầm”, ông Kono cho biết trong buổi khai mạc cuộc họp ba bên của các thủ lĩnh quốc phòng ở Bangkok, Thái Lan.

Myanmar bác bỏ quyết định của Tòa án hình sự quốc tế vào tội ác chống lại người Rohingya

Theo AP, người phát ngôn của chính phủ Myanmar, ông Zaw Htay cho biết trong cuộc họp báo vào thứ Sáu (15/11) rằng Tòa án hình sự quốc tế không có thẩm quyền đối với các hành động của họ.

Tuyên bố của ông là phản ứng chính thức đầu tiên kể từ khi Tòa án hình sự quốc tế vào hôm 14/11 cho phép các công tố viên mở một cuộc điều tra về các tội ác của chính phủ Myanmar đối với người hồi giáo thiểu số Rohingya.