Mục Điểm tin thế giới ngày 17/10 của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Tổng thống Philippines ngã xe máy

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte bị thương nhẹ do ngã xe máy trong khuôn viên dinh thự và đang hồi phục tốt.

“Tôi muốn đảm bảo với cả nước rằng Tổng thống an toàn, được chăm sóc tốt và tình trạng sức khỏe ổn định”, Salvador Panelo, phát ngôn viên của Tổng thống Philippines, phát biểu trong buổi họp báo thường kỳ hôm nay.

Tổng thống Philippines (ảnh: NDTV).

Reuters cho hay, đam mê xe máy từ lâu đã khiến vị tổng thống bị tổn thương thần kinh ở cổ và thỉnh thoảng bị chứng đau nửa đầu hành hạ.

Lễ diễu hành lên ngôi của Nhật hoàng có thể hoãn

Tờ Nikkei cho biết, Chính phủ Nhật Bản đang cân nhắc hoãn lễ diễu hành của Nhật hoàng Naruhito lên ngôi đến ngày 10/11 để khắc phục hậu quả cơn bão Hagibis.

Tokyo trước đó dự định tổ chức nghi lễ lên ngôi của Nhật hoàng kèm theo cuộc diễu hành quy mô vào ngày 22/10. Tuy nhiên, lễ diễu hành nhiều khả năng phải trì hoãn, trong bối cảnh nước Nhật đang khẩn trương khắc phục hậu quả bão Hagibis, cơn bão mạnh nhất trong nhiều thập kỷ đổ bộ vào Nhật Bản tuần trước.

Một đoàn xe rời Cung điện Hoàng gia trong một cuộc diễn tập diễu hành vào ngày 6/10 (ảnh: Nikkei/ Kai Fujii).

Đài NHK đưa tin, các nghi thức tôn giáo và tiệc hoàng gia liên quan nghi lễ lên ngôi vẫn đang được lên kế hoạch. Các chức sắc từ hơn 190 quốc gia và các tổ chức quốc tế sẽ tham gia nghi lễ đăng quang của Nhật hoàng Naruhito.

Anh – EU đạt thỏa thuận Brexit

AFP cho biết, Thủ tướng Anh Johnson và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Juncker thông báo hai bên đã đạt thỏa thuận mới để Anh rời Liên minh châu Âu (EU).

“Ở đâu có ý chí, ở đó có thỏa thuận. Chúng tôi đã đạt được thỏa thuận. Đó là thỏa thuận cân bằng và hợp lý cho cả EU và Anh, đây là bằng chứng cho cam kết của chúng tôi trong việc tìm giải pháp”, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker đăng trên Twitter hôm nay.

Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng thông báo đã đạt thỏa thuận Brexit mới với EU. “Chúng tôi đã có một thỏa thuận mới tuyệt vời để giành lại quyền kiểm soát”, ông Johnson đăng Twitter, đồng thời kêu gọi các nghị sĩ ở London phê chuẩn thỏa thuận tại phiên họp ngày 17/10.

Trung Quốc đang sản xuất tàu sân bay cỡ lớn

Hãng tin Reuters hôm 17/10 đăng tải những hình ảnh vệ tinh cho thấy, việc chế tạo tàu sân bay cỡ lớn đầu tiên của Trung Quốc ở Giang Nam, Thượng Hải đang tiến triển ổn định cùng việc mở rộng cơ sở hạ tầng. Những hình ảnh này do Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) cung cấp và tổng hợp từ các bức ảnh vệ tinh mà họ thu được vào tháng 4 và tháng 9 năm ngoái.

Hnh ảnh kết hợp từ các bức ảnh vệ tinh cho thấy, Nhà máy đóng tàu Jiangnan ở Thượng Hải, Trung Quốc, vào các khoảng thời gian khác nhau, từ ngày 3/10/2018 và ngày 17/4/2019 và ngày 18/9/2019 (ảnh: Reuters/ CSIS/ChinaPower/Maxar Technologies and Airbus 2019.

Các nhà phân tích của CSIS cho biết, một loạt các bộ phận của tàu đã hoàn thành, thân tàu sẽ được hoàn thành trong khoảng 12 tháng, và sau đó có khả năng được chuyển tới bến cảng và cầu cảng mới trước khi được lắp ráp.

Trung Quốc kêu gọi Mỹ nhanh chóng chấm dứt thương chiến

AP đưa tin, Trung Quốc hôm nay kêu gọi Mỹ nhanh chóng chấm dứt cuộc chiến thương mại nhưng không đưa ra những yêu cầu cụ thể mà Bắc Kinh muốn trước khi thực hiện lời hứa mua tới 50 tỷ đô la hàng hóa nông sản Mỹ với Tổng thống Trump.

Ông chủ Nhà Trắng đã đồng ý trì hoãn tăng thuế để đổi lấy việc Trung Quốc mua hàng xuất khẩu của Mỹ. Bắc Kinh nói sẽ mua thêm sản phẩm của Mỹ nhưng vẫn chưa xác nhận thông tin chi tiết.