Chiều nay, Chủ nhật ngày 16/9, mục Điểm tin thế giới xin gửi tới quý độc giả phần tổng hợp những tin nổi bật trong ngày.

Trung Quốc tố Đài Loan đánh cắp thông tin mật

Trung Quốc hôm Chủ nhật (16/9) cáo buộc các cơ quan gián điệp của Đài Loan đánh cắp các thông tin mật với mục đích “xâm nhập” và “phá hoại”, đồng thời không quên cảnh báo hòn đảo này đang làm gia tăng căng thẳng mối quan hệ giữa đôi bờ eo biển, theo Reuters.

“Các cơ quan có liên quan ở Đài Loan phải chấm dứt ngay lập tức các hoạt động đó”, hãng tin Tân Hoa Xã dẫn lời ông An Phong Sơn, phát ngôn viên của Văn phòng Các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc.

Vào thứ Bảy (15/9) truyền hình Trung Quốc đã cho phát một chương trình truyền hình nêu chi tiết các trường hợp sinh viên Trung Quốc học tập tại Đài Loan làm gián điệp cho Đài Bắc.

Ông An Phong Sơn. (Ảnh: China Plus)

Lãnh đạo nhiều tập đoàn lớn Hàn Quốc hộ tống ông Moon tới Bình Nhưỡng

Tháp tùng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tới Bình Nhưỡng trong hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ Ba trong năm nay có 52 quan chức chính phủ, chính trị gia và các lãnh đạo doanh nghiệp, Văn phòng Nhà Xanh thông báo hôm Chủ nhật (16/9), theo Yonhap.

Đáng chú ý các doanh nghiệp hàng đầu của Hàn Quốc như Samsung, Huynhdai, LG, POSCO hay SK đều có mặt trong thành phần đoàn của ông Moon tới Triều Tiên.

Hội nghị thượng đỉnh giữa Nam-Bắc Hàn sẽ diễn ra từ ngày thứ Ba (18/9) tới ngày thứ Năm. Sáng hôm nay đã có 93 quan chức, nhân viên ngoại giao và hậu cần đi trên 19 chiếc xe bus tới Bình Nhưỡng để thực hiện các công đoạn cuối cùng cho nhiệm vụ tiền trạm trước khi phái đoàn của Tổng thống Moon tới.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jea-in và Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Ảnh: SCMP)

Ít nhất 25 người Philippines thiệt mạng trong bão Mangkhut

Ít nhất 25 người thiệt mạng ở Philippines trong cơn bão Mangkhut, trong số đó, đa số thiệt mạng trong vụ lở đất ở khu vực miền núi của Phillippines, một cố vấn của tổng thống Duterte cho biết hôm Chủ nhật (16/9).

Trong số 25 người tử nạn thì có tới 20 người ở vùng Cordillera trên đảo Luzon, 4 người ở tỉnh Nueva Vizcaya và 1 người chết do cây đổ ở tỉnh Ilocos Sur. Theo BBC, có hơn 100 người đã bị thương khi bão Mangkhut quét qua Hồng Kông. Chính quyền của hòn đảo này đã phát đi cảnh báo lở đất.

Thiệt hại do bão Mangkhu gây ra hiện chưa được thống kê đầy đủ. Đây là cơn bão được đánh giá là lớn nhất trong năm 2018, theo BBC.

Lực lượng cảnh sát Hồng Kông đang hỗ trợ người dân tránh bão. (Ảnh: BBC)

Cựu cố vấn Nhà Trắng thời Obama có thể đối mặt cáo buộc

Một luật sư có mối quan hệ với chính quyền Obama và nhà Clinton có thể đối mặt với cáo buộc liên bang vì không đăng ký làm việc theo luật.

Ông Greg Craig, luật sư 73 tuổi, một cựu cố vấn Nhà Trắng trong nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Obama đang bị điều tra về việc liệu ông này có sai trái trong việc vận động hành lang cho một nhóm liên kết với người Ukraina hay không.

Luật sư Greg Craig là một đối tác của các hãng luật Skadden, Arps, Slate, Meagher và Flom LLP, đang có khả năng phải đối mặt với các cáo buộc, và ông đã rời khỏi vị trí của mình tại công ty luật hồi tháng Tư.

Một luật sư của ông Craig đã trả lời tờ CNN rằng khách hàng của ông ta “không bắt buộc phải đăng ký theo đạo luật “Foreign Agent Registration Act” (Đăng ký đại diện cho nước ngoài). (Chi tiết)

Luật sư Greg Craig (bên trái) tại Tòa án Quận Hoa Kỳ, hôm 17/10/2016 tại Washington, DC. (Ảnh: Mark Wilson/Getty Images)

Chính quyền Trump sắp gửi tin nhắn tới tất cả điện thoại di động của Mỹ

Chính quyền Trump sẽ gửi một tin nhắn đến tất cả các điện thoại di động của Mỹ vào thứ Năm (20/9) để thử nghiệm một hệ thống cảnh báo công chúng trong các trường hợp khẩn cấp quốc gia.

Theo Reuters, tin nhắn này sẽ được gửi vào 2:18 chiều thứ Năm giờ EDT (tức 1:18 phút sáng thứ Sáu 16/9 theo giờ Việt Nam). Nội dung tin nhắn có ghi: “Đây là một tin nhắn thử nghiệm của hệ thống cảnh báo khẩn cấp không dây quốc gia. Bạn không cần hành động gì cả.”

Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang Mỹ (FEMA) cho biết cảnh báo này chỉ được sử dụng cho các trường hợp khẩn cấp quốc gia. Tổng thống là người có thẩm quyền duy nhất đối với việc xác định khi nào cần sử dụng cảnh báo cấp quốc gia. (Chi tiết)

Tổng thống Donald Trump và Đệ nhất Phu nhân Melania Trump đi bộ trên bãi cỏ phía nam để lên tàu Marine One tại Nhà Trắng ở Washington vào ngày 24 tháng 8 năm 2018. (Ảnh: Samira Bouaou / The Epoch Times)

Đại Kỷ Nguyên News

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.