Mục Điểm tin thế giới ngày 16/8 của Đại Kỷ Nguyên có những tin sau:

Ông Trump tới New Hampshire vận động tranh cử tổng thống Mỹ 2020

Trong một chiến dịch tranh cử tổng thống 2020 tại Manchester, New Hampshire hôm thứ Năm, Tổng thống Trump nói các chiến thuật gây áp lực đang có hiệu quả đối với Trung Quốc, mặc dù hai bên còn xa mới đạt tới một thỏa thuận và dự kiến các cuộc đàm phán sẽ được nối lại vào tháng 9. Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Trump đã bảo vệ cách ông xử lý các vấn đề gồm kinh tế của Hoa Kỳ và chiến tranh thương mại với Trung Quốc khi có những nỗi lo suy thoái. 

New Hampshire là tiểu bang quan trọng giúp ông Trump thắng cử ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa năm 2016, và có tầm quan trọng cho cơ hội tái đắc cử của ông vào năm 2020.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trong cuộc mít tinh với những người ủng hộ ông ở Manchester, New Hampshire, Hoa Kỳ, ngày 15/8/2019. (Ảnh: REUTERS/Jonathan Ernst)

Tổng thống Indonesia đề xuất di dời thủ đô

Hôm thứ Sáu (16/8), Tổng thống Joko Widodo chính thức đề xuất với quốc hội kế hoạch di dời thủ đô của Indonesia từ Jakarta đến Kalimantan trên đảo Borneo. Ông đưa ra đề xuất này trong bài phát biểu kỷ niệm 74 năm độc lập Indonesia vào thứ Bảy.

Tổng thống Widodo từng nói 3 tỉnh thuộc đảo Borneo của Indonesia gồm Trung Kalimantan, Đông Kalimantan và Nam Kalimantan có tiềm năng là địa điểm cho thủ đô mới.

Bộ kế hoạch phát triển quốc gia ước tính dự án sẽ tiêu tốn tới 466 tỷ rupiah (32,5 tỷ đô la). Dưới 10% sẽ do nhà nước tài trợ, dự kiến các quan hệ đối tác công tư sẽ chi trả phần lớn chi phí cho sự di dời này.

Liệu thủ đô Indonesia có dời khỏi Jakarta đến Borneo?. (Ảnh dẫn qua Nikkei)

CEO hàng không Hồng Kông Cathay Pacific từ chức

Hãng hàng không Cathay Pacific Airways thông báo CEO Rupert Hogg đã từ chức, theo Reuters. Cũng trong thông báo này, hãng bổ nhiệm CEO mới là Tang Kin Wing Augustus.

Cathay cho biết, giám đốc khách hàng và thương mại Paul Loo cũng từ chức, và người thay thế là nhà quản lý chi nhánh hàng không giá rẻ Express ở Hồng Kông.

Hãng tuyên bố Hogg và Loo xác nhận từ chức để chịu trách nhiệm với tư cách là lãnh đạo công ty trước các sự kiện gần đây. Cathay chịu áp lực từ cơ quan quản lý hàng không Trung Quốc về các hành động của nhân viên liên quan đến các cuộc biểu tình ở Hồng Kông. Trong số những người biểu tình có phi công và nhân viên của hãng. 

CEO Rupert Hogg của Cathay Pacific đã từ chức. (Ảnh: Paul Yeung/Bloomberg)

Trung Quốc tìm mua đậu nành khi nguồn cung suy yếu

Trung Quốc đã ngừng mua đậu nành của Mỹ và tìm nguồn thay thế ở Nam Mỹ. Tuần này, Trung Quốc đặt hàng số lượng lớn đậu nành Brazil nhằm lấp đầy khoảng trống nguồn cung.

Các công ty Trung Quốc đã mua khoảng 1,5 triệu đến 2 triệu tấn hàng, nguồn tin giấu tên nói với tờ Bloomberg, Trung Quốc đang tìm thêm nguồn cung Brazil, nhưng vẫn chưa đủ để đáp ứng nhu cầu của họ đến tháng 10.

Dù tới nay, Brazil vẫn có thể đáp ứng các nhu cầu của Trung Quốc nhưng hàng lưu kho của Trung Quốc đang giảm dần và Bắc Kinh có nguy cơ không thể đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước. Thêm vào đó là tai ương ở Argentina, người nông dân đang giữ lại đậu nành không bán nhằm chống lại đồng tiền trượt giá do ảnh hưởng của cuộc bầu cử ở nước này.

Trung Quốc đã tăng mua đậu nành với Brazil, sau khi Bắc Kinh áp thuế trả đũa 25% đối với hàng xuất khẩu của Mỹ. Cơn sốt lợn châu Phi năm nay đã làm tổn thương đến nhu cầu đậu nành làm thức ăn chăn nuôi cho đàn lợn nuôi lấy thịt càng ngày càng thu hẹp. Trung Quốc vẫn có nguy cơ đối mặt thiếu nguồn cung trong quý IV.

videoinfo__video3.dkn.tv||81f680783__

Ad will display in 09 seconds