Chiều nay thứ Bảy ngày 16/6, Đại Kỷ Nguyên gửi tới quý độc giả phần tóm lược các sự kiện nổi bật trên thế giới trong ngày.

Hoa Kỳ Sẽ theo đuổi hòa bình với Triều Tiên ‘bằng mọi giá’

Tổng thống Trump
“Bất cứ ai cũng có thể chiến tranh, chỉ có những ai can đảm nhất mới chọn con đường hòa bình”, ông Trump nói. (Ảnh: Reuters)

Trong một tuyên bố trên video do Nhà Trắng công bố vào chiều thứ Sáu (15/6), Tổng thống Donald Trump nói Hoa Kỳ phải theo đuổi hòa bình với Triều Tiên “bằng mọi giá”, theo Politico.

“Bất cứ ai cũng có thể chiến tranh, chỉ có những ai can đảm nhất mới chọn con đường hòa bình”, ông Trump nói.

“Thế giới của chúng ta đã thấy quá đủ sự xung đột. Nếu có cơ hội hòa bình, nếu có cơ hội chấm dứt mối đe dọa khủng khiếp của xung đột hạt nhân, thì chúng ta phải theo đuổi nó bằng mọi giá”, ông nói thêm. (Chi tiết)

Hoa Kỳ cảnh báo công dân Mỹ về khủng bố tại World Cup

World Cup
Mỹ cảnh báo những kẻ khủng bố có thể nhắm vào các địa điểm tổ chức World Cup ở Nga. (Ảnh: Reuters)

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm thứ Sáu (15/6) cảnh báo công dân Mỹ rằng, những kẻ khủng bố có thể nhắm vào các địa điểm tổ chức World Cup ở Nga, theo Reuters.

“Các sự kiện quốc tế quy mô lớn như World Cup là một mục tiêu hấp dẫn cho những kẻ khủng bố”.

“Mặc dù an ninh cho World Cup sẽ được nâng cao, những kẻ khủng bố có thể tìm cách tấn công các địa điểm sự kiện như sân vận động và khu vực xem bóng đá của fan hâm mộ, các điểm du lịch, trung tâm giao thông và các địa điểm công cộng khác”, Bộ này cho biết trong một tư vấn du lịch.

Trung Quốc đáp trả đòn thuế thương mại của Tổng thống Donald Trump

Chiến tranh thương mại
Trung Quốc đáp trả đòn thuế thương mại của Tổng thống Donald Trump. (Ảnh: Suntimes)

Trung Quốc thông báo sẽ áp thêm 25% thuế đối với 659 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ với tổng trị giá 50 tỷ USD, đồng thời tuyên bố những nỗ lực đàm phán gần đây nhằm ngăn chặn chiến tranh thương mại giữa hai bên sẽ trở nên vô hiệu, theo SCMP.

Bộ Tài chính và Thương mại Trung Quốc cho biết bắt đầu từ ngày 6/7, thuế suất này sẽ được áp dụng cho các mặt hàng nông sản, lương thực thực phẩm, thủy sản, các sản phẩm sữa và ô tô ước tính tổng trị giá khoảng 34 tỷ USD. Số hàng hóa còn lại trị giá khoảng 16 tỷ USD sẽ bị áp thuế vào một ngày sau, tức 7/7, bao gồm các sản phẩm khí tự nhiên, dầu thô và than. (Chi tiết)

Hoa Kỳ chuyển giao công nghệ vũ khí mới cho Đài Loan

Bộ Quốc phòng Đài Loan hôm thứ Sáu 15/6 thông báo Hoa Kỳ đã đồng ý chuyển giao công nghệ quân sự mới cho hòn đảo này để nâng cao khả năng tự vệ trước sức ép ngày càng tăng của Bắc Kinh, theo Taiwan News.

Tên lửa PAC-3 của Đài Loan do Mỹ chuyển giao. (Ảnh: Lockheed Martine)

Công ty chế tạo vũ khí Lockheed Martin của Mỹ sẽ chuyển giao công nghệ titan để phát triển hệ thống phòng không và mở các khóa đào tạo cho các lực lượng quân đội của Đài Loan.

Công nghệ titan sẽ cho phép Đài Loan tăng cường khả năng phòng thủ của mình cũng như tăng cường hiệu quả của các loại vũ khí khác nhau hiện đang được hòn đảo này phát triển. (Chi tiết)

Phát hiện bùa hộ mệnh 1.000 năm tại thánh địa Jerusalem

Các nhà khảo cổ học Israel đã khai quật được một bùa hộ mệnh hiếm hoi tại thánh địa Jerusalem với lời ban phúc bằng tiếng Ả-rập.

Jerusalem
Bùa Hộ mệnh ngàn năm mới phát hiện được ở Thánh địa Jerusalem. (Ảnh: Fox News)

Hiện vật đất sét, có niên đại từ thế kỷ thứ 9 hoặc thứ 10, đã được phát hiện trong quá trình khai quật một bãi đậu xe tại khu vực khảo cổ “Thành phố của David” (City of David), phía đông nam Thành cổ Jerusalem, Israel.

Bùa hộ mệnh có kích thước khoảng 1cm, trên bề mặt hiện vật có 2 dòng chữ theo ngôn ngữ Ả-rập. Một dòng có thể là một lời ban phúc, hoặc một lời cầu nguyện dành riêng cho ai đó, “Kareeam tin vào Đức Ala” (Kareem trusts in Allah), và “Đức Sáng thế của các thế giới là Ala” (Lord of the Worlds is Allah). (Chi tiết)

Đại Kỷ Nguyên News