Mục Điểm tin thế giới xin gửi tới quý độc giả nội dung tóm lược những tin nổi bật trong ngày

Chính phủ Anh không có ý định tổ chức trưng cầu Brexit lần hai

Bộ trưởng giáo dục của Vương quốc Anh, Damian Hinds, cho biết hôm Chủ nhật (16/12) rằng chính phủ không có kế hoạch tổ chức cuộc trưng cầu dân ý Brexit thứ hai, mặc dù chính phủ của thủ tướng May đang đi vào bế tắc với thỏa thuận rời EU, theo Reuters.

“Không, một cuộc trưng cầu dân ý thứ hai sẽ gây chia rẽ. Người dân đã bỏ phiếu, chúng tôi đã có cuộc trưng cầu dân ý và bây giờ chúng tôi đang thực hiện nó”, ông Hinds nói với các phóng viên.

Vị bộ trưởng giáo dục cũng nói rằng thỏa thuận rời khỏi EU của Thủ tướng Theresa May là một thỏa thuận “công bằng”, vì thế các nghị sỹ nên ủng hộ nó.

Bộ trưởng giáo dục Anh, Damian Hinds. (Ảnh: BBC)

Thống kê cho thấy Kim Jong-un đã ‘tích cực’ hơn trong năm 2018

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có số lần xuất hiện trong các sự vụ liên quan tới các vấn đề kinh tế và ngoại giao của đất nước nhiều hơn số lần xuất hiện trong các sự kiện liên quan tới hoạt động quốc phòng, một báo cáo phân tích về tình hình Triều Tiên cho biết thông tin hôm Chủ nhật (16/12), theo Yonhap.

Phân tích của Yonhap News Agency cho thấy, lãnh đạo Triều Tiên đã thực hiện 123 chuyến đi công khai như kiểm tra công việc ở địa phương và hội đàm thượng đỉnh trong năm, tính từ ngày 1/1 đến 14/12.

Trong đó có 52 chuyến đi liên quan tới các sự vụ ngoại giao, 43 chuyến đi liên quan tới việc giải quyết vấn đề kinh tế, chiếm 77,22% tổng số lần xuất hiện công khai của Kim trong năm 2018. Đây là một sự thay đổi lớn của nhà lãnh đạo Triều Tiên so với năm 2017, năm mà ông có số lần xuất hiện để “cổ vũ” cho các hoạt động quân sự với tần suất dày đặc.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Ảnh: BBC)

Nhà cung cấp chính của Apple nói đang xem xét việc công nhân biểu tình

Foxconn, nhà cung cấp linh kiện chính cho Apple, cho biết hôm thứ Bảy (16/12) rằng họ đang xem xét các báo cáo về việc hàng trăm công nhân làm việc theo hợp đồng thời vụ của họ đã xuống đường tuần trước để đòi trả lương phần lương mà các trung tâm việc làm được cho là đã ăn chặn của họ, theo SCMP.

Theo những người tham gia biểu tình ở Trịnh Châu, thủ phủ của tỉnh Hà Nam, cuộc tuần hành đòi quyền lợi của họ bắt đầu vào tối thứ Tư và tiếp tục vào thứ Năm, trước khi bị cảnh sát cưỡng chế giải tán.

Một số người biểu tình thông báo trên mạng rằng họ đã bị cảnh sát đánh đập, trong khi những người khác nói rằng họ đã bị bắt giam.

Nhiều công ty của Trung Quốc hiện tại tuyển công nhân thời vụ thông qua các trung tâm việc làm. Các công nhân đã được các trung tâm việc làm tuyển dụng theo hợp đồng tạm thời nói rằng họ được nhà tuyển dụng hứa cho nhận thêm 6.000 nhân dân tệ (870 USD) nếu họ làm việc 55 ngày. Nhưng các các trung tâm việc làm sau đó đã bội ước, một công nhân giấu tên nói.

Hai nữ công nhân của Foxconn. (Ảnh: Reuters)

Sáu binh sĩ Pakistan tử vong sau khi bị một lực lượng Iran tập kích

Pakistan đã bày tỏ sự bức xúc về việc 6 binh sĩ bán quân sự của họ thiệt mạng sau khi bị một nhóm vũ trang Iran tập kích trong khi đang tuần tra khu vực biên giới, theo AP.

Bộ Ngoại giao Pakistan cho biết họ đã triệu tập đại sứ Iran để yêu cầu có hành động trừng phạt nhóm vũ trang chịu trách nhiệm về vụ tấn công. Hiện chưa có lực lượng nào đứng ra nhận trách nhiệm và cả hai nước cũng chưa xác định được thủ phạm của vụ tấn công.

Khoảng 30 tay súng đã tấn công đoàn xe của Quân đoàn biên phòng Pakistan vào thứ Sáu (14/12), giết chết 6 binh sĩ và làm bị thương 14 người. Bốn kẻ tấn công được cho là người Iran đã thiệt mạng trong vụ tập kích quân chính phủ Pakistan.

Iran đã lên án vụ tấn công hôm thứ Bảy và tuyên bố sẽ hợp tác với Pakistan để điều tra sự việc.

Binh lính Iran. (Ảnh: Pakistantoday)

Máy bay Mỹ thu thập thông tin về cuộc tập trận của Nga

Dữ liệu từ trang IntelSky hôm qua cho thấy một máy bay tuần thám P-8A Poseidon của hải quân Mỹ đã bay trên không phận quốc tế ở Địa Trung Hải, ngay gần khu vực cấm bay mà Nga thiết lập giữa Syria và đảo Cyprus để tổ chức tập trận, theo Sputnik.

Chiếc P-8A số hiệu 169324 xuất phát từ căn cứ hải quân Sigonella trên đảo Sicily, Italy sau đó bay dọc bờ biển Lebanon. Chiếc máy bay của Hoa Kỳ bay nhiều vòng trong một giờ trên khu vực chỉ cách bờ biển Syria khoảng 30 km.

Các nhà quan sát cho rằng máy bay P-8A đã thu thập thông tin tại sân bay Hmeymim và quân cảng Tartus, hai căn cứ chủ chốt của Moscow trên lãnh thổ Syria, cũng như cuộc tập trận của hải quân Nga ngoài khơi nước này.

Máy bay P-8A của Hoa Kỳ. (Ảnh: Jet Photos)

Đại Kỷ Nguyên News

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.