Mục Điểm tin thế giới thứ Bảy, ngày 16/11 của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Nhật Bản lên tiếng trước tin Mỹ yêu cầu Tokyo trả 8 tỷ USD ‘phí bảo vệ’

Foreign Policy dẫn 3 nguồn tin quốc phòng Mỹ giấu tên cho biết, Tổng thống Trump muốn Tokyo tăng khoản chi phí thường niên cho 54.000 quân nhân Mỹ đồn trú ở Nhật Bản từ mốc 2 tỷ USD lên 8 tỷ USD.

Binh sĩ Mỹ và Nhật Bản tham gia huấn luyện nhảy dù tại căn cứ không quân Yokota, Nhật Bản ngày 16/7 (ảnh: US Air Force).

Các cựu quan chức Mỹ cho biết yêu cầu được đưa ra cho phía Nhật trong chuyến đi hồi tháng 7 của John Bolton, khi đó là cố vấn an ninh quốc gia của Trump, và Matt Pottinger, khi đó là giám đốc phụ trách châu Á của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ.

Tuy nhiên, theo cập nhật từ Reuters, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Nhật Bản nói rằng thông tin của Foreign Policy không chính xác. Mỹ và Nhật Bản chưa đàm phán về thỏa thuận mới. Mỹ chưa đưa ra bình luận khi Reuters liên lạc. 

Bolivia trục xuất quan chức Cuba, Venezuela

Theo Reuters, hôm thứ Sáu (15/11), chính phủ lâm thời của Bolivia cho biết họ đã yêu cầu các quan chức Venezuela rời khỏi đất nước và cáo buộc người Cuba, bao gồm cả bác sĩ, đã góp phần gia tăng tình trạng bất ổn ở Bolivia sau khi cựu Tổng thống Evo Morales từ chức.

Tổng thống lâm thời Bolivia Jeanine Anez (ảnh: yahoo noticias).

Tân Bộ trưởng Ngoại giao Bolivia, bà Karen Longaric cho biết 725 công dân Cuba sẽ bay về nước, chủ yếu là các bác sĩ y khoa, sau khi bà nêu lên quan ngại về sự liên quan của họ trong các cuộc biểu tình. Bà cũng đã yêu cầu tất cả các nhà ngoại giao Venezuela rời đi vì lý do tương tự.

Venezuela và Cuba là đồng minh chủ chốt của cựu Tổng thống cánh tả Evo Morales, người nhậm chức Tổng thống Bolivia vào năm 2006 và đã từ chức vào ngày 10/11, sau nhiều tuần biểu tình bạo lực bắt nguồn từ các cáo buộc nghi ngờ ông giành chiến thắng do gian lận trong cuộc bầu cử Tổng thống vào ngày 20/10.

Biểu tình nổ ra trên khắp Iran do giá xăng tăng

Các cuộc biểu tình đã nổ ra trên khắp Iran sau khi chính phủ nước này bất ngờ tuyên bố họ sẽ tăng giá xăng dầu. Giá đã tăng ít nhất 50% vào thứ Sáu (15/11).

Theo IRNA, hãng thông tấn của Iran, các cuộc biểu tình tại thành phố Sirjan, miền Trung Iran vào tối thứ Sáu (15/11) đã trở nên “nghiêm trọng” khi “mọi người tấn công một kho lưu trữ nhiên liệu trong thành phố và cố gắng đốt cháy nó”.

Các cuộc biểu tình cũng nổ ra ở các thành phố khác bao gồm Mashhad, Birjand, Ahvaz, Gachsaran, Abadan, Khoramshahr, Mahshahr, Shiraz và Bandar Abbas.

Đại sứ Trung Quốc tại Thụy Điển đe dọa Bộ trưởng Bộ văn hóa Thụy Điển

Bắc Kinh đã chỉ trích sự ủng hộ của Stockholm với Gui Minhai, chủ nhà xuất bản sách bị giam giữ tại Trung Quốc sau khi Bộ trưởng văn hóa Thụy Điển tham dự một lễ trao giải văn học để vinh danh ông.

Vào thứ Sáu (15/11), Đại sứ Trung Quốc tại Thụy Điển đã đe dọa Bộ trưởng Bộ văn hóa Thụy Điển là bà Amanda Lind về lệnh cấm vào Trung Quốc nếu bà tham dự lễ trao giải.

Sau buổi lễ, Đại sứ quán Trung Quốc tại Stockholm cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Bảy (16/11) rằng sự tham dự buổi lễ của bà Lind là một “sai lầm nghiêm trọng” và cảnh báo rằng “những hành động sai trái sẽ chỉ gặp hậu quả xấu”.

Gui Minhai, một công dân Thụy Điển gốc Hoa, đã bị bắt cóc ở Thái Lan vào năm 2015 và hiện bị giam giữ tại Trung Quốc. Ông đã xuất bản những cuốn sách chỉ trích các nhà lãnh đạo Trung Quốc tại Hồng Kông. Gui được phóng thích vào tháng 10/2017, nhưng 3 tháng sau, ông bị các đặc vụ Trung Quốc bắt giữ trên một chuyến tàu đi đến Bắc Kinh trong khi có sự hiện diện của các nhà ngoại giao Thụy Điển.

Những người có vũ trang đã đột kích vào văn phòng của Phe đối lập Venezuela

Theo AP, phe đối lập Venezuela cho biết một nhóm người che mặt có vũ trang đã đột kích vào trụ sở của nhóm này vào cuối ngày thứ Sáu (15/11), lấy điện thoại di động, máy tính và thẻ căn cước của các nhân viên vào đêm trước cuộc biểu tình trên toàn quốc chống lại Tổng thống Nicolás Maduro.

Trước đó, phe đối lập đã kêu gọi người Venezuela xuống đường vào thứ Bảy (16/11). “Những gì họ đang làm là để đe dọa chúng tôi”, Juan Guaidó, lãnh đạo phe đối lập nói. “Họ đã không thành công. Trái lại, ở đây chúng tôi mạnh hơn bao giờ hết”.