Chiều nay, thứ Ba ngày 16/10, mục Điểm tin của Đại Kỷ Nguyên News xin gửi tới quý độc giả phần tổng hợp những tin nổi bật trong ngày.

Các thỏa thuận thủy sản quốc tế của Đài Loan là ví dụ điển hình để giải quyết tranh chấp Biển Đông

Học giả người Mỹ, Gregory Poling khen ngợi các thỏa thuận thủy sản của Đài Loan là một ví dụ điển hình cho tất cả cùng xem xét trong khi đàm phán giải quyết tranh chấp ở Biển Đông.

Theo CNA, Bộ Quy tắc Ứng xử trên Biển Đông COC giữa Trung Quốc và các nước ASEAN đã bước vào giai đoạn cuối cùng, và có khả năng sẽ được ký kết trong Hội nghị thượng đỉnh ASEAN vào tháng 11.

Ông Poling, Giám đốc Sáng kiến Minh bạch Hàng Hải Châu Á (AMTI) tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) nói rằng trước đây, vì chồng chéo vùng đặc quyền kinh tế, Đài Loan đã có mâu thuẫn với Nhật Bản ở Biển Đông và xung đột với Philippines ở Kênh Bashi.

Tuy nhiên, Đài Loan đã ký thỏa thuận thủy sản với Nhật Bản và Philippines, đặt chủ quyền Biển Động sang một bên. Đó là ví dụ điển hình để tất cả các nước có yêu sách ở Biển Đông xem xét khi đàm phán để giải quyết tranh chấp.

Ảnh: Wikipedia

Cướp thi thể nạn nhân nhiễm Ebola trong tang lễ

Sự xuất hiện của loại virus gây chết người Ebola lần đầu tiên ở Congo đã khiến cho nhiều người dân ở đất nước này lo sợ. Tỷ lệ các ca bệnh mới đã tăng hơn gấp đôi kể từ đầu tháng này, các chuyên gia cho biết.

Bên cạnh đó, việc mai táng an toàn đặc biệt nhạy cảm vì một số thành viên gia đình từ chối can thiệp của nhân viên y tế.

Mới đây, một vụ cướp thi thể táo tợn của bệnh nhân nhiễm Ebola đã xảy ra, trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát ở quốc gia này.

Thi thể của các nạn nhân phải được chôn cất theo quy định để đảm bảo an toàn cho người dân. Tuy nhiên, các thành viên trong gia đình thuyết phục lực lượng chức năng cho phép lái xe tang.

Nhưng trên đường đi, chiếc xe đột nhiên đổi hướng tới một khu vực khác. Ngày hôm sau, gia đình này đã tự nguyện đến bệnh viện để tiêm phòng Ebola sau khi nhận thức rõ về mối đe dọa của dịch bệnh.

Một bác sĩ chăm sóc cho một bệnh nhân tại trung tâm điều trị y tế quốc tế ngày 6 tháng 9 tại Beni, ở tỉnh Bắc Kivu Congo. (Ảnh: Reuters)

Hai miền Triều Tiên và Tư lệnh LHQ thảo luận giải giáp khu vực biên giới

Hai miền Triều Tiên và Tư lệnh Liên Hợp Quốc (LHQ) do Hoa Kỳ đứng đầu đã có cuộc họp hôm thứ Ba (16/10) để thảo luận vấn đề giải giáp khu quân sự, mà các bên kiểm soát ở biên giới chung theo thỏa thuận ngừng bắn giữa hai miền Triều Tiên.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết các cuộc đàm phán tại làng biên giới Bàn Môn Điếm đánh dấu cuộc họp đầu tiên giữa hai miền Triều Tiên và Tư lệnh LHQ để thảo luận cách thức phi quân sự hóa khu vực an ninh chung của khu vực, theo AP News.

Hàn Quốc có kế hoạch rút quân lính và vũ khí ra khỏi khu vực an ninh chung sau khi việc gỡ mìn hoàn tất.

Ngày 27/7/2014, binh lính Triều Tiên canh chừng phía nam trong khi lính Hàn Quốc, (trái), và lính Mỹ đứng gác tại làng bắn tỉa Panmunjom ở Paju, Hàn Quốc. (Ảnh AP / Ahn Young-joon)

Bộ trưởng James Mattis chỉ trích hành vi ‘ăn mồi sống’ của Trung Quốc

Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis nhấn mạnh những lo ngại của Washington đối với Trung Quốc về các hoạt động tại Biển Đông và hành động đẩy các quốc gia nhỏ hơn vào tình cảnh phải “chạy vạy” để trả các khoản nợ lớn. 

“Chúng tôi đang xem xét những hành vi – những gì mà chúng tôi coi đó gần như là hành vi trấn lột, và trong một số trường hợp, đó hoàn toàn có thể coi là hành vi kinh tế – chộp giật” của Trung Quốc, lãnh đạo Lầu Năm Góc nhấn mạnh.

“Mỹ muốn một mối quan hệ với Trung Quốc trên nền tảng công bằng, không gian lận, có đi có lại và “tôn trọng các quy tắc quốc tế cũng như chủ quyền của các quốc gia, dù đó là nước lớn hay nhỏ”, theo ông Mattis.

Ông Mattis đang trên hành trình tới Việt Nam vào thứ Ba, và gặp gỡ các quan chức nước này, một nỗ lực nhằm thắt chặt mối quan hệ quân sự giữa Hà Nội – nơi sở hữu chủ quyền trên Biển Đông – và Washington, theo SCMP. Chi tiết

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis đến dự buổi họp đa phương của Hội đồng Bắc Đại Tây Dương tại Brussels, Bỉ ngày 11 tháng 7 năm 2018. (Ảnh: Pablo Martinez Monsivais / Pool qua Reuters)

Ngoại trưởng Mike Pompeo tới Ả Rập Xê Út gặp Vua Salman

Tổng thống Trump đã cử Ngoại trưởng Mike Pompeo tới Ả Rập Xê Út gặp Vua Salman, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa nước này với cộng đồng quốc tế xoay quanh sự “biến mất” của nhà báo Jamal Khashoggi.

Trong khi các chính phủ và công ty bắt đầu có động thái xa rời Riyadh, Ả Rập Xê Út đe dọa trả đũa lại bất kỳ các biện pháp nào chống lại quốc gia Trung Đông này, điều này gợi lại ký ức về lệnh cấm vận Ả Rập năm 1973 dẫn tới cuộc khủng hoảng dầu mỏ đầu tiên.

Lo sợ căng thẳng địa chính trị và nguy cơ tăng giá dầu, thị trường chứng khoán châu Á đã trở nên hoảng loạn hôm thứ Hai (15/10), giá cổ phiếu tại Tokyo, Hồng Kông và Thượng Hải lao dốc.

Tổng thống Trump viết trên Twitter sáng thứ Hai rằng ông đã nói chuyện với nhà vua, người đã từ chối “biết bất kỳ tin tức” nào về số phận của ông Khashoggi. “Tôi cử Ngoại trưởng của chúng ta ngay lập tức tới gặp nhà Vua [Salman]!”, ông Trump viết.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói chuyện với Bộ trưởng Ngoại giao Mike Pompeo. (Ảnh: Reuters)

Đại Kỷ Nguyên News

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.