Mục Điểm tin thế giới ngày 17/1 xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Chính quyền Trump thiết lập chiến lược mới đề phòng rủi ro từ Trung, Triều, Iran, Nga

Hoa Kỳ sẽ đưa ra một chiến lược mới cho một hệ thống phòng thủ tên lửa không gian hiệu quả hơn nhằm phòng vệ, chống lại các mối nguy cơ từ Triều Tiên và Iran, chống lại các hệ thống vũ khi tiên tiến đang được phát triển bởi Nga và Trung Quốc, theo AP.

Dự kiến, bản “Đánh giá Phòng thủ tên lửa” đầu tiên của chính quyền kể từ năm 2010 sẽ được công bố trong chuyến thăm của Tổng thống Trump tới Lầu Năm Góc vào thứ Năm.

Theo đánh giá, để hoàn toàn bảo vệ nước Mỹ, Lầu Năm Góc phải mở rộng các công nghệ phòng thủ trong không gian và sử dụng các hệ thống đó để sớm phát hiện, theo dõi và đánh bại các tên lửa tấn công.

Tổng thống Donald Trump dự kiến tới Lầu Năm Góc vào thứ Năm để công bố đánh giá toàn diện về các hệ thống chống tên lửa của Mỹ. (Ảnh: Thehill.com)

Mỹ điều tra Huawei với cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại

Chính phủ Mỹ đang điều tra Huawei với cáo buộc ăn cắp bí mật thương mại của các công ty Mỹ, theo The Wall Street Journal. Các nhà chức trách đang xem lại một vụ kiện hơn 4 năm về trước.

Năm 2014, nhà cung cấp dịch vụ điện thoại di động T-Mobile của Mỹ đã đệ đơn kiện dân sự với cáo buộc Huawei đánh cắp bí mật thương mạị. Nhân viên của công ty Trung Quốc đã đánh cắp bí mật liên quan tới robot thử nghiệm điện thoại thông minh có tên “Tappy” được phát triển bởi T-Mobile. 

Thời điểm đó, T-Mobile đang tiến hành kinh doanh với Huawei, các nhân viên của Huawei đã chụp ảnh thiết bị mà không có sự cho phép và đã cố để loại bỏ một phần của thiết bị.

Năm 2017, T-Mobile đã thắng kiện, Huawei đã được lệnh phải trả 4,8 triệu USD bồi thường. Trước đây, Huawei đã thừa nhận rằng 2 nhân viên của họ đã có hành động không đúng trong vụ việc T-Mobile.

Robot của T-Mobile đang kiểm tra độ bền của điện thoại trong phòng thí nghiệm Bellevue của công ty. (Ảnh: Ron Wurzer/T Mobile)

“Trùm” tình báo Triều Tiên đến Mỹ trước thượng đỉnh Trump-Kim lần 2

Cựu giám đốc cơ quan tình báo Bình Nhưỡng Kim Yong Chol, đã tới sân bay Bắc Kinh hôm thứ Năm (17/1), và đã đặt chuyến bay tới Washington cùng 2 quan chức Triều Tiên khác trong ngày, tờ Yonhap của Hàn Quốc đưa tin.

Vị quan chức cấp cao được cho là đang trên đường tới Mỹ để đàm phán trước hội nghị thượng đỉnh lần 2 giữa Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, theo AP.

Một đoàn mô tô cùng xe của Đại sứ Triều Tiên và một xe hơi Trung Quốc có biển nhà nước được thấy khởi hành từ khu vực VIP tại sân bay. Cả Mỹ và Triều Tiên đều không công bố bất kỳ cuộc gặp nào.

Trước đó, tin tức cho hay Tổng thống Trump đã đề nghị tổ chức thượng đỉnh lần 2 giữa ông và Kim Jong Un tại Việt Nam, tuy nhiên phía Triều Tiên chưa có phản hồi.


Đặc phái viên Triều Tiên Kim Yong Chol bắt tay Tổng thống Donald Trump, sau cuộc họp tại Nhà Trắng ngày 1/6/2018. (Ảnh: Leah Millis/Reuters)

Thủ tướng Anh “chiến đấu” để giữ Brexit theo kế hoạch

Thủ tướng Theresa May đang tiếp cận các đảng đối lập và các nhà lập pháp khác vào thứ Năm (17/1), trong một “trận chiến” nhằm giữ Brexit theo lộ trình, sau khi “sống sót” trong một cuộc bỏ phiếu bất tín, theo Reuters.

Các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu cũng đang tranh luận về động thái tiếp theo như thế nào khi mà Nghị viện Anh đã từ chối thỏa thuận Brexit của bà May trước thời hạn 29/3 đang sắp đến. Nghị viện đã áp đảo số phiếu từ chối thỏa thuận này vào tối thứ Ba, trong một thất bại nặng nề của bà May.

Lãnh đạo phe đối lập Jeremy Corbyn ngay lập tức kêu gọi bỏ phiếu bất tín, nhưng chính phủ của bà May vẫn “sống sót” vào tối thứ Tư.

Thủ tướng Anh Theresa May đến tham dự một cuộc họp báo với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tại số 10 đường Downing, London, Anh hôm 21/6/2018. (Ảnh: REUTERS/Henry Nicholls/File Photo)

Chính phủ Philippine ngân sách bế tắc, dấy lên lo ngại về vai trò của Tổng thống Duterte 

Chính quyền Tổng thống Duterte đang “chiến đấu” nhằm chấm dứt tình trạng bế tắc ngân sách kéo dài 2 tuần, mối nguy cơ làm “trật đường ray” nền kinh tế mở rộng nhanh chóng của Philippines. Tình trạng này cũng đặt ra câu hỏi về quyền lực của ông Duterte trong việc thực thi luật pháp trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng Năm, theo Nikkei.

Nghị viện Philippines đã thất bại trong việc thông qua ngân sách năm ngoái, do mối xung đột đang diễn ra giữa các cơ quan hành pháp và lập pháp nước này.

Hồ sơ chờ tăng lương của 1,7 triệu công chức vẫn đang chờ xử lý, gồm cả các khoản tăng mạnh cho cảnh sát và binh lính. 

Chính phủ của Tổng thống Philippine Rodrigo Duterte đã không thể thông qua ngân sách năm 2019 do mối xung đột đang diễn ra giữa các cơ quan hành pháp và lập pháp nước này. (Ảnh: Reuters)

videoinfo__video2.dkn.tv||0a549fe66__

Đại Kỷ Nguyên News