Mục Điểm tin thế giới ngày 16/1 xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Hoa Kỳ giám sát chặt chẽ các ý định của Trung Quốc đối với Đài Loan

Reuters đưa tin, Mỹ đang giám sát chặt chẽ ý định của Trung Quốc đối với Đài Loan, trước lo ngại rằng việc Bắc Kinh củng cố quân sự có thể bao gồm mục đích đưa hòn đảo tự trị vào vòng kiểm soát của họ bằng vũ lực vào một ngày nào đó, một quan chức Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Ba (15/1).

Phương tiện quân sự Trung Quốc trong một cuộc diễu hành đi qua Thiên An Môn, kỷ niệm 70 năm kết thúc Thế Chiến II tại Bắc Kinh hôm 3/9/2015. (Ảnh: REUTERS/Andy Wong/Pool/File Photo)

Quan chức tình báo quốc phòng cấp cao giấu tên cho hay, không đoán trước được liệu quân đội Trung Quốc có thực hiện “nước cờ” như vậy hay không, nhưng một khả năng như vậy sẽ là mối lo ngại hàng đầu giữa bối cảnh Trung Quốc mở rộng và hiện đại hóa năng lực quân sự của họ.

Đài Loan được xem là một trong những vấn đề nhạy cảm trong mối quan hệ Mỹ – Trung, bên cạnh chiến tranh thương mại, lệnh trừng phạt của Mỹ đối với quân đội Trung Quốc, và Bắc Kinh quân sự hóa các đảo tại Biển Đông.

videoinfo__video2.dkn.tv||d368d3d0c__

Pakistan chính thức yêu cầu Trung Quốc hoãn dự án điện than trị giá 2 tỷ USD

Chính phủ Pakistan đã chính thức yêu cầu Trung Quốc tạm gác lại một dự án điện than trị giá 2 tỷ USD, một phần từ dự án cơ sở hạ tầng Hành lang kinh tế Pakistan (CPEC) trị giá 62 tỷ USD của Trung Quốc, với lý do là nó quá tốn kém và không phải là ưu tiên hàng đầu, theo SCMP.

Yêu cầu được đưa ra khi Bộ trưởng Bộ kế hoạch và phát triển Pakistan Makhdoom Khusro Bakhtyar tới Bắc Kinh hồi tháng 12 để tham dự một cuộc họp điều phối CPEC.

“Chính phủ đang đánh giá một số dự án của Trung Quốc, những dự án quá đắt và không cần thiết vào thời điểm này, nhằm tiết kiệm tiền”, một quan chức cho hay.

Thủ tướng Pakistan Imran Khan. (Ảnh: Bloomberg)

Trung Quốc đối mặt rủi ro tấn công khủng bố bởi IS và al-Qaeda

Tờ SCMP đưa tin, các công ty Trung Quốc đang đối mặt rủi ro lớn khi họ đầu tư ra nước ngoài giữa bối cảnh căng thẳng gia tăng với Hoa Kỳ, và các mối đe dọa an ninh ngày càng tăng từ IS và al-Qaeda, theo một báo cáo đánh giá rủi ro.

Báo cáo phát hành hôm thứ Ba (15/1) bởi Paitron Services, cơ quan bán chính thức thuộc Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia, trụ sở tại Bắc Kinh. Báo cáo cho biết những thách thức đặc biệt gay gắt giữa châu Á và châu Phi, vốn là trung tâm chiến lược của Vành đai – Con đường của Trung Quốc. 

Báo cáo cũng cảnh báo, các khoản đầu tư của Trung Quốc có thể đối mặt nguy cơ tấn công khủng bố cao. Những rủi ro đó có thể đến từ Nhà nước Hồi giáo IS đang tìm cách mở rộng ảnh hưởng của họ trên thế giới sau thất bại tại Syria, cũng như al-Qaeda đang tìm cách thực hiện các cuộc tấn công ở Nam Á, Trung Đông và Châu Phi.

“Vành đai Con đường” bao gồm một số dự án vô cùng tham vọng, bao gồm một tuyến đường sắt kéo dài từ phía đông Trung Quốc tới London, thủ đô nước Anh. (Ảnh: Isabel Infantes/ AFP/ Getty Images)

Sri Lanka cân nhắc đề xuất cho vay 300 triệu USD từ Ngân hàng Trung Quốc

Chính phủ Tổng thống Sirisena đang cân nhắc một đề nghị cho vay từ Ngân hàng Trung Quốc đối với một khoản vay 300 triệu USD, có thể tăng lên 1 tỷ USD, để giúp họ trả nợ trong những tháng tới, SCMP dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Eran Wickramaratne.

Ông Eran cũng xác nhận, Sri Lanka đang bắt đầu đàm phán tăng một khoản vay với Ngân hàng Trung ương Ấn Độ lên 1 tỷ USD, tăng từ 400 triệu USD đã được đàm phán trước đó.

Một loạt các đánh giá tín nhiệm thấp giữa bối cảnh khủng hoảng chính trị đã khiến Sri Lanka khó vay mượn hơn khi nước này đang đối mặt với khoản trả nợ cao kỷ lục 5,9 tỷ USD trong năm nay.

Tổng thống Sri Lanka Maithripala Maithripala Sirisena. (Ảnh: AFP Photo/ISHARA S. KODIKARA)

Nhà Trắng đang xem xét bổ nhiệm cựu “Nữ tướng” Pepsi làm người đứng đầu Ngân hàng Thế giới

Nhà Trắng đang xem xét cựu Giám đốc điều hành PepsiCo Inc (PEP.O), CFO Indra Nooyi, và Thứ trưởng Bộ tài chính David Malpass cùng Giám đốc điều hành Tập đoàn Đầu tư nước ngoài (OPIC) Ray Washburne trong số những ứng viên cho vị trí đứng đầu Ngân hàng Thế giới, một quan chức Mỹ cho biết hôm thứ Ba (15/1), Reuters đưa tin.

Thông tin về 3 nhân vật này “nổi lên” sau khi con gái của Tổng thống Donald Trump, cố vấn Ivanka Trump dẫn đầu một cuộc tìm kiếm một chủ tịch Ngân hàng Thế giới mới, kế nhiệm vị trí của ông Jim Yong Kim, người sẽ từ chức vào ngày 1/2/2019. 

Bà Nooyi đã rời Pepsi hồi tháng 10. Ông Kim đã bất ngờ tuyên bố từ chức hồi đầu tháng này, sớm 3 năm trước khi nhiệm kỳ của ông kết thúc vào năm 2022.

CEO của PepsiCo, bà Indra Nooyi chụp ảnh chân dung với các sản phẩm tại siêu thị Tops SuperMarket, tại Batavia, New York, Mỹ hôm 3/6/2013. (Ảnh: REUTERS/Don Heupel)

Đại Kỷ Nguyên News