Chiều nay, thứ Tư ngày 15/8, Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả phần điểm những tin thế giới nổi bật trong ngày.

Thủ tướng Ấn Độ công bố kế hoạch du hành không gian trước thời điểm tái tranh cử

Thủ tướng Narendra Modi phát biểu vào hôm thứ Tư (15/8) nhân ngày Quốc Khánh, trước thềm cuộc tổng tuyển cử vào năm tới, Ấn Độ sẽ khởi động kế hoạch du hành không gian có người lái đầu tiên vào năm 2022, và triển khai chương trình bảo hiểm y tế Modicare từ tháng 9, cung cấp cho khoảng 500 triệu người nghèo mỗi năm 500.000 rupee (7.200 đô la) để điều trị, Nikkei Asian đưa tin.

Ông Modi sẽ tái tranh cử trong nền dân chủ lớn nhất thế giới. Ông dành bài phát biểu để nói về những thành tựu của chính phủ, trong bối cảnh lo ngại về việc thiếu công ăn việc làm và bạo hành gia tăng. Lãnh đạo dân tộc Hindu cũng công bố kế hoạch đưa quốc kỳ Ấn Độ “vào không gian”, giúp Ấn Độ trở thành quốc gia thứ tư du hành vũ trụ, sau Hoa Kỳ, Nga và Trung Quốc.

Năm 2004, những tháng sau cuộc bầu cử của ông Modi đánh dấu bước ngoặt khi Ấn Độ trở thành quốc gia châu Á đầu tiên đặt chân lên sao Hỏa, với chi phí 74 triệu đô la, ít hơn ngân sách của bộ phim bom tấn “Gravity” của Hollywood.

Thủ tướng Narendra Modi phát biểu vào hôm thứ Tư (15/8) nhân ngày Quốc Khánh. (Ảnh: Reuters)

Trung Quốc xây dựng đảo nhân tạo hiệu quả hơn

Nghiên cứu về dữ liệu vệ tinh tiết lộ Trung Quốc có vẻ đã tìm ra cách xây dựng đảo nhân tạo hiệu quả hơn sau một thời gian dài thử nghiệm.

Giữa bối cảnh Hoa Kỳ yêu cầu Bắc Kinh giải trình cho hành vi quân sự hóa Biển Đông, công ty hình ảnh vệ tinh Spaceknow và tạp chí Nikkei Asian Review đã tiến hành xem xét dữ liệu về phạm vi hoạt động của nước này trên biển Đông. Kết quả cho thấy, hành vi bành trướng phi pháp của Trung Quốc trên những vùng đất đai rộng lớn đã chậm lại, tuy nhiên Trung Quốc hiện đang đưa tiến trình này đi vào hoàn thiện.

Một nhóm các nhà khoa học dữ liệu đã xây dựng một mô hình có khả năng dự báo sự mở rộng của các đảo. Thời điểm Trung Quốc mới bắt đầu xây dựng, quá trình tụt hậu so với dự báo của mô hình. Theo thời gian, cả hai bắt đầu tương quan chặt chẽ hơn. Điều này cho thấy Bắc Kinh đã tìm ra cách làm việc hiệu quả hơn. Tom Bowles, một nhà khoa học của Spaceknow, người đã thực hiện phân tích, cho rằng Trung Quốc có thể đã “thêm nhiều tàu thuyền hoặc máy bơm lớn hơn hoặc một cái gì đó khác” để đẩy mạnh hiệu suất.

Một quả địa cầu ở một hiệu sách Bắc Kinh cho thấy những hòn đảo được Trung Quốc tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông. (Ảnh: AP)

Hoa Kỳ cảnh báo về vũ khí vũ trụ mới của Nga

Hoa Kỳ đã lên tiếng bày tỏ quan ngại về việc Nga theo đuổi vũ khí vũ trụ mới, bao gồm một hệ thống laser di động có khả năng tiêu diệt vệ tinh trong không gian, đồng thời phóng vệ tinh mới.

Phát biểu tại Hội nghị Giải trừ Vũ khí của Liên Hợp Quốc tại Geneva, Thụy Sĩ, bà Yleem D.S. Poblete, trợ lý Bộ trưởng Kiểm soát, Thẩm tra và Tuân thủ Vũ khí Hoa Kỳ, cho rằng việc Nga theo đuổi các năng lực đối đầu trên không gian là “đáng lo ngại”. Mục đích của hội nghị này là nhằm thảo luận về một hiệp ước mới nhằm ngăn chặn các cuộc chạy đua vũ trang ngoài vũ trụ, theo Reuters.

Hồi tháng 2, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov phát biểu tại diễn đàn Geneva rằng ưu tiên hàng đầu của Nga là ngăn chặn các cuộc chạy đua vũ trang bên ngoài vũ trụ, tuy nhiên vào tháng 3, Tổng thống Nga Vladimir Putin bất ngờ công bố “6 hệ thống vũ khí tấn công mới”, bao gồm cả hệ thống laser di động quân sự Peresvet. Bà Poblete cho đây là bằng chứng cho thấy những hành động của Nga không đi đôi với lời nói của họ.

Tại hội nghị, đại biểu của Nga đã bác bỏ những nhận xét của bà Poblete và cho rằng điều đó là vô căn cứ và vu khống.

Mặt trời phản chiếu lên nước được phi hành gia người Đức Alexander Gerst chụp từ Trạm vũ trụ quốc tế và được đăng lên Twitter ngày 17 tháng 7 năm 2014. (Ảnh: Reuters)

Ngoại trưởng Mỹ cho biết hội nghị thượng đỉnh liên Triều sẽ diễn ra tháng tới

Hội nghị thượng đỉnh liên Triều sẽ diễn ra vào tháng 9, trong bối cảnh Triều Tiên chưa có những bước tiến cụ thể trong việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết hôm thứ Ba (14/8), ông và Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc, bà Kang Kyung Wha đã có cuộc nói chuyện qua điện thoại về kế hoạch hội nghị thượng đỉnh giữa Triều Tiên và Hàn Quốc diễn ra tháng tới, tờ Nikkei đưa tin.

Thông báo của Ngoại trưởng Mỹ Pompeo được đăng tải trên Twitter, nhưng không có thông tin chi tiết: “Tôi đã nói chuyện với Bộ trưởng Ngoại giao Kang về các cuộc đàm phán liên Triều được tổ chức vào thứ Hai”, ông viết.

Quan chức cấp cao của Triều Tiên và Hàn Quốc cũng đã đồng ý tổ chức cuộc họp thứ 3 giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào tháng 9 tại Bình Nhưỡng.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: Reuters)

Thổ Nhĩ Kỳ tăng thuế một số hàng nhập khẩu để đáp trả Hoa Kỳ

Thổ Nhĩ Kỳ công bố vào ngày 15/8, nước này đang tăng thuế đối với một số mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ, đe dọa căng thẳng thương mại leo thang giữa hai nước. Chính quyền Ankara cho biết họ đang áp dụng tăng mức thuế đối với hàng nhập khẩu các sản phẩm bao gồm gạo, xe cộ, rượu, than đá và mỹ phẩm.

Phó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Fuat Oktay cho biết quyết định tăng thuế quan đối với một số sản phẩm nhất định dựa theo nguyên tắc đáp trả các hành động tấn công của Mỹ vào kinh tế Thổ Nhĩ kỳ. Washington trước đó đã áp dụng các biện pháp trừng phạt tài chính và tăng gấp đôi thuế nhập khẩu nhôm thép đối với Thổ Nhĩ Kỳ.

Đồng Lira Thổ Nhĩ Kỳ đã giảm xuống mức thấp kỷ lục trong những tuần gần đây, giảm 42% trong năm nay. Đồng tiền hiện đã ổn định ở mức 6.50 lira so với đồng đô la.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AFP)

Đại Kỷ Nguyên News