Mục Điểm tin thế giới, thứ Hai (15/2), của DKN xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

An ninh Myanmar nổ súng vào người biểu tình. Hành động này diễn ra vào hôm Chủ nhật (14/2), bên cạnh việc các nhà báo bị bắt giữ. Các binh sĩ bắn hơi cay sau đó bắn vào một đám đông đang tụ tập biểu tình phản đối đảo chính. Một nhà báo tại hiện trường nói rằng không rõ có bao nhiêu người bị thương trong vụ việc, cũng như không rõ cảnh sát đã dùng đạn cao su hay đạn thật. Trước đó, chính quyền quân sự Myanmar đã có những động thái di chuyển quân báo hiệu sẽ sử dụng biện pháp mạnh để đẩy lùi các cuộc biểu tình diễn ra liên tiếp nhiều ngày qua [AFP].

Vệ binh quốc gia có thể ở lại Washington đến mùa thu. Hiện còn khoảng 6.000 binh sĩ đang làm nhiệm vụ ở Washington, D.C., sau cuộc bạo loạn ở Điện Capitol vào ngày 6 /1. Hiện tại, giới chức Mỹ đã có kế hoạch giữ Vệ binh Quốc gia ở Washington, D.C., cho đến giữa tháng Ba. Thư ký báo chí Ngũ Giác Đài John Kirby cho biết chi phí để Lực lượng Vệ binh Quốc gia bảo vệ Washington, D.C. từ ngày 6/1 đến ngày 15/3 là 483 triệu USD [The Blaze].

ByteDance ‘trở cờ’ sau khi ông Trump nghỉ. Công ty chủ sở hữu của ứng dụng video TikTok đã từ chối thỏa thuận bán lại ứng dụng này cho Oracle. Một nguồn tin giấu tên cho biết sở dĩ công ty Trung Quốc quyết định như vậy vì ông Trump đã không còn tại vị. Dưới thời TT Trump, ByteDance bị yêu cầu phải chuyển nhượng lại TikTok cho công ty Mỹ vì chính quyền của vị tổng thống thứ 45 cho rằng ứng dụng Trung Quốc có thể làm “gián điệp” cho Bắc Kinh đe dọa an ninh Hoa Kỳ [SCMP].

EU tăng tốc phê duyệt vaccine Covid. Việc này được thúc đẩy sau những chỉ trích về phản ứng chậm chạp trong bối cảnh dịch viêm phổi Vũ Hán vẫn đang diễn biến phức tạp ở châu Âu. Stella Kyriakides, ủy viên phụ trách y tế và thực phẩm của EU, ngày 14/2 cho biết “những loại vaccine được nhà sản xuất cải tiến dựa trên vaccine trước đó, nhằm chống lại các biến chủng mới, sẽ không còn phải trải qua toàn bộ quy trình cấp phép. Do đó, những vaccine thích hợp sẽ được đưa ra nhanh hơn, với mức độ an toàn không suy giảm” [Barrons].

Kết luận nguồn gốc nCoV của WHO tiếp tục là chủ đề nóng. Tranh cãi virus Vũ Hán là nhân tạo hay không có vẻ diễn ra căng thẳng hơn sau khi một trong những thành viên của WHO cho biết Bắc Kinh đã từ chối cung cấp dữ liệu quan trọng, trong khi Cố vấn an ninh Quốc gia Mỹ nói rằng ông “lo ngại sâu sắc” đối với những phát hiện ban đầu về nguồn gốc Covid-19 của WHO. Ngoài ra, Bộ trưởng Y tế Anh Dominic Raab ngày 14/2 cho biết, ông lo ngại nhóm điều tra nguồn gốc của WHO không nhận được sự hợp tác toàn diện cũng như thông tin đầy đủ về Covid từ chính quyền Trung Quốc [The Guardian, Reuters].

Biden bình luận sau khi ông Trump trắng án. Tổng thống Joe Biden nói rằng sự kiện 6/1 tại đồi Capitol và việc ông Trump trắng án sau phiên tòa luận tội tại Thượng viên nhắc nhở rằng “nền dân chủ rất mong manh” và “chúng ta phải luôn cảnh giác. Bạo lực và chủ nghĩa cực đoan không có chỗ đứng ở Mỹ”. Trước phiên tòa nhiều người tin rằng ông Trump sẽ không thể bị kết tội đơn giản vì ông không thực hiện “hành vi xúi giục bạo lực” như cách nói của phe thiên tả. Trong khi đó luật sư Michael van der Veen của ông Trump nói phiên tòa luận tội là sự trả thù chính trị của phe Dân chủ [Epoch Times].

Dịch Ebola tái bùng phát ở Guinea. Hôm Chủ nhật (14/2) quốc gia thuộc Tây Phi cho biết nhiều người cho kết quả xét nghiệp dương tính với loại virus này, trong đó có 3 người chết. Các bệnh nhân đổ bệnh vì tiêu chảy, nôn mửa và chảy máu sau khi tham dự một lễ chôn cất ở quận Goueke. Những người còn sống đã được cách ly trong các trung tâm điều trị. Guinea từng trải qua đợt bùng phát dịch Ebola tồi tệ nhất thế giới trong những năm 2013-2016 [Reuters].

7 nghị sĩ Cộng hòa ‘phản bội’ ông Trump đối mặt chỉ trích. Họ là những người đã cùng với các nghị sĩ Dân chủ ở Thượng viện bỏ phiếu kết luận ông Trump có tội kích động bạo lực, tuy nhiên cuộc bỏ phiếu thất bại, ông Trump trắng án. Hiện tại 7 nghị sĩ này đang đối mặt sự lên án gay gắt của người Cộng hòa. Ủy ban điều hành đảng Cộng hòa ở bang Louisiana đã nhất trí bỏ phiếu chỉ trích TNS Bill Cassidy vì chống lại ông Trump. Trong khi đó TNS Richard Burr đang gặp vấn đề tương tự với Đảng Cộng hòa tại Bắc Carolina. 5 nghị sĩ còn lại cũng đang đối mặt sự tẩy chay [Epoch Times].

Sudan tố Ethiopia tấn công. Bộ Ngoại giao Sudan hôm Chủ nhật (14/2) nói rằng, các lực lượng Ethiopia đã tràn vào lãnh thổ Sudan trong một hành động “gây hấn”, đánh dấu lần bùng phát mới nhất trong một cuộc tranh chấp biên giới kéo dài giữa hai nước. Ở chiều ngược lại, phía Ethiopia chưa đưa ra phản ứng trước sự lên án của đối phương. Các cuộc đụng độ đã nổ ra vào cuối năm ngoái giữa các lực lượng Sudan và Ethiopia tại Al-Fashqa, một khu vực đất đai màu mỡ do nông dân Ethiopia kiểm soát trong khi Sudan cho rằng vùng đất này thuộc về họ theo đường biên giới phân định vào đầu thế kỷ 20 [Reuters].