Mục Điểm tin thế giới ngày 15/12 xin gửi tới quý độc giả phần tóm lược những tin nổi trong ngày:

Ngoại trưởng Pompeo nói Mỹ sẽ giúp phóng thích hai công dân Canada

Hoa Kỳ sẽ giúp đạt được việc trả tự do cho hai công dân Canada đang bị Trung Quốc giam giữ để “trả thù” vụ Ottawa bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu, CFO của Huawei tại Vancouver, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết hôm thứ Sáu (14/12), theo SCMP.

Ông Pompeo cũng cho rằng việc Bắc Kinh cho bắt giữ công dân Canada là phi pháp, “chúng tôi đề nghị tất cả các nước trên thế giới đối xử với công dân các nước khác một cách đúng đắn, việc bắt giữ hai công dân Canada của [chính quyền] Trung Quốc cần dừng lại”, ông Pompeo nói.

Bà Mạnh đã bị phía Canada bắt giữ hôm 1/12 theo yêu cầu của Mỹ. CFO của Huawei bị cáo buộc vi phạm các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với Iran. Bắc Kinh đã lên tiếng gay gắt đòi Canada phải thả bà Mạnh, tuy nhiên con gái của người sáng lập Huawei chỉ được về nhà sau khi nộp 10 triệu đô la tiền bảo lãnh sau gần 2 tuần ngồi tù. Để trả đũa Canada và Mỹ, chính quyền Trung Quốc đã cho bắt giữ 2 công dân Canada.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: Epoch Times)

21 người bị bắt giam trước khi cuộc biểu tình “Áo vàng” tiếp tục diễn ra

Cảnh sát Paris cho biết, 21 người đã bị giam giữ trước khi các cuộc biểu tình “Áo vàng” tiếp tục diễn ra vào ngày cuối tuần, theo AP.

Hàng ngàn cảnh sát và thành viên của các lực lượng an ninh khác đã được triển khai ở Paris để giữ an ninh trong cuộc biểu tình vào ngày cuối tuần thứ năm liên tiếp. Chính phủ Pháp đã kêu gọi người biểu tình bình tĩnh sau khi các cuộc biểu tình trước đó đã trở nên bạo lực.

Lực lượng an ninh với các thiết bị chống bạo động đã được bố trí xung quanh các ga tàu và dọc theo đại lộ Champs-Elysees để sẵn sàng ngăn chặn các hành động quá khích của người biểu tình, các cửa hàng dọc đại lộ nổi tiếng này đã đóng cửa khi hàng trăm người bắt đầu tuần hành vào sáng ngày thứ Bảy (15/12, giờ địa phương).

Một số người biểu tình mặc áo vàng xuất hiện vào sáng ngày 15/12. (Ảnh: AP)

Giáo hội Ukraine muốn tách khỏi giáo hội Nga

Các linh mục Ukraine đã lên kế hoạch tổ chức một hội nghị lịch sử vào thứ Bảy (15/12, giờ địa phương) để thành lập một giáo hội độc lập với giáo hội Nga, một động thái mà Kiev hy vọng sẽ là một bước tiến để hoàn toàn ra khỏi quỹ đạo của Moscow, theo Aljazeera.

Mối quan hệ Nga-Ukraine, các nước láng giềng thời Liên Xô cũ, đã bị đổ vỡ kể từ khi Moscow cho sáp nhập bán đảo Crimea, vốn thuộc quyền kiểm soát của UKraine, vào năm 2014 để trả đũa việc Kiev “theo” phương Tây. Mối quan hệ này càng trở nên căng thẳng hơn sau khi Nga cho bắt giữ 3 tàu hải quân của Ukraine trong vùng biển thuộc Crimea thời gian vừa qua.

Sự căng thẳng giữa Moscow và Kiev giờ đây đã xuất hiện trong mối quan hệ tôn giáo giữa hai nước. Nếu cuộc họp giữa các linh mục Ukraine đi đến thống nhất thì giáo hội của nước này sẽ tách khỏi giáo hội Nga sau 332 năm trực thuộc.

Những người dân Ukraine ủng hộ giáo hội nước này tách khỏi giáo hội Nga tập trung trước một nhà thờ hôm thứ Bảy (14/12). (Ảnh: AP)

Mỹ chính thức dời ngày tăng thuế đối với gói 200 tỷ đô la hàng Trung Quốc

Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ vào thứ Sáu (14/12) đã chính thức thông báo thay đổi ngày dự kiến tăng thuế suất đối với gói 200 tỷ đô la hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, từ ngày 1/1/2019, như kế hoạch ban đầu, sang ngày 2/3/2019, theo Reuters.

Thông báo này không ảnh hưởng đến mức thuế 25% đã áp dụng đối với các mặt hàng công nghệ trị giá 50 tỷ USD nhập từ Trung Quốc.

Các container hàng ở một cảng của Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Bị chèn ép, tờ báo đối lập với chính phủ Venezuela đình bản phiên bản giấy

Tờ báo đối lập với chính phủ theo đường lối cánh tả của Venezuela đã xuất bản ấn bản in cuối cùng vào thứ Sáu (14/12), trong bối cảnh phải chịu áp lực liên tục từ chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro và tình trạng thiếu giấy, theo Fox News.

Trang nhất của tờ El Nacional ấn bản in cuối cùng đã thông báo với độc giả rằng nó sẽ trở thành một ấn phẩm trực tuyến độc quyền không thay đổi sứ mệnh cốt lõi là có trách nhiệm lớn đối với xã hội, đặc biệt là tại thời điểm này trong lịch sử Venezuela.

“El Nacional là một chiến binh và sẽ tiếp tục chiến đấu”, tiêu đề của một bài báo trên ấn bản cuối cùng viết. (Chi tiết)

Các nhà báo và người ủng hộ của tờ El Nacional chụp ảnh lưu niệm hôm 14/12. (Ảnh: AP)

Đại Kỷ Nguyên News

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.